Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 17/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 17/11/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Vượt qua đường SMA20

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành thêm một cây nến “doji” ngay sát dưới đường SMA50 với thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức bình quân 10 phiên. Độ rộng thị trường nhỉnh hơn đôi chút về phía các mã tăng điểm. Diễn biến này cho thấy tương quan cung cầu đang ở trạng thái giằng co, cân bằng tại vùng hội tụ giữa 2 đường SMA20 và SMA50. Sự cân bằng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp.

Về mặt xu hướng, dải BB vẫn duy trì trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp, còn nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50 cũng đang hội tụ. Điều này thể hiện trạng thái tích lũy của chỉ số. Đường giá nhiều khả năng sẽ có dao động giằng co với những phiên tăng giảm đan xen quanh đường SMA50 trong ngắn hạn. Nếu đường giá bứt phá thành công qua ngưỡng 680 điểm thì dải BB trên (quanh 690 điểm) sẽ là điểm đến kế tiếp.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường giá đã cắt lên trên chỉ báo PSAR trong bối cảnh chỉ báo MACD đang hướng về ngưỡng 0 sau khi cắt lên trên đường tín hiệu. Điều này được xem là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc nhóm chỉ báo dao động đã lần lượt đi vào trạng thái quá mua có thể tạo ra lực cản đáng kể đối với đà tăng của đường giá trong những phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, sau khi hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 670- 672 điểm, đường giá đã tiến đến tiếp cận đường SMA20 và có xu hướng dao động tích lũy quanh đường trung bình động này. Hiện tại BVSC đang thiên về kịch bản chỉ số sẽ vượt qua đường SMA20 trong một vài phiên tới để mở ra cơ hội tiến đến thử thách đường SMA200 trong ngắn hạn. Tuy vậy, chỉ số sẽ cần phải vượt lên trên đường SMA200 nếu muốn mở ra một nhịp tăng điểm mới trong thời gian tới. Đồng thời, BVSC cũng để ngỏ khả năng quay đầu điều chỉnh của chỉ số tại vùng cản này.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

Giao dịch tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm nhẹ trong phiên, kết phiên với cây nến đỏ dạng doji thể hiện diễn biến giằng co của chỉ số. Với phiên giao dịch lình xình này, tín hiệu trong ngắn hạn vẫn ở trạng thái trung tính với mốc kháng cự gần nhất tại 676 điểm (MA5) và ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn tại 673,5 điểm (MA10). Xu hướng trong trung hạn tiếp tục duy trì ở mức trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 665 điểm (MA100) và kháng cự trong khoảng 675,5-676 điểm (MA20-50). Với diễn biến đi ngang này, thị trường có thể tiếp tục giao dịch tích lũy trong phiên ngày mai, trong biên độ hẹp khoảng 673,5-676 điểm.

HNX-Index đi ngang trong phiên hôm nay, kết phiến với cây nến xanh doji thể hiện sự giằng co cân bằng giữa bên mua và bán. Với phiên giao dịch giằng co này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số vẫn ở mức trung tính với hỗ trợ tại 80,9 điểm (MA10) và kháng cự tại 81,2 điểm (MA5). Xu hướng trong trung hạn vẫn là tiêu cực với kháng cự gần nhất tại mức 81,9 điểm (MA20). HNX-Index vẫn dao động trong thị trường giá xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82,2 điểm. SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp 80,9-81,6 điểm.

Có sự trở ngại tới sự bứt phá của thị trường

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường vẫn tiếp tục vận động trong biên độ hẹp và đang có sự phân hóa các dòng cổ phiếu cũng như phân theo vốn hóa, điều này vẫn cho thấy tâm lý thận trọng trong giao dịch, một mặt dòng tiền thị trường cũng đang có sự cân nhắc và tập trung vào một số nhóm ngành đặc thù và lại đi ra đối với các nhóm ngành khác. Chỉ số thị trường đóng cửa đứng trên sợi dây trung bình ngắn hạn MA(15) và thanh khoản duy trì ổn định. Tuy nhiên ngưỡng cản từ sợ dây trung bình ngắn hạn MA(45) tại mốc 677 điểm cũng đang là một sự trở ngại để chỉ số thị trường bứt phá.

Nền tảng tăng giá ngắn hạn là không thực sự bền vững

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Về chỉ báo, xu hướng giá giảm vẫn được thể hiện thông qua việc MACD dao động phía dưới mốc 0 và phân kỳ của cặp +/-DI. Trong khi đó, các chỉ báo xung lượng và dòng tiền gồm RSI,MFI giữ trạng thái đi ngang ngay sát phía trên ngưỡng quá bán. Trạng thái này mặc dù vẫn ủng hộ cho tín hiệu tạo đáy từ phiên 04/11 nhưng rõ ràng nền tảng tăng giá ngắn hạn là không thực sự bền vững và tiềm ẩn rủi ro nếu VN-Index đảo chiều giảm điểm.

Trong phiên tiếp theo, sự hiện diện của MA 20 phía trên đường giá sẽ là lực cản chính đối với nỗ lực duy trì đà tăng của sàn HSX. Nếu chỉ số có thể vượt lên trên đường MA 20 này thì rủi ro xu hướng ngắn hạn sẽ được giảm bớt.

Sụt giảm để kiểm nghiệm ngưỡng 673

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay tăng nhẹ, đóng cửa ở mức 674,6 điểm của đường MA20 ngày. Khối lượng giao dịch sụt giảm so với phiên ngày hôm qua. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index uy trì ở mức trung tính.Thanh khoản có sự giảm sút cũng cho thấy sự thận trọng trong tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trước áp lực bán ròng của khối ngoại trong những phiên gần đây VN-Index có thể sụt giảm để kiểm nghiệm ngưỡng 673 trong phiên tiếp theo.

Chỉ số HNXIndex hôm nay phục hồi nhẹ, đóng cửa tại mức 81,13 ngay trên đường MA10 ngày. Xu hướng chung vẫn chưa có dấu hiệu hình thành rõ ràng và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của HNX-Index vẫn ở mức tiêu cực với kháng cự của đường MA200 ngày tại 82 điểm. HNX có thể không thay đổi trong phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.