(NDHMoney) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18/4/2013 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Nhiều khả năng sẽ giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

Mặc dù bị kéo xuống dưới tham chiếu sau đợt phục hồi đầu giờ, VN-Index vẫn đóng cửa với mức tăng khá nhờ vào một đợt phục hồi khác gần cuối phiên.

Tuy nhiên, khối lượng tiếp tục giảm, cho thấy dấu hiệu của giai đoạn điều chỉnh hơn là đảo chiều. Thực tế, chỉ một số ít mã tăng mạnh hôm qua, trong đó có CII, MSN, PNJ, STB, VNM …, và đóng góp phần lớn điểm tăng cho VN-Index.

Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng. VN-Index nhiều khả năng sẽ giảm điểm hơn là tăng trong các phiên tới.

Trên sàn Hà Nội, tiêu cực hơn, HNX-Index chủ yếu giao dịch dưới tham chiếu trong suốt phiên 17/4.Trong phiên 18/4, HNX-Index có thể tiếp tục mất điểm.

Mục tiêu gần nhất của HNX-Index là 57, Fibonacci 61,8. Để cho bức tranh trung hạn của HNX-Index không quá tiêu cực, chúng tôi kỳ vọng HNX-Index sẽ không xuyên thủng hỗ trợ này.

Kiên nhẫn giữ trạng thái quan sát

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Giao dịch của VNINDEX diễn ra ở mức giá cao hơn so với phiên 16/4 và trên một nền khối lượng khiêm tốn. Điều này hàm ý cầu giá cao ở mức yếu hay nói cách khác, người mua đang rất ngại rủi ro. Đối với các chỉ báo ngắn hạn, xu hướng giảm của thị trường vẫn bị đánh giá là mạnh. %b đồng loạt báo RMI, MFI và Stoch 9 phiên rơi vào bán quá mức. Sự phục hồi của các chỉ báo này trong phiên 17/4 mới chỉ là tín hiệu ban đầu của quá trình giảm tốc. Thực tế thì quá trình này diễn ra trong nhiều phiên nên diễn biến giá cổ phiếu trong những ngày tới có thể không thuận lợi cho người cầm cổ phiếu. Ở khung thời gian dài hơn, ví dụ 20 phiên, tín hiệu “bán quá mức” thậm chí chưa xuất hiện đầy đủ. Chỉ báo trong khung thời gian này vẫn giảm khá mạnh, hàm ý rằng đà giảm của VNINDEX vẫn có mô-men tương đối lớn.

Trở lại với kết quả giao dịch ngày 17/4, chúng tôi cho rằng việc thiếu quá trình tích lũy giá thấp khiến sự phục hồi hiện tại không chắc chắn, nhất là trong điều kiện khối lượng giao dịch quá thấp. Rất có thể các “traders” sẽ phải kiên nhẫn giữ trạng thái quan sát trong nhiều ngày tới trước khi điểm “bắt đáy” xuất hiện.

Duy trì quan điểm thận trọng

(CTCP Chứng Khoán MB - MBS)

Chỉ báo kỹ thuật SO tăng nhẹ cắt lên khỏi vùng quá bán. Đây là tín hiệu ủng hộ khả năng Vnindex tiếp tục tăng giá. Các vùng hỗ trợ của Vnindex là 460 và 435-437. Trong chiều ngược lại các vùng kháng cự của Vnindex là 530 và 580.

Tại sàn Hà Nội, Các chỉ báo kỹ thuật biến động nhẹ không đưa ra tín hiệu nào rõ ràng. Hnxindex đóng cửa vẫn nằm gần vùng hỗ trợ 59. Trong trường hợp xuyên qua, vùng hỗ trợ tiếp theo của Hnxindex
là 57.

Tóm lại, hai chỉ số diễn biến khá tích cực khi Vnindex tăng nhẹ và Hnxindex vẫn giữ được vùng hỗ trợ 59. Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay là khối lượng giao dịch sụt giảm rất mạnh, xuống mức thấp nhất trong năm nay. Điều này có thể hiểu là có rất ít nhà đầu tư tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường lúc này. Trong điều kiện hiện tại, việc duy trì quan điểm thận trọng với thị trường là điều hợp lý.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể giảm dần tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Giằng co khá mạnh trong phiên và có lúc đỏ điểm nhưng chỉ số vẫn tăng khá trong phiên giao dịch hôm nay nhờ số mã tăng giá vượt trội và có tới 24 mã tăng kịch trần. Cây nến ngày tăng điểm ngay sau cây nến Bullish Hammer tích cực trước đó tạo đà cho sự hồi phục kỹ thuật. Khối lượng giao dịch chỉ ở mức 28,38 triệu đơn vị, giảm 38,6 % so với phiên trước.

Stochastic Oscillator cắt nhẹ lên trên đường tín hiệu cho tín hiệu tích cực cùng với đồ thị nến, tuy vậy khối lượng giao dịch không được cải thiện sẽ hạn chế đà tăng hồi phục hiện tại. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư lướt sóng có thể giảm dần tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá cao trong phiên kế tiếp nếu khối lượng không có sự cải thiện trong phiên.

Nhịp phục hồi chỉ là nhịp củng cố cho xu hướng giảm sắp tới

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

Ngưỡng hỗ trợ tâm lý 480 của chỉ số VN-index đã được giữ vững, đặc biệt chỉ số VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Bullish Hammer và giao dịch trên biên dưới của kênh tăng giá trung hạn. Tổ hợp các chỉ báo xung lượng, chúng tôi nhận thấy cả hai chỉ số có thể sẽ vẫn duy trì nhịp phục hồi nhẹ trong những phiên tới, đặc biệt lực bán trong ngắn hạn đã suy yếu nhưng lực mua vẫn chủ yếu tập trung ở các vùng giá thấp. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá nhịp phục hồi này chỉ là nhịp củng cố cho xu hướng giảm sắp tới có thể diễn ra trong tháng 05/2013 và nửa đầu tháng 06/2013. Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc bán ra trong các nhịp hồi về lại các vùng kháng cự 492 – 498 của VN-Index và 60.0 – 60.5 của HNX-Index (tức là mức 50.0 – 61.8% Fibonacci).

Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý đến các nhà đầu tư, đây là nhịp hồi nhẹ của xu hướng giảm sắp tới cho nên khối lượng giao dịch có thể sẽ duy trì ở mức thấp trong các nhịp phục hồi.

Dao động giằng co

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nhìn chung, phiên phục hồi ngày hôm nay chỉ mang tính chất kỹ thuật, thị trường vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro giảm giá. Phiên ngày mai (18/04) dự đoán VN-Index sẽ dao động giằng co trong khoảng 480 điểm.

Trên sàn HNX, như đã nhận định, việc HNX-Index vẫn đang dao động phía ngoài của Bollinger Lower band đang làm tăng khả năng xuất hiện thêm một vài phiên hồi phục kỹ thuật. Tuy nhiên, với vùng giá 59 – 61 điểm vẫn được duy trì trong hơn 2 tháng qua thì xác suất cao HNX-Index sẽ tiếp tục tiến hành tích lũy ở khoảng giá này. Dự đoán phiên ngày 18/04, chỉ số vẫn sẽ dao động giằng co, đi ngang trong khoảng 59 – 60 điểm.

Rủi ro giảm sâu đang xuất hiện

Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)

Thị trường trải qua hai phiên phục hồi kỹ thuật nhưng lực mua yếu cho thấy rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang tới gần. VN-Index tiến sát vùng kháng cự 485 – 490 và khó có thể phá vỡ ngưỡng này nếu thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp. Trong khi đó HNX-Index đang xuất hiện mẫu hình vai đầu vai khi xuyên thủng đường viền cổ sau phiên 12/04, rủi ro giảm sâu đang xuất hiện. Nếu thị trường điều chỉnh trở lại nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài và cân nhắc bán ra.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên