Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 25/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 25/11/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VCSC X

Đi ngang với những nhịp tăng giảm đan xen

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến đỏ đặc dài được hình thành đẩy VN-Index về sát đường SMA50. Thanh khoản tăng lên trên mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường diễn ra với sự cân bằng giữa 2 bên tăng, giảm điểm. Diễn biến này phản ánh sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn đến chỉ số, qua đó khiến cho thị trường có sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Về mặt xu hướng, sau khi vượt qua ngưỡng 681 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng cản 690-695 điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên, các chỉ báo dao động (W%R, STO) đang quay đầu giảm điểm và có nguy cơ tạo 2 đỉnh tại vùng quá mua có thể sẽ tạo áp lực đáng kể lên đà tăng điểm của chỉ số trong những phiên kế tiếp. Mặt khác, dải BB đã thắt hẹp trở lại trong bối cảnh đường ADX đang có xu hướng giảm mạnh về ngưỡng 20 sau khi cắt qua ngưỡng 25. Điều này khiến BVSC cho rằng, đường giá có thể sẽ có diễn biến dao động tích lũy ngay sát trên đường SMA50 trong một vài phiên kế tiếp

Trên khung thời gian intraday, những cây nến đỏ đặc liên tiếp xuất hiện đẩy đường giá cắt xuống dưới đường SMA20 (tương ứng 675-678 điểm). Phản ứng hồi phục đã diễn ra sau đó với mẫu hình nến đảo chiều dạng “hammer”. Điều này có thể giúp chỉ số hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, việc dải BB đang có xu hướng thắt hẹp khiến BVSC nghiêng về kịch bản đường giá sẽ có diễn biến đi ngang với những nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 680-685 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại quanh 685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 675- 678 điểm và 665-670 điểm.

Có thể tiếp tục giảm điểm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trong phiên hôm nay, tạo thành cây nến đỏ khá giống mẫu hình bearish engulfing, cho thấy khả năng giảm điểm vào phiên cuối tuần là có thể xảy ra. Với phiên điều chỉnh này, tín hiệu trong ngắn hạn vẫn được duy trì ở mức tích cực với vùng hỗ trợ tại 675-678 điểm và kháng cự gần nhất tại 684 điểm. Xu hướng trong trung hạn tiếp tục là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại đường MA100 ngày ở mức 667 điểm. Với diễn biến tiêu cực trong phiên hôm nay, thị trường có thể tiếp tục giảm điểm nhẹ để test lại vùng hỗ trợ 675-678 điểm, nếu vùng này trụ vững, thị trường có thể hồi phục từ đây để hướng đến kháng cự gần nhất tại 684 điểm.

HNX-Index giảm điểm trong phiên hôm nay, tạo nên một nến đỏ nhỏ dạng spinning tops, cho thấy sự do dự, chưa rõ ràng của bên mua và bán. Tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số được duy trì ở mức trung tính với hỗ trợ tại 81 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn vẫn giữ ở mức trung tính với kháng cự tại 81,2 điểm (MA20). HNX-Index vẫn duy trì trong thị trường giá xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82,3 điểm. SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trong khoảng 81-81,2.

Hồi phục nhất định

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường giảm điểm hôm nay để các chỉ số kiểm định các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, lần lượt tại 678 điểm với VN-Index và 81,2 điểm đối với HNX-Index. Đồ thị kỹ thuật chỉ số sàn HSX hình thành một nến đỏ, có khối lượng tăng khoảng 12% so với phiên trước đó. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tăng trong một phiên giảm điểm không phải là yếu tố hỗ trợ tích cực cho xu hướng tăng điểm.

Hiện tại, các chỉ số vẫn đang duy trì được tín hiệu ngắn hạn tích cực, theo đó, các ngưỡng hỗ trợ có thể giúp thị trường hồi phục nhất định trong phiên ngày mai. Tuy vậy, nếu lực cầu không có sự gia tăng tương ứng cùng với xu hướng gia tăng hiện tại của khối lượng giao dịch của thị trường thì sự hồi phục sẽ không bền vững. Trong trường hợp này, lực cung sẽ sớm xuất hiện trở lại để thử thách các ngưỡng 678 của VN-Index hay 81,2 của HNX-Index một lần nữa.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.