Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 20/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 20/10/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Có thể quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng 690-695 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến trắng với thanh khoản được cải thiện đáng kể khi tăng lên trên mức trung bình, tuy nhiên độ rộng thị trường lại chứng kiến tương quan cân bằng giữa 2 bên tăng, giảm điểm. Diễn biến này cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã trở lại dẫn dắt và chi phối thị trường. Điều này phần nào tạo ra sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

Về mặt xu hướng, sau khi bứt phá qua vùng 675-680 điểm, chỉ số có xu hướng điều chỉnh tích lũy với các nhịp dao động tăng giảm đan xen ngay sát trên vùng điểm này. Việc dải BB đang có xu hướng thắt hẹp trong bối cảnh đường ADX đã cắt xuống dưới ngưỡng 25 cho thấy xu hướng đi ngang trong vùng 675- 690 điểm của chỉ số nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm về kiểm tra vùng hỗ trợ 675-680 điểm trong phiên kế tiếp khi mà đường MACD và Momentum đều đã lần lượt cắt xuống dưới các ngưỡng 0 và 100, còn các chỉ báo dao động (STO, W%R và RSI) đang có dấu hiệu điều chỉnh.

Mặc dù vậy, BVSC để ngỏ khả năng đường giá sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận ngưỡng điểm bởi đây cũng là vùng điểm tương ứng với vùng hỗ trợ được hội tụ bởi 2 đường SMA50 và SMA20.

Trên khung thời gian intraday, đường giá sau khi vượt qua đường SMA20 đang có xu hướng tiến đến thử thách cận trên của dải BB. Điều này nhiều khả năng sẽ diễn ra trong phiên kế tiếp. Dù vậy, việc dải BB đang có xu hướng chuyển động đi ngang khiến BVSC để ngỏ khả năng đường giá có thể quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng 690-695 điểm.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 690-695 điểm và 700-710 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 675- 680 điểm và 665-670 điểm.

Tiếp tục thử thách mốc kháng cự 690 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index kết phiên với cây nến xanh lớn thể hiện tâm lý tích cực của nhà đầu tư trong phiên. Chỉ số đóng cửa ở trên đường MA5 (685 điểm) và MA10 (683,5 điểm). Điều này cho tín hiệu trong ngắn hạn của VNIndex chuyển từ trung tính sang tích cực với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 683-685 điểm. Trong trung hạn, xu hướng của VN-Index vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ gần nhất là MA20 (683 điểm) và xa hơn là MA50 (670 điểm). SHS dự báo xu hướng trong phiên tới của chỉ số VN-Index nhiều khả năng là tiếp tục thử thách mốc kháng cự 690 điểm. Nếu không thành công chỉ số sẽ dao động trong khoảng 683-690 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến xanh lớn cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư trong phiên. Chỉ số đóng cửa ở trên đường MA5 (85,25 điểm) và MA10 (85,15 điểm) cho tín hiệu trong ngắn hạn từ mức trung tính chuyển sang tích cực. Trong trung hạn, xu hướng của HNX-Index là tích cực với ngưỡng hỗ trợ gần nhất là MA20 (84,75 điểm). SHS dự báo xu hướng của chỉ số HNX-Index trong phiên tới có thể là kiểm tra lại mốc hỗ trợ gần nhất là 85,25 điểm (MA5), nếu mốc kháng cự này trụ vững, nhiều khả năng chỉ số sẽ dao động trong khoảng 85,25-86 điểm.

Xu hướng thị trường vẫn chưa thể xác định rõ

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường bất ngờ hồi phục mạnh trong phiên hôm nay nhờ lực cầu đến từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng và hầu hết cổ phiếu trụ, khối lượng giao dịch trong phiên cải thiện rõ nét, khiến chỉ số thị trường vượt qua sợi dây trung bình ngắn hạn MA(15) và đóng cửa gần sát với ngưỡng kháng cự ngắn hạn 690 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật tích cực trở lại, chỉ báo dòng tiền MFI tăng nhẹ trong phiên, đường MACD kết thúc xu hướng giảm bằng nhịp tăng hôm nay tuy nhiên chỉ số cũng chưa thể vượt qua chỉ báo ngắn hạn. Mặc dù có sự tăng điểm kèm theo thanh khoản tích cực trong phiên hôm nay tuy nhiên xu hướng thị trường vẫn chưa thể xác định rõ , thị trường vẫn vận động đi ngang trong vùng hỗ trợ kháng cự 680-690 điểm. Chỉ số thị trường cũng chưa thoát ra khỏi vùng vận động rủi ro.

Xác suất VN-Index tiếp tục tăng điểm sẽ cao hơn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Về chỉ báo, các nhóm tín hiệu xung lực đã được cải thiện mạnh theo đà tăng của VN-Index. Cụ thể, chỉ báo RSI hồi phục đã phá vỡ đường xu hướng giảm 1 tháng của chính nó. Điều này giúp hoàn toàn xóa bỏ tín hiệu phân kỳ giá xuống trong bối cảnh VN-Index đang dao động trên vùng đỉnh ngắn hạn. Theo đó, xác suất VN-Index tiếp tục tăng điểm sẽ cao hơn nhờ có sự ủng hộ của nhóm momentum nhạy với biến động giá. Tuy nhiên, các vị thế ngắn hạn sẽ cần phải chú ý rằng vùng kháng cự rất mạnh của VN-Index đang nằm tại 690 - 691 điểm.

Nỗ lượt vượt qua khu vực 690–692 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Sau khi kiểm nghiệm thành công ngưỡng 680 điểm trong phiên hôm qua, chỉ số VN-Index hôm nay đã tăng điểm mạnh tiến sán ngưỡng 690 điểm. Đồ thị kỹ thuật hình thành một cây nến trắng thân dài, đi kèm với khối lượng giao dịch gia tăng cho thấy lực cầu đang ngày càng mạnh mẽ hơn, giúp củng cố xu hướng đi lên của chỉ số. Vùng kháng cự gần nhất của chỉ số nằm tại 690–692 điểm. VN-Index có thể sẽ nỗ lượt vượt qua khu vực 690–692 điểm trong phiên ngày mai.

Chỉ số HNX-Index hôm nay tăng khá mạnh, vượt qua ngưỡng 85,2 điểm của đường MA10 ngày. Khối lượng giao dịch duy trì trên ngưỡng trung bình 10 phiên gần nhất giúp củng cố tín hiệu đi lên của chỉ số này. Vùng kháng cự gần nhất của chỉ số nằm tại 86,0–86,3 điểm. HNX-Index có thể sẽ nỗ lực tăng điểm hướng tới khu vực 86,0–86,3 điểm trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.