(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 13/11/2013 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
ACBS X
SSI X
BVSC X
KLS X
VCSC X
FPTS X

HNX-Index sẽ không điều chỉnh xuống dưới mức 62,3

(Công ty Chứng khoán ACB - ACBS)

Về mặt kỹ thuật, phiên bán mạnh hôm qua trên HSX có thể hiểu do VN-Index đang giao dịch sát kháng cự mạnh 502. Trong những phiên vừa qua thì khối lượng tăng trong phiên giảm và ngược lại, cho thấy nhà đầu tư có xu hướng chấp nhận bán giá thấp. Tuy nhiên, ACBS chỉ bi quan với VN-Index nếu chỉ số này giảm dưới hỗ trợ 492.

Trong khi đó, với HNX-Index, cây nến có phần bóng dài và phân thân nhỏ cũng khối lượng tăng vọt, cao nhất trong vòng một tháng, cho thấy sự cân bằng giữa bên bán và mua dù chỉ số này vừa vượt kháng cự 63-63,3. Như vậy, HNX-Index có thể vừa được hình thành một bẫy tăng điểm, điều này sẽ được củng cố nếu HNX-Index giảm ngược lại dưới hỗ trợ 63-63,3 trong các phiên tới. Ở chiều ngược lại, như đã đề cập trong báo cáo trước, ACBS cho rằng HNX-Index sẽ không điều chỉnh xuống dưới mức 62,3 và nhiều khả năng sớm bật lại khi chạm hỗ trợ 63-63,3, tiếp tục hướng tới kháng cự 66-67.

Nhà đầu tư nên thận trọng hơn khi muốn gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Lượng bán chốt lời ở các mã thị giá thấp vẫn tiếp tục

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Cây nến ngày tạo nến Black Candle giảm điểm để mất sâu hơn cả số điểm tăng của phiên tăng điểm đầu tuần. Khối lượng giao dịch ở mức gần 118,9 triệu đơn vị, tăng mạnh 35,57% so với phiên trước.

Hiện tượng bán chốt lời ở các cổ phiếu tăng mạnh tiếp tục diễn ra khiến thị trường phân hóa và phần lớn các cổ phiếu này có thị giá thấp khiến khối lượng giao dịch tiếp tục tăng lên mạnh. Nhiều khả năng lượng bán chốt lời ở các mã thị giá thấp vẫn tiếp tục vào phiên kế tiếp và thị trường vẫn có khả năng giảm điểm kiểm lại mốc hỗ trợ 497 điểm của phiên tạo đáy ngắn hạn tuần trước.

Trên sàn HNX, cây nến ngày có sự lưỡng lự của xu hướng sau phiên tăng mạnh trước đó. Khối lượng giao dịch ở mức 62,9 triệu đơn vị, tăng mạnh 46,3% so với phiên trước.

Lượng bán chốt lời cũng sẽ tiếp tục gia tăng bên sàn HNX và khiến chỉ số này có thể tiếp tục giảm điểm. Nhà đầu tư có tận dụng các sóng hồi trong phiên để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu đã tăng mạnh.

Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Phiên giảm điểm ngày 12/11 có độ lớn tương đương với phiên tăng điểm liền trước nên tính chung, VN-Index gần như đứng giá trong 2 ngày vừa qua. Mẫu hình này khi xuất hiện trong các giai đoạn xu hướng yếu như hiện tại thường mang hàm ý tích lũy. Độ rộng thị trường cũng ủng hộ cho giả thuyết này vì chênh lệch tăng giảm dù nghiêng về chiều giảm nhưng toàn thị trường vẫn duy trì được gần 190 mã tăng giá.

Điểm khác biệt của phiên giao dịch 12/11 là thanh khoản lên khá mạnh ở những cổ phiếu có giá đóng cửa thấp nhất phiên và thấp hơn giá đóng cửa 2 phiên trước đó. Đây là biểu hiện thường thấy của hoạt động phân phối, báo hiệu sự rút lui của dòng tiền. Như vậy, phiên giao dịch ngày 12/11 diễn ra đồng thời 2 chiều hướng tích lũy và phân phối. BVSC dự đoán sự phân hóa này sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch tới bất chấp một trong hai bên có thể chiếm ưu thế và đẩy chỉ số thị trường đi theo chiều hướng nào. Chiến lược giao dịch là hướng sự tập trung vào những cổ phiếu đang được tích lũy.

VN-Index sẽ giảm nhẹ

(Công ty Cổ phần chứng khoán Kim Long - KLS)

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù xu thế tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì nhưng phần lớn các chỉ báo nhanh đều cho thấy khả năng VN-Index sẽ điều chỉnh nhẹ. Dòng tiền tiếp tục được chảy vào thị trường và đang có dấu hiệu luân chuyển qua những cổ phiếu có thị giá thấp khiến cho vùng 500 điểm không được duy trì. Đáng chú ý đồ thị của chỉ số trong hai phiên gần đây xuất hiện tín hiệu đảo chiều theo mẫu hình Rising Wedge, theo dự báo của KLS có thể VN-Index sẽ giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày mai.

Trên sàn HNX, cây nến đỏ trong phiên ngày hôm nay được cho là sự điều chỉnh mang yếu tố kỹ thuật khi chỉ số liên tiếp vượt ra khỏi Bollinger ngắn hạn và chạm dải trên của Bollinger trung hạn. Hiện tại phần lớn các chỉ báo đều cho rằng HNX-Index sẽ tiếp tục tăng điểm, MACD hướng lên và bong bóng ADX vẫn đang mở rộng. Tuy nhiên một số chỉ báo nhanh như Stochastic và MFI cho rằng chỉ số đang nằm tại vùng mua quá, bên cạnh đó áp lực chốt lời có thể diễn ra khiến HNX-Index giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày mai.

Áp lực giảm giá chưa diễn ra mạnh

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

Hai chỉ số giảm mạnh về cuối phiên với khối lượng tăng đột biến cho thấy áp lực bán gia tăng, đặc biệt dòng cổ phiếu Smallcaps chịu áp lực bán mạnh trên hai sàn. Chỉ số HNX-Index xuất hiện dạng nến Spinning Tops – đây là tín hiệu cảnh báo điều chỉnh trên biểu đồ giá, còn chỉ số VN-Index biến động trong vùng giá 498 –500. Vùng hỗ trợ gần nhất của hai chỉ số là 495 của chỉ số VN-Index và 63.0 của chỉ số HNX-Index.

Chỉ báo độ rộng thị trường giảm nhẹ cho thấy áp lực giảm giá chưa diễn ra mạnh. Nhóm chỉ báo xung lượng duy trì đà giảm trong vùng quá bán và dần xuất hiện các trạng thái phân kỳ giảm giá cho nên khả năng điều chỉnh có thể diễn ra.

VCSC cho rằng nếu hai chỉ số duy trì mức hỗ trợ 498 của chỉ số VN-Index và 63.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên ngày mai thì các nhà đầu tư hạn chế việc bán đuổi và chờ vị thế bán ra khi hai chỉ số tiến về lại các vùng kháng cự mạnh.Trong trường hợp xấu, nếu hai chỉ số phá vỡ các mức hỗ trợ trên thì các nhà đầu tư nên tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu (kể cả nhóm cổ phiếu Midcaps). VCSC hạ mức xu hướng ngắn hạn từ tăng xuống trung tính và khuyến nghị các nhà đầu tư nên cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp tại các mức kháng cự 500 – 505 của chỉ số VN-Index và 64.2 – 65.0 của chỉ số HNX-Index(VCSC ưu tiên nhóm cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua, đặc biệt là dòng cổ phiếu bất động sản). Đồng thời, các nhà đầu tư nên dừng các vị thế mua ở các nhóm cổ phiếu.

VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Sau phiên giảm này, VN-Index đã để mất nỗ lực tăng điểm từ phiên trước và tiếp diễn xu thế giằng co đi ngang trong ngắn hạn. Theo đó phương diện kỹ thuật không có sự chuyển biến rõ ràng so với các phiên trước và chủ yếu vẫn ủng hộ cho nhận định trên. Cùng với sự thu hẹp của dải Bollinger Band thì các phiên tới VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 495 điểm sẽ tiếp tục nâng đỡ cho đường giá.

Trên sàn HNX, điểm sáng phiên hôm nay đó là thanh khoản tăng vọt lên mức cao nhất tính cho khoảng 2 tháng trở lại đây. Trên đồ thị kỹ thuật ta có thể thấy đường giá đang quay trở lại khoảng giữa của dải Bollinger Band. Cùng với đó thì các chỉ báo khác cũng cho thấy thị trường cần một vài phiên tích lũy ở vùng giá hỗ trợ 63,5 điểm thì HNX-Index mới có khả năng bứt phá lên các ngưỡng cao hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - Người Đồng Hành