Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 18/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 18/10/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VCSC X

Giảm về kiểm tra vùng hỗ trợ 675-680 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc dài ngay sau mẫu hình nến “shooting star” liền trước phần nào cho thấy được áp lực chốt lời tiềm ẩn tại vùng cản tâm lý trên 690 điểm. Đây sẽ là một lực cản không nhỏ đối với thị trường trong những phiên kế tiếp. Thanh khoản giảm mạnh xuống dưới mức trung bình 10 phiên gần nhất trong khi độ rộng thị trường bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Diễn biến này phản ánh tâm lý thận trọng và có phần nghi ngờ của nhà đầu tư đối với khả năng chỉ số có thể tiến đến các mốc điểm cao hơn trong ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, sau khi bứt phá qua vùng 675-680 điểm, chỉ số có xu hướng điều chỉnh tích lũy với các nhịp dao động tăng giảm đan xen ngay sát trên vùng điểm này. Việc dải BB đang có xu hướng thắt hẹp trong bối cảnh đường ADX đã cắt xuống dưới ngưỡng 25 cho thấy xu hướng đi ngang trong vùng 675- 690 điểm của chỉ số nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Chỉ số có thể sẽ tiếp tục giảm về kiểm tra vùng hỗ trợ 675-680 điểm trong phiên kế tiếp khi mà đường MACD và Momentum đều đã lần lượt cắt xuống dưới các ngưỡng 0 và 100, còn các chỉ báo dao động (STO, W%R và RSI) đang có dấu hiệu điều chỉnh.

Mặc dù vậy, BVSC để ngỏ khả năng đường giá sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận ngưỡng điểm bởi đây cũng là vùng điểm tương ứng với vùng hỗ trợ được hội tụ bởi 2 đường SMA50 và SMA20.

Trên khung thời gian intraday, những cây nến đỏ đặc dài liên tiếp được hình thành đẩy đường giá lao nhanh về cận dưới của dải BB. Vùng điểm quanh 680 điểm là vùng hội tụ của cận dưới dải BB và đường SMA50 nên sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho đường giá trong phiên kế tiếp. Trong bối cảnh các chỉ báo nhanh (leading indicator) đã đi vào trạng thái quá bán, thì BVSC kỳ vọng đường giá sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục tại vùng này.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 690-695 điểm và 700-710 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 675- 680 điểm và 665-670 điểm.

Thị trường nhiều khả năng sẽ đi ngang trong khoảng 680-684 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index kết phiên với cây nến đỏ lớn đã thể hiện áp lực bán mạnh về cuối phiên. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA10 ở mức 683,5 điểm và ngay trên đường MA20 ở mức 680,9 điểm. Điều này cho tín hiệu trong ngắn hạn của VN-Index chuyển từ tích cực về trung tính. Tuy nhiên, trong trung hạn, tín hiệu của VN-Index vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ được tạo ra bởi đường MA50 ở mức 668 điểm. SHS dự báo xu hướng trong phiên tới của chỉ số VN-Index có thể là kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 678,8 điểm tương ứng với đáy của phiên giao dịch ngày 13/10. Nếu mốc hỗ trợ này được giữ vững, thị trường nhiều khả năng sẽ đi ngang trong khoảng 680-684 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến đỏ dài thể hiện áp lực bán tăng dần về cuối phiên. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA10 (85,2 điểm) và MA5 (85 điểm) cho tín hiệu trong ngắn hạn chuyển từ tích cực về trung tính. Trong trung hạn, tín hiệu của chỉ số được duy trì ở mức tích cực với ngưỡng hỗ trợ được tạo bởi đường MA20 ở mức 84,5 điểm. SHS dự báo xu hướng của chỉ số HNX-Index trong phiên tới có thể là kiểm tra lại mốc kháng cự gần nhất là mức 84,5 điểm (MA20), nếu mốc kháng cự này trụ vững, nhiều khả năng chỉ số sẽ đi ngang trong khoảng 84,5-85,2 điểm.

Xung lượng tiêu cực đang quay trở lại

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Toàn phiên giao dịch tạo thành một thân nến đỏ đặc với mức đóng cửa thấp nhất trong ngày đã xóa bỏ phần lớn nỗ lực tăng giá của tuần liền trước. Rủi ro hình thành nhịp giảm vì thế một lần nữa được tăng cường.

Rõ ràng là những phiên giảm mạnh đột ngột gây ra bởi nhóm cổ phiếu trụ cột đang xuất hiện một cách thường xuyên hơn. Mặc dù tâm lý bán tháo vẫn chưa xuất hiện và được khẳng định bằng mức thanh khoản khớp lệnh sụt giảm về mức thấp như trong phiên hôm nay tuy nhiên nếu trạng thái này kéo dài có thể sẽ tạo ra tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu.

Về chỉ báo, đà giảm mạnh tái diễn cũng khiến tín hiệu xu hướng có được trong phiên cuối tuần trước nhanh chóng bị phủ định. MACD và cặp +/-DI tiếp tục gây nhiễu xu hướng trong khi RSI sụt giảm cảnh báo xung lượng tiêu cực đang quay trở lại.

Như vậy, mốc hỗ trợ 680 điểm vì thế có khả năng sẽ trở thành mục tiêu kiểm tra của cả bên mua lẫn bên bán trong phiên kế tiếp ngày 18/10. Trong đó, nhà đầu tư sẽ cần thận trọng với rủi ro áp lực bán có thể sẽ mạnh hơn nếu mốc 680 điểm bị vi phạm.

Tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục suy yếu, thể hiện ở việc VN30 giảm điểm mạnh nhất với 1,08% đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày với thanh khoản sụt giảm. Chỉ số VN-Index cũng giảm xuống phía dưới ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 683-685 điểm và đóng cửa sát ngưỡng 680 điểm.

Theo đó, tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số đã có sự thay đổi theo hướng xấu đi. Tín hiệu của VN-Index và HNX-Index chuyển về mức Trung tính trong khi tín hiệu của VN30 đã chuyển về mức Tiêu cực.

Bất ngờ giảm khá nhanh về cuối phiên, chỉ số có thể hồi phục ở một thời điểm nào đó trong phiên ngày mai để VN-Index kiểm định lại vùng 683-685 điểm. Tuy vậy, thị trường có thể tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm sau đó.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.