Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 22/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 22/10/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Đi ngang

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index kết thúc tuần bằng cây nến đỏ đặc nhỏ dạng “Spinning top” ở ngay sát trên đường SMA20 cho thấy tâm lý giằng co, lưỡng lự của nhà đầu tư trước xu hướng không rõ ràng của thị trường. Thanh khoản được duy trì ở mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường vẫn bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Điều này phần nào cho thấy sự nôn nóng và có phần mất bình tĩnh của người cầm cổ phiếu.

Trên đồ thị tuần, sau khi bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 675-680 điểm, chỉ số đã bước vào quá trình đi ngang tích lũy với 3 cây nến nhỏ. Khoảng thời gian tích lũy này được xem là đủ dài cho chỉ số phát đi một tín hiệu về xu hướng mới của chỉ số trong thời gian tới. Do đó, sự hình thành của cây nến tuần kế tiếp sẽ có ý nghĩa tương đối quan trọng đối với xu hướng kế tiếp của chỉ số.

Về mặt xu hướng, sau khi bứt phá qua vùng 675-680 điểm, chỉ số có xu hướng điều chỉnh tích lũy với các nhịp dao động tăng giảm đan xen ngay sát trên vùng điểm này. Việc dải BB đang có xu hướng thắt hẹp trong bối cảnh đường ADX đã cắt xuống dưới ngưỡng 25 cho thấy xu hướng đi ngang trong vùng 675- 690 điểm của chỉ số nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm về kiểm tra vùng hỗ trợ 675-680 điểm trong phiên kế tiếp khi mà đường MACD và Momentum đều đã lần lượt cắt xuống dưới các ngưỡng 0 và 100, còn các chỉ báo dao động (STO, W%R và RSI) đang có dấu hiệu điều chỉnh.

Mặc dù vậy, BVSC để ngỏ khả năng đường giá sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận ngưỡng điểm bởi đây cũng là vùng điểm tương ứng với vùng hỗ trợ được hội tụ bởi 2 đường SMA50 và SMA20.

Trên khung thời gian intraday, BVSC cho rằng chỉ số sẽ có diễn biến dao động đi ngang quanh đường SMA20 với sự thắt hẹp của dải BB trong một vài phiên kế tiếp. Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 690-695 điểm và 700-710 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 675- 680 điểm và 665-670 điểm.

Vận động trong vùng tích lũy 680-690 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành cây nến doji thứ 3 liên tiếp tại vùng đỉnh 685-690 điểm với thanh khoản ở mức trung bình. Cho dù động lực tăng giá đang suy yếu nhưng diễn biến giá và thanh khoản hiện tại cũng chưa cho dấu hiệu đáng lo ngại. Chỉ số vẫn trong quá trình tích lũy tạo nền giá. Chỉ số sẽ tiếp tục vận động trong vùng tích lũy 680-690 điểm.

Đồ thị ngày: VN-Index đang vận động trong mô hình Ascending Triangle với cạnh trên 690 điểm. Chỉ số vẫn duy trì trên SMA20 và dải bollinger đang thắt lại. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn ở mức trung tính nhưng thị trường sẽ bật lên nhanh chóng khi breakout qua 690 điểm. Ở chiều ngược lại 675 điểm là điểm hỗ trợ của chỉ số.

Tóm lại, 690 điểm là ngưỡng kháng cự khi VN-Index 4 lần không thể vượt qua ngưỡng cản này trong 4 tuần tích lũy. Quá trình tích lũy vẫn tiếp tục và đồ thị đang nén dần, chờ cơ hội bứt phá mạnh tại ngưỡng cản này. Trong trường hợp VN-Index rơi khỏi mô hình tích lũy Ascending Triangle thì 675 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho chỉ số.

Không có xu hướng

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị, nến giao dịch của VN-Index trong phiên hôm nay nằm hoàn toàn ở phía dưới của phiên liền trước. Thân nến nhỏ phản ánh trạng tâm lý do dự giữa mua và ban của nhà đầu tư đang tham gia thị trường và phần bóng trên cho thấy nỗ lực hồi phục không thành công của VN-Index. Trong diễn biến này, việc khối lượng giao dịch gia tăng về mức bình quân 20 phiên là tín hiệu khá bi quan bởi nó thể hiện sự nhạy cảm của dòng tiền với chiều giảm của chỉ số.

Về chỉ báo, các chỉ báo xu hướng gồm MACD, DI+/- tiếp tục bị nhiễu mạnh trong khi các momentum nhạy với biến động ngắn hạn (gồm stochastic Oscillator, W%R) đang giữ trạng thái đi ngang. Điều này khẳng định thị trường vẫn đang trong giai đoạn không có xu hướng và nhà đầu tư cần chờ đợi những phản ứng tiếp theo của VN-Index tại ngưỡng hỗ trợ/kháng cự .

Trong tuần kế tiếp, chỉ số khả năng cao sẽ tiếp tục tự vận động để tìm điểm cân bằng mới tối ưu cho cán cân cung cầu. Ở kịch bản tiêu cực, nếu mốc 680 điểm bị phá vỡ thì các mốc điểm 670 và 660 điểm sẽ được coi là các điểm dừng mục tiêu nếu áp lực bán mạnh hơn xuất hiện.

Dao động trong khu vực 683–690 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VNIndex hôm nay giảm nhẹ, đóng cửa ngay bên trên ngưỡng 684 điểm của đường MA20 ngày, qua đó duy trì được xu hướng tăng giá ngắn hạn. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với phiên hôm qua cho thấy lực cung có dấu hiệu tăng lên, mặc dù chưa đáng kể. Khu vực kháng cự gần nhất nằm tại 690– 692 điểm. VN-Index có thể sẽ dao động trong khu vực 683–690 điểm trong phiên ngày mai.

Chỉ số HNXIndex hôm nay giảm khá mạnh so với phiên ngày hôm qua. Đồ thị kỹ thuật hình thành một cây nến đen, thân dài, đóng cửa ngay bên trên ngưỡng hỗ trợ 84 điểm của đường MA50 ngày. Khối lượng giao dịch sụt giảm về mức thấp, cho thấy lực cung không quá mạnh nhưng lực cầu có phần suy yếu. Ngưỡng kháng cự gần nhất của chỉ số nằm tại 85 điểm, tạo bởi đường MA20 ngày. HNX-Index có thể sẽ chững lại hoặc phục hồi nhẹ từ ngưỡng 84 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.