Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 18/11/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Dao động đi ngang

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành thêm cây nến nhỏ dạng Doji” ở ngay sát dưới đường SMA50. Thanh khoản tăng lên trên mức khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường nghiêng về các mã giảm điểm. Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng, chờ đợi của nhà đầu tư khi chỉ số đang trong giai đoạn dao động không có xu hướng rõ ràng. Xu hướng dao động đi ngang này của chỉ số có thể sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp tuy nhiên sự xuất hiện của những cây nến doji có thể là điểm bảo chomột sự biến động lớn sắp xảy ra.

Về mặt xu hướng, dải BB vẫn duy trì trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp, còn nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50 cũng đang hội tụ. Điều này thể hiện trạng thái tích lũy của chỉ số. Đường giá nhiều khả năng sẽ có dao động giằng co với những phiên tăng giảm đan xen quanh đường SMA50 trong ngắn hạn. Nếu đường giá bứt phá thành công qua ngưỡng 680 điểm thì dải BB trên (quanh 690 điểm) sẽ là điểm đến kế tiếp.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường giá đã cắt lên trên chỉ báo PSAR trong bối cảnh chỉ báo MACD đang hướng về ngưỡng 0 sau khi cắt lên trên đường tín hiệu. Điều này được xem là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc nhóm chỉ báo dao động đã lần lượt đi vào trạng thái quá mua có thể tạo ra lực cản đáng kể đối với đà tăng của đường giá trong những phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, đường giá có xu hướng dao động bám sát đường SMA20. Dải BB đang có dấu hiệu thắt hẹp cho thấy diễn biến này có thể sẽ còn tiếp tục trong phiên cuối tuần. BVSC vẫn thiên về kịch bản chỉ số sẽ tiến đến thử thách đường SMA200 (580 điểm) trong ngắn hạn. Tuy vậy, chỉ số sẽ cần phải vượt lên trên ngưỡng cản này nếu muốn mở ra một nhịp tăng điểm mới trong thời gian tới. Đồng thời, BVSC cũng để ngỏ khả năng quay đầu điều chỉnh của chỉ số tại vùng cản này.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

Giao dịch đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm nhẹ trong phiên, kết phiên với cây nến doji nhỏ thể hiện sự do dự của cả bên mua và bán. Với phiên giao dịch đi ngang này, tín hiệu trong ngắn hạn vẫn ở mức trung tính với mốc kháng cự gần nhất tại 675 điểm (MA5) và ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn tại 674 điểm (MA10). Xu hướng trong trung hạn tiếp tục ở mức trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 666 điểm (MA100) và kháng cự trong khoảng 675- 676 điểm (MA20-50). Với diễn biến chỉ số lình xình quanh mốc tham chiếu này, thị trường nhiều khả năng tiếp tục giao dịch đi ngang trong phiên ngày mai, dao động trong biên độ hẹp khoảng 674-676 điểm

HNX-Index giảm điểm nhẹ trong phiên, kết phiên với cây nến đỏ gần giống mẫu hình spinning tops, cho thấy sự giằng co giữa lực mua và lực bán. Với phiên giảm điểm nhẹ này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số chuyển từ trung tính xuống tiêu cực với kháng cự trong ở mức 81 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn vẫn là tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 81,7 điểm (MA20). HNX-Index tiếp tục ở trong thị trường giá xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82,2 điểm. SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là hồi phục nhẹ về vùng kháng cự quanh mốc 81 điểm.

Chỉ báo kỹ thuật hầu như không có sự thay đổi

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ số thị trường đóng cửa hầu như không tạo sự khác biệt về mặt điểm số so với phiên giao dịch trước đó, chỉ giảm 0,03 điểm, tạo nến doji trong phiên hôm nay. Vận động đi ngang trong biên độ hẹp cũng khiến các chỉ báo kỹ thuật hầu như không có sự thay đổi so với phiên trước và không thể hiện được tin hiệu xác định xu hướng vận động trong ngắn hạn.

Tiếp tục diễn ra trạng thái lình xình

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị, các thân nến dạng doji liên tiếp xuất hiện cho thấy tương quan cung cầu đang giằng co rất mạnh và thể hiện trạng thái tích lũy của chỉ số trong vùng giá hiện tại. Tuy nhiên, dấu hiệu rủi ro cũng được cảnh báo bởi các đường trung bình động ngắn và trung hạn đang có dấu hiệu hội tụ, gia tăng áp lực kháng cự ngay sát phía trên đường giá. Xét trạng thái của VN-Index trong 02 tuần gần đây, có thể thấy rằng những nỗ lực đẩy điểm số lên nền giá cao hơn liên tiếp xuất hiện nhưng không thu hút được sự tham gia liên tục của dòng tiền. Điều này là nguyên nhân khiến cho dự báo về khả năng điều chỉnh của chỉ số vẫn cần phải được lưu ý mặc dù xu hướng giá 02 tuần đang là đi lên.

Về chỉ báo, nhóm chỉ báo quan trọng gồm MACD, RSI, OBV vẫn giữ nguyên trạng thái tín hiệu so với phiên trước. Mặt khác, nhóm chỉ báo nhanh gồm Stochastic Oscillator, Williams %R bắt đầu đảo chiều hướng về mốc giá trị trung bình. Điều này hàm ý về một nhịp điều chỉnh hoặc đi ngang đang có xác suất xảy ra cao hơn so với chiều tăng giá.

Theo đó, nhiều khả năng phiên cuối tuần sẽ tiếp tục diễn ra trạng thái lình xình của VN-Index trong phạm vi 673 -676 điểm. Những dấu hiệu tăng/giảm của chỉ số trong phiên này có thể sẽ là cảnh báo sớm về chiều hướng biến động của chỉ số trong tuần kế tiếp. Ở kịch bản điều chỉnh, vùng giá 670 điểm sẽ tiếp tục là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho xu hướng ngắn hạn.

Với những nhận định về xu hướng, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị nên bám sát biến động của chỉ số và thanh khoản để ra quyết định kịp thời khi dấu hiệu thị trường có sự thay đổi. Hành động giải ngân mua mới vào thời điểm này chỉ giành cho nhóm nhà đầu tư mạo hiểm chấp nhận rủi ro để tìm cơ hội tại những nhóm cổ phiếu đang thu hút sự chú ý như: khoáng sản, cao su... Với nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp thì nên tập trung danh mục vào các cổ phiếu thanh khoản, có thông tin cơ bản hỗ trợ để hạn chế rủi ro nếu kịch bản xấu giảm qua hỗ trợ 670 điểm xảy ra.

Dao động trong vùng 670–680 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số giảm điểm nhẹ ở mức 674,57 ngay dưới sát đường MA50. Đồ thị hình Doji xuất hiện cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn đang tiếp diễn, dải BB đi ngang trong biên độ hẹp, MA ngắn hạn và SMA50 đang hội tụ, thể hiện chỉ số đang tích lũy. VN-Index có thể sẽ dao động trong vùng 670–680 điểm trong phiên ngày mai.

Sau khi đi ngang trong phiên 16/11 và chốt phiên bằng cây nến xanh doji, thể hiện sự giăng co giữa bên mua và bán.Xu hướng ngắn hạn là trung tính với mức hỗ trợ tại 80,96 điểm(MA10). Xu hướng trung hạn là tiêu cực, với mức kháng cự gần nhất tại 81,7(MA20). HNX-Index có thể sẽ dao động trong khu vực 80,9–81,6 điểm trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X