(NDHMoney) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 22/1/2013 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

VN-Index có thể tiếp tục giảm sâu hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

Hiện VN-Index đang giao dịch gần vùng tích lũy nhỏ 445, đồng thời là mức Fibo 23,6% nên có thể sẽ giảm tốc trong phiên hôm nay.

Một điểm tích cực khác là khối lượng giao dịch đang giảm dần như chúng tôi mong đợi, cho thấy áp lực bán đang yếu dần. Tuy nhiên, các tín hiệu đảo chiều từ bản thân VN-Index chưa xuất hiện, do đó, chúng tôi vẫn cho rằng VN-Index có thể tiếp tục giảm sâu hơn về hỗ trợ mức mục tiêu 435.

Mã GAS có phiên giảm thứ 3 liên tiếp ngày hôm qua. Tăng vọt và vượt kháng cự 40.000-41.000 trong 2 tuần trước, mã này đã đảo chiều và giảm mạnh ngay sau đó, cho thấy nhiều khả năng 1 bẫy tăng điểm vừa hình thành. Điều này sẽ được khẳng định rõ hơn nếu GAS giảm về mức 39.000, điểm bắt đầu của đợt sóng tăng vừa qua.

Tại sàn Hà Nội, hiện mức hỗ trợ nhỏ 61 có thể giúp HNX-Index giảm tốc trong phiên hôm nay. Xa hơn, chúng tôi vẫn kỳ vọng HNX-Index giảm về mức 59.

Chỉ báo RSI(14) hình thành tín hiệu Positive reversal với mức mục tiêu là 65,78. Tuy nhiên, chờ đợi các tín hiệu đảo chiều từ chỉ số HNX-Index vẫn là điều nên làm ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư nên tuân thủ nguyên tắc bảo toàn vốn đã đặt ra

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VNINDEX giảm điểm xác nhận sự tồn tại của mẫu hình chiếc kẹp (Tweezers Top) trên đồ thị tuần và 2 đỉnh (Double Tops) trên đồ thị ngày. Bên cạnh đó, 3 phiên giảm điểm liên tiếp của chỉ số theo quan niệm của Bulkowski tương đương với mẫu hình 3 con quạ hàm ý tiêu cực (Bulkowski’ Identical Three Crows). Trên đồ thị 5 phút, VNINDEX thất bại khi kiểm nghiệm kháng cự 457 và đánh mất luôn hỗ trợ 450. Chỉ số đóng cửa tại mức giá thấp trong ngày nên khả năng tiếp tục điều chỉnh tương đối cao. Mức điểm 440 căn cứ theo hàm ý đo của mẫu hình 2 đỉnh và 435 dựa vào trung bình di động 20 phiên là những điểm gần nhất kỳ vọng có thể diễn ra phục hồi.

Trên đồ thị ngày HNXINDEX, chỉ số vẫn giao dịch trong biên độ của phiên 18/1 nhưng tín hiệu tiêu cực là giá đóng cửa và giá cao nhất giảm liên tiếp trong 3 ngày gần đây. HNXINDEX đã kiểm nghiệm hỗ trợ 61-61.5 và chỉ đủ sức hình thành một nhịp nẩy nhẹ không có khối lượng. Lần kiểm nghiệm thứ hai ở thời điểm giữa phiên tiếp tục không thành công là một tín hiệu đáng bi quan. Chúng tôi cho rằng vùng hỗ trợ này đã bị phá và nhà đầu tư nên tuân thủ nguyên tắc bảo toàn vốn đã đặt ra.

Kỳ vọng thị trường tiếp tục giảm để tạo vùng tích lũy tích cực hơn

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Lượng cầu mua khá từ tốn trong phiên giao dịch hôm nay và chỉ số tiếp tục hiệu chỉnh giảm qua mốc 450 điểm. Sau đợt tăng mạnh dòng tiền phân hóa cũng mạnh hơn và số mã tăng giá chỉ ở mức 98 mã trong đó có 19 cổ phiếu tăng kịch trần, khá nhiều các mã vốn hóa lớn tiếp tục giảm giảm giá tạo ra phiên giảm điểm khá mạnh. Cây nến ngày là cây nến Black Candle thứ 3 liên tiếp, khối lượng ở mức 52,8 triệu đơn vị, giảm 34,25% so với phiên trước.

Chỉ số Vn-Index sẽ kiểm định mốc 446 điểm Fibonacci 23,8%, nếu không giữ được mức này, khả năng chỉ số đi về vùng 435-440 điểm. Khá nhiều cổ phiếu giảm khá mạnh và khối lượng thấp dần mặc dù giảm giá. Chúng tôi kỳ vọng thị trường tiếp tục giảm để tạo vùng tích lũy tích cực hơn trong phiên giao dịch kế tiếp.

HNX-Index khả năng vẫn tiếp tục xu thế điều chỉnh

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị kỹ thuật, một cây nến đỏ đặc với thân khá lớn thứ 3 liên tiếp xuất hiện cho thấy nhịp điều chỉnh là khá mạnh. Sau phiên giao dịch ngày hôm nay.các chỉ báo kỹ thuật dần cho tín hiệu bán mạnh mẽ và rõ ràng hơn. Đường SO hướng từ trên xuống, giảm quá ngưỡng 80 ủng hộ cho xu thế giảm. Hơn nữa, MACD sau thời gian khá dài (từ đầu tháng 12/2012) liên tiếp cho tín hiệu lac quan thì khả năng cao sẽ cắt xuông đường tín hiệu trở lại trong phiên tới.

Để mất ngưỡng hỗ trợ 455 điểm, dự đoán VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng giá 445 điểm trước khi thiết lập xu hướng mới. Trong trường hợp thị trường giảm sâu, vùng hỗ trợ 430 – 435 điểm là yếu tố chính sẽ nâng đỡ cho đường giá.

Tại sàn Hà Nội, Trên đồ thị tiếp tục là một cây nến đỏ với thân nến dài, thể hiện rõ mọi nỗ lực hồi phục của thị trường trong phiên là yếu ớt và chốt phiên HNX-Index đóng cửa gần với mức giảm thấp nhất trong ngày. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và MFI đang có xu hướng giảm nhẹ và đã thoát khỏi vùng quá mua. Cùng với đó MACD có dấu hiệu hướng xuống và sẽ cắt đường tín hiệu trong ngắn hạn nếu chỉ số tiếp tục giảm. Tín hiệu đảo chiều từ Parabolic SAR cũng đã xuất hiện khi HNX-Index giảm xuống dưới ngưỡng 61 trong phiên.

Trong phiên giao dịch ngày mai HNX-Index khả năng vẫn tiếp tục xu thế điều chỉnh tuy nhiên mức độ giảm có thể sẽ nhẹ hơn khi áp lực chốt lời đã được hấp thụ qua nhiều phiên, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của HNX-Index là ngưỡng 60,8 (tương ứng với FB 23,6%).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.