Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 25/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 25/10/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
VPBS X

Có thể sẽ hướng về vùng hỗ trợ quanh 670 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến đỏ đặc dài xuất hiện bên dưới nhóm MA ngắn hạn hàm ý diễn biến không mấy tích cực cho VN-Index trong những phiên kế tiếp. Thanh khoản giảm xuống dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Điều này phản ánh tâm lý thận trọng và có phần mất kiên nhẫn của nhà đầu tư trước diễn biến giảm điểm khá khó chịu của thị trường.

Về mặt xu hướng, việc dải BB tiếp tục thắt hẹp giúp chỉ số vẫn duy trì được xu hướng dao động đi ngang theo mẫu hình tam giác hướng lên được giới hạn trong vùng 677-691 điểm. Tuy nhiên, với những biến động không mấy tích cực trong những phiên gần đây thì rủi ro đường giá phá vỡ mẫu hình đi ngang này trong những phiên tới đang tăng cao. Trong kịch bản này, đường giá có thể sẽ hướng về vùng hỗ trợ quanh 670 điểm. Ngưỡng điểm này cũng đồng thời là vùng hội tụ của đường SMA50 và đường xu hướng tăng kéo dài tháng 01/2016 đến nay.

Nếu đường giá xuyên thủng ngưỡng 677 sẽ khiến dải BB bung nén, qua đó có thể khiến chỉ số hình thành xung lực giảm mạnh. Đây là một tín hiệu kỹ thuật không mấy tích cực cho xu hướng của chỉ số trong ngắn hạn. Nếu xung lực giảm điểm của đường giá được hình thành thì kịch bản chỉ số xuyên thủng ngưỡng 670 điểm để hoàn thành mẫu hình 2 đỉnh cần được tính đến. Trong kịch bản này, chỉ số có thể rơi vào một xu hướng giảm ngắn hạn.

Trên khung thời gian intraday, áp lực giảm điểm của chỉ số có dấu hiệu tăng dần sau khi ngưỡng 680 điểm bị xuyên thủng. Đường giá nhiều khả năng sẽ tiến về đường SMA200 (675 điểm) trong phiên kế tiếp. Đây được kỳ vọng sẽ là điểm giúp đường giá hồi phục trở lại. Tuy nhiên, nếu ngưỡng điểm này tiếp tục bị xuyên thủng sẽ khiến chỉ số bước vào nhịp giảm điểm và hướng đến các mốc hỗ trợ thấp hơn trong những phiên kế tiếp.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 685-690 điểm và 695-700 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 670- 675 điểm và 655-660 điểm.

Đi ngang xuống

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index kết phiên với cây nến đỏ dài có bóng trên cho thấy lực bán mạnh dần về cuối phiên, tuy nhiên thanh khoản ở mức trung bình cho thấy áp lực bán ra không quá mạnh. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA10 (684 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn của VN-Index là tiêu cực với mức hỗ trợ gần nhất ở 672 điểm và kháng cự gần nhất là 684 điểm. Chỉ số kết phiên trong khoảng giữa MA20 (684 điểm) và MA50 (672 điểm) nên xu hướng trong trung hạn chuyển từ tích cực về trung tính. SHS dự báo xu hướng trong phiên tới của chỉ số VN-Index nhiều khả năng là đi ngang xuống (sideway down) trong biên độ 672-684 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến đỏ dài cho thấy áp lực bán mạnh trong phiên và tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 (84,5 điểm) và MA10 (84,8 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ trung tính về tiêu cực với ngưỡng kháng cự gần nhất là 82,25 điểm (đáy phiên 20/9). Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA20 (84,9 điểm) và MA50 (84,1 điểm) nên xu hướng trong trung hạn của HNX-Index là tiêu cực. SHS dự báo xu hướng của chỉ số HNX-Index trong phiên tới có thể là lui về kiểm tra lại mốc hỗ trợ tại 82,25 điểm, nếu hỗ trợ giữ vững, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 82,3-84 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật hiện đang duy trì ở mức tiêu cực

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường phản ứng không mạnh mẽ với kết quả kinh doanh quý 3, các Bluechip sau khi đón nhận kqkd quý 3 đều bắt đầu điều chỉnh có thể kể đến VNM, VCB, GAS, CTD, DPM. Điều này khiến cho khả năng tiếp tục giảm điểm của VN-Index trong phiên tới là cao khi thị trường không có trụ đỡ vững chắc. Ngoài ra, VNIndex đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày cũng là tín hiệu xấu cho phiên giao dịch tiếp theo. Các chỉ báo kỹ thuật hiện đang duy trì ở mức tiêu cực cho thấy khả năng tiếp tục điều chỉnh của VN-Index. Tuy vậy, thanh khoản vẫn được giữ ở mức ổn định, không mấy thay đổi so với phiên giao dịch trước đó cho thấy không có hiện tượng bán tháo xảy ra. Nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi thị trường khi VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng 673.

Chỉ báo kỹ thuật đang về vùng suy yếu, Aroon, ADX cho tín hiệu bán. MACD cho phân kỳ âm, MFI về RSI đều suy giảm về vùng trung tâm. Hỗ trợ tiếp theo của VN-Index hiện nằm ở MA45 và điểm đảo chiều của PSAR tương đương với mức 673. Đây cũng là vùng hỗ trợ sát với biên dưới của kênh tăng điểm hình thành từ đầu năm. Nhà đầu tư ưa rủi ro có thể gia tăng một phần danh mục khi VN-Index giảm về sát vùng điểm này.

Dao động trong khu vực 672–680 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay giảm khá mạnh, phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 683 điểm của đường MA20 ngày, qua đó xác nhận xu hướng giảm giá ngắn hạn. Khối lượng giao dịch giảm nhẹ so với phiên trước đó cho thấy lực cung không quá mạnh, tuy nhiên lực cầu quá yếu là nguyên nhân khiến thị trường sụt giảm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 672 điểm, tạo bởi đường MA50 ngày. VN-Index có thể sẽ dao động trong khu vực 672–680 điểm trong phiên ngày mai.

Chỉ số HNX-Index hôm nay sụt giảm rất mạnh, phá sâu ngưỡng hỗ trợ 84 điểm của đường MA50 ngày, qua đó xác nhận xu hướng giảm điểm trung hạn. Khối lượng giao dịch tăng lên cho thấy áp lực cung gia tăng đã lấn át lực cầu. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số nằm tại 82 điểm. HNX-Index có thể sẽ chững lại hoặc phục hồi nhẹ từ ngưỡng 82 điểm trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.