Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 14/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Đà tăng điểm gặp khó khăn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến trắng nhỏ ở ngay sát trên nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50, kèm theo thanh khoản duy trì ở mức trung bình 10 phiên gần nhất. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Diễn biến này thể hiện sự tích lũy của thị trường sau 2 phiên hồi phục mạnh mẽ từ ngưỡng 657 điểm trước đó.

Trên đồ thị tuần, cây nến trắng dài có chân nến nằm trên đường SMA20 xuất hiện giúp chỉ số lấy lại gần như toàn bộ số điểm đã đánh mất trong tuần trước đó. Xu hướng tăng trung hạn của chỉ số nhờ vậy mà vẫn được duy trì. Tuy nhiên, dải BB có dấu hiệu thặt hẹp trong bối cảnh chuyển động của các chỉ báo kỹ thuật cũng cần thêm thời gian để quay lại trạng thái tích cực. Điều này có thể khiến đà tăng điểm của chỉ số gặp khó khăn trong thời gian tới.

Trên đồ thị ngày, đà tăng của chỉ số trong những phiên đầu tuần tới vẫn sẽ phải chịu áp lực từ đường PSAR đang hướng xuống. Đường giá cần tiếp tục có diễn biến tích cực và cắt lên trên chỉ báo này nếu muốn hướng đến một nhịp tăng điểm mới trong thời gian tới. Chuyển động của dải BB đang chuyển sang trạng thái đi ngang và dần thắt hẹp trở lại trong bối cảnh nhóm đường MA ngắn hạn và đường SMA50 cũng đang có dấu hiệu hội tụ. Điều này thể hiện một sự tích lũy của đường giá trong ngắn hạn. Do đó, BVSC cho rằng đường giá sẽ có dao động giằng co với những phiên tăng giảm đan xen quanh đường SMA20 trong một vài phiên kế tiếp, trước khi được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách dải BB trên (quanh 690 điểm).

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo dao động (STO, W%R) vẫn duy trì được xu hướng đi lên từ vùng quá bán, còn đường MACD đã cho tín hiệu giao cắt lên trên đường tín hiệu. Sự chuyển biến theo hướng tích cực của các chỉ báo kỹ thuật này sẽ là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của đường giá trong những phiên kế tiếp.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 680-685 điểm và690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại660- 665điểm và 640-645 điểm.

Gặp khó khăn ở ngưỡng điểm 682

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Trên phương diện kỹ thuật, VN-Index đã quay trở lại trên kênh tăng điểm trung hạn và đang tiếp cận kháng cự mạnh 682. Các chỉ báo MFI và RSI đang duy trì trạng thái tăng sau khi tạo đáy hình W. Các chỉ báo như MACD, ADX và Aroon tuy vẫn tiêu cực nhưng đang được cải thiện. VN-Index nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn ở ngưỡng điểm 682.

Kiểm tra lại khu vực kháng cự 680 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Đánh giá về diễn biến trong phiên cuối tuần, có thể thấy đồ thị VN-Index đang thu hẹp mạnh cả về biên độ cao thấp lẫn thanh khoản khớp lệnh. Đây là dấu hiệu thường thấy của tâm lý thận trọng khi kịch bản xu hướng ngắn hạn vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, điểm sáng là đà tăng giá đã giúp VN-Index vượt qua khu vực hội tụ của các đường trung bình động ngắn và trung hạn. Do đó, một nền tảng nâng đỡ xu hướng mới đang được tái lập trong phạm vi 670-675 điểm. Về chỉ báo, dấu hiệu xu hướng cũng giảm bớt tiêu cực khi MACD bắt đầu hướng về đường zero và có khả năng sớm cho giao cắt báo mua với đường tín hiệu nếu VN-Index tiếp tục tăng giá. Bênh cạnh đó, tín hiệu hồi phục của các chỉ báo tin cậy như RSI, OBV… cũng góp phần nâng cao xác xuất kéo dài của nhịp hồi phục hiện tại.

Tổng hợp tín hiệu, diễn biến của VN-Index trong tuần tới nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc kiểm tra lại khu vực kháng cự 680 điểm. Trong đó, nếu cầu giao dịch được đẩy mạnh hơn nữa thì có thể kỳ vọng sự xuất hiện phiên breakout giúp VN-Index quay lại vùng đỉnh ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, khu vực 670 – 675 điểm sẽ giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ mạnh trong trường hợp thanh khoản tiếp tục suy yếu.

Thử thách ngưỡng 680 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay tiếp tục tăng điểm vượt qua ngưỡng 677 điểm của đường MA20 ngày. Khối lượng giao dịch sụt giảm so với phiên ngày hôm qua tuy nhiên vẫn cao hơn mức trung bình mười phiên gần nhất cho thấy lực cầu khá tốt tuy nhiên lực cung cũng tăng mạnh khi chỉ số đang ở gần ngưỡng kháng cự 680 điểm. VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng 680 điểm trong phiên tiếp theo.

Chỉ số HNXIndex hôm nay sụt giảm nhẹ sau khi đã phục hồi mạnh mẽ trong ngày hôm qua. Chỉ số đóng cửa bên dưới ngưỡng 81,4 điểm của đường MA10 ngày, đi kèm với thanh khoản sụt giảm, cho thấy cả lực cầu và lực cung đều suy yếu. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất nằm tại 80,5 điểm. HNX-Index có thể sẽ dao động trong biên độ 80,5-81,4 điểm trong phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.