Nếu tính VNM và ROS bù đắp cho nhau thì thị trường còn lại khá đuối...

Chung khoan ngay 16/11: Hoi phuc vat va - Anh 1

VN-Index mất đà trọn phiên chiều.

Lại thêm một phiên tăng điểm nữa trên VN-Index, nhưng cả hai ngày qua chỉ số vất vả lắm mới lấy được 1,55 điểm, trong khi riêng ngày đầu tuần đã bốc hơi 6,15 điểm.

Thực ra hôm nay cũng có lúc thị trường khá sôi động và tăng rõ nét. VN-Index tăng cao nhất 0,39% nhưng rồi để mất hết đà trong buổi chiều. Nhất là đợt đóng cửa chỉ số bị tác động mạnh từ số rất lớn cổ phiếu thu hẹp mức tăng cộng với một số cổ lớn giảm sâu.

Ảnh hưởng lớn nhất là ROS, cổ phiếu bây giờ đã có vốn hóa vượt quá cả MSN lẫn BVH. Vì thế các phiên trước ROS tăng giúp điểm số tăng, nhưng hôm nay mức giảm 5,83% đã khiến VN-Index mất 1,3 điểm.

Áp lực bán là tương đối lớn ở ROS khi thanh khoản cuối ngày khoảng 2,61 triệu cổ phiếu, tương đương gần 294,4 tỷ đồng. Các phiên trước ROS cũng giảm sớm trong phiên nhưng sau đó được đánh lên mạnh. Vài phiên giao dịch như vậy khiến nhà đầu tư có thói quen bắt đáy khi giảm để chờ được đẩy lên sau đó. Hôm nay cách giao dịch này đã đem lại thất bại.

VNM trở thành đối trọng hiệu quả cho ROS dù chỉ tăng 1,24%. VNM cộng cho VN-Index khoảng 1,2 điểm, bù đắp cho ROS. Mặc dù tăng nhẹ nhưng VNM có vốn hóa thay đổi tới +2.467 tỷ đồng hôm nay, trong khi ROS thay đổi -3.010 tỷ đồng. ROS có sức ảnh hưởng nhỉnh hơn vì mức dao động thường rất rộng.

Nếu tính VNM và ROS bù đắp cho nhau thì thị trường còn lại khá đuối. Độ rộng không tệ với 234 mã tăng/197 mã giảm. Tuy nhiên mức biến động giá lại khá thấp. VN-Index tăng khẽ 0,05%, VN30-Index tăng 0,19%, VNMidcap tăng 0,3%, VNSmallcap tăng 0,36%.

Điều bất lợi là những mã nóng nhất đa số là các cổ phiếu vốn hóa quá nhỏ và không đủ ảnh hưởng để dẫn dắt. Chẳng hạn hôm nay HNG, HAG và vài chục cổ phiếu khác kịch trần, nhưng thị trường vẫn không biến động nhiều ở chỉ số.

Bản thân ngoài VNM và ROS thì các cổ phiếu trụ khác cũng phân hóa và giằng co lẫn nhau. Ví dụ CTG, MWG, MBB, VIC, FPT tước sạch sức mạnh tăng giá của BID, PVD, GAS, BVH, MSN. VN30-Index còn tăng được 0,19% là do VNM không phải gánh ROS trong rổ này.

Sàn HNX cũng có câu chuyện tương tự khi ACB giảm 1,05% đã làm chìm nghỉm mức tăng 1,7% của PVS hay VCG, BCC, VCS… HNX-Index chỉ tăng 0,01% trong khi HNX30 tăng được 0,34%.

Nhà đầu tư nước ngoài không còn gây áp lực lớn lên thị trường nữa và đã có được một ngày mua ròng nhẹ. Tính chung khớp lệnh hai sàn, khối ngoại mua 246 tỷ đồng, bán ra 233,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên trong cơ cấu giao dịch của khối ngoại thì chủ yếu nhờ VNM ở phía mua. Cổ phiếu này được khối ngoại giải ngân ròng trở lại 50,7 tỷ đồng. Quy mô mua vào chiếm tới trên 65% thanh khoản phiên này của VNM. Đó cũng là lý do VNM tăng giá khá tốt hôm nay. Ngoài VNM, chỉ còn CII và NT2 là đáng kể nhưng cũng chỉ loanh quanh 5 tỷ đồng ròng.

Phía bán không có sự nổi trội quá mức nào, với VHC đứng đầu khi -12,2 tỷ đồng. Danh sách bán ròng lớn trên 5 tỷ đồng lại khá dài, với VIC, LGC, BVH, DPM, DRC, PHR…

Thanh khoản chung hôm nay chỉ ở mức trung bình thấp. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 2.304,5 tỷ đồng, tăng chưa tới 1% so với hôm qua. Tổng giá trị tính cả thỏa thuận đạt 2.520,6 tỷ đồng, giảm khoảng 3%.

Lan Ngọc