Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 21/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 21/10/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Hồi phục và chuyển sang diễn biến đi ngang

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về mặt xu hướng, sau khi bứt phá qua vùng 675-680 điểm, chỉ số có xu hướng điều chỉnh tích lũy với các nhịp dao động tăng giảm đan xen ngay sát trên vùng điểm này. Việc dải BB đang có xu hướng thắt hẹp trong bối cảnh đường ADX đã cắt xuống dưới ngưỡng 25 cho thấy xu hướng đi ngang trong vùng 675- 690 điểm của chỉ số nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm về kiểm tra vùng hỗ trợ 675-680 điểm trong phiên kế tiếp khi mà đường MACD và Momentum đều đã lần lượt cắt xuống dưới các ngưỡng 0 và 100, còn các chỉ báo dao động (STO, W%R và RSI) đang có dấu hiệu điều chỉnh.

Mặc dù vậy, BVSC để ngỏ khả năng đường giá sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận ngưỡng điểm bởi đây cũng là vùng điểm tương ứng với vùng hỗ trợ được hội tụ bởi 2 đường SMA50 và SMA20.

Trên khung thời gian intraday, đường giá đã quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng 690- 695 điểm. Đường SMA20 (tương ứng với quanh 685 điểm) sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ cho chỉ số trong phiên kế tiếp. Nếu ngưỡng này bị xuyên thủng thì đường giá nhiều khả năng sẽ tiến xuống cận dưới của dải BB. Mặc dù vậy, BVSC không đánh giá cao kịch bản này mà thiên về khả năng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục và chuyển sang diễn biến đi ngang ở nửa trên của dải BB trong một vài phiên kế tiếp.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 690-695 điểm và 700-710 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 675- 680 điểm và 665-670 điểm.

Lui về kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 683-685 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index kết phiên với cây nến đỏ thể hiện tâm lý nhà đầu tư tiêu cực dần về cuối phiên. Chỉ số đóng cửa ở trên đường MA5 (685 điểm) và MA10 (683 điểm). Điều này cho tín hiệu trong ngắn hạn của VN-Index vẫn ở mức tích cực với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 683-685 điểm (MA5 và MA10). Trong trung hạn, xu hướng của VN-Index vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ gần nhất là MA20 (683,5 điểm) và xa hơn là MA50 (670 điểm). SHS dự báo xu hướng trong phiên tới của chỉ số VN-Index có thể là lui về kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 683-685 điểm. Nếu ngưỡng này được giữ vững, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 683-690 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến đỏ với bóng trên dài cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư trong đầu phiên và về cuối phiên tâm lý đã trở nên tiêu cực. Chỉ số đóng cửa ở trong khoản đường MA5 (85,2 điểm) và MA10 (85 điểm) nên tín hiệu trong ngắn hạn là trung tính. Trong trung hạn, xu hướng của HNX-Index là tích cực với ngưỡng hỗ trợ gần nhất là MA20 (84,8 điểm) và xa hơn là MA50 (84,1 điểm). SHS dự báo xu hướng của chỉ số HNX-Index trong phiên tới có thể là lui về kiểm tra lại mốc hỗ trợ tại 84,8 điểm, nếu mốc này giữ vững, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 84,8-86 điểm.

Vẫn vận động trong vùng rủi ro

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ số thị trường vẫn vận động trong vùng rủi ro, thanh khoản thị trường cũng chưa ổn định. Mặc dù vậy, chỉ báo dòng tiền MFI vẫn tăng nhẹ, tiếp nối sự hồi phục hình thành từ phiên trước. Chỉ số sức mạnh thị trường RSI điều chỉnh nhẹ mất mốc 60. Đường MACD và đường chỉ báo chậm giảm nhẹ, MACD vẫn chưa có cơ hội vượt lên trên chỉ báo chậm.

VN-Index vẫn chưa sẵn sàng cho một nhịp tăng giá mới

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị, xu hướng tăng trung hạn của VN-Index vẫn được bảo lưu. Tuy nhiên, dấu hiệu xu hướng ngắn hạn là khá bi quan khi áp lực điều chỉnh vẫn luôn hiện diện mỗi khi VN-Index dao động lên vùng cận trên. Bên cạnh đó, chỉ số cũng không nhận được sự ủng hộ của các chỉ báo như MACD, +/-DI và Bollinger bands đang có chiều hướng thắt chặt. Việc chỉ số đóng cửa ở gần mức thấp nhất trong ngày và khối lượng giao dịch trên HSX sụt giảm cũng thể hiện lực cầu suy yếu khi gặp ngưỡng kháng cự. Với các tín hiệu kỹ thuật hiện tại thì có thể khẳng định rằng VN-Index vẫn chưa sẵn sàng cho một nhịp tăng giá mới.

Trong phiên cuối tuần, sự dịch chuyển ngang với vai trò thử thách cung-cầu này có khả năng sẽ tiếp diễn. Trong đó, xác suất của phiên giảm điểm sẽ cao hơn bởi VN-Index sẽ cần thực hiện bù lấp Common Gap tạo ra bởi chênh lệch giá giữa hai phiên giao dịch 18 & 19/10.

Dao động trong khu vực 683–690 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Sau khi vượt lên ngưỡng 690 điểm nhưng chưa thành công trong phiên hôm nay, chỉ số VN-Index đã điều chỉnh giảm nhẹ về đóng cửa dưới ngưỡng này. Chỉ số hiện tại vẫn đóng cửa trên đường MA10 ngày, qua đó duy trì xu hướng tăng điểm ngắn hạn. Vùng 690–692 điểm tiếp tục cho thấy sức kháng cự mạnh đối với chỉ số này. VN-Index có thể sẽ dao động trong khu vực 683–690 điểm trong phiên ngày mai.

Sau nỗ lực vượt qua ngưỡng 86 điểm trong phiên nhưng chưa thành công, chỉ số HNX-Index đã giảm nhẹ, đóng cửa ngay bên trên ngưỡng hỗ trợ 85 điểm. Ngưỡng hỗ trợ tiêp theo của chỉ số nằm tại 84,8 điểm, tạo bởi đường MA20 ngày. HNX-Index có thể sẽ nỗ lực phục hồi hướng tới khu vực 86,0–86,3 điểm trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.