Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 11/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 11/11/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Tích lũy trong vùng 675-680 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến trắng đưcc hình thành sau cây nến “hammer” giúp VN-Index vượt lên trên đường SMA20 và SMA50. Thanh khoản tuy sụt giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn được duy trì ở mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường chứng kiến sự bao phủ gần như hoàn toàn của sắc xanh. Diễn biến này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã nhanh chóng ổn định trở lại sau phiên bán tháo hoảng loạn do tác động từ thông tin tiêu cực trước đó.

Đà tăng của chỉ số trong những phiên sắp tới sẽ vấp phải áp lực đáng kể từ đường PSAR đang hướng xuống. Đường giá cần tiếp tục có diễn biến tích cực và cắt lên trên chỉ báo này nếu muốn hướng đến một nhịp tăng điểm mới trong thời gian tới. Chuyển động của dải BB đang chuyển sang trạng thái đi ngang và dần thắt hẹp trở lại trong bối cảnh nhóm đường MA ngắn hạn và đường SMA50 cũng đang có dấu hiệu hội tụ. Điều này thể hiện một sự tích lũy của đường giá trong ngắn hạn. Do đó, BVSC cho rằng đường giá sẽ có dao động giằng co với những phiên tăng giảm đan xen quanh đường SMA20 trong một vài phiên kế tiếp, trước khi được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách dải BB trên (quanh 690 điểm) trong thời gian tới.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo dao động (STO, W%R) vẫn duy trì được xu hướng đi lên từ vùng quá bán, còn đường MACD đã cho tín hiệu giao cắt lên trên đường tín hiệu. Sự chuyển biến theo hướng tích cực của các chỉ báo kỹ thuật này sẽ là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của đường giá trong những phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, khoảng trống tăng giá lớn xuất hiện vào đầu phiên giúp đường giá bứt phá mạnh mẽ và tiệm cận vùng 675-680 điểm. Xu hướng tích lũy trong vùng điểm này đã diễn ra sau đó. Diễn biến này có thể sẽ còn tiếp diễn trong phiên còn lại của tuần. Khoảng trống tăng giá (670-675 điểm) sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ cho đường giá trong những phiên kế tiếp.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 660- 665 điểm và 640-645 điểm.

Tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index có phiên hồi phục mạnh để kết phiên với cây nến xanh khá bullish. Với phiên tăng điểm tích cực này, tín hiệu trong ngắn hạn đã chuyển sang trạng thái trung tính với hỗ trợ trong khoảng 673-674 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn chuyển từ trung tính sang tích cực với vùng hỗ trợ tại 675-678 điểm (MA20-50). Tín hiệu trong dài hạn tiếp tục được duy trì tích cực với hỗ trợ khá cứng tại đường MA100 ở mức 663 điểm. Với diễn biến tích cực hiện tại, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm trong phiên ngày mai để hướng về kháng cự gần nhất tại 683 điểm (đỉnh của phiên 31/10).

HNX-Index tăng điểm mạnh trong phiên hôm nay, kết phiên với cây nến xanh khá giống mẫu hình bullish engulfing. Với phiên giao dịch tích cực này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số chuyển sang trung tính với hỗ trợ tại 80,9 điểm (MA5) và vùng kháng cự trong khoảng 81,4-82 điểm. Xu hướng trong trung hạn vẫn là tiêu cực với kháng cự trong khoảng 82,7-83,9 điểm (MA20-50-100). HNX-Index vẫn ở trong thị trường đi xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82 điểm. SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là tiếp tục tăng điểm để tiến vào vùng kháng cự 81,4-82 điểm.

Chưa có tín hiệu đảo chiều

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Trên phương diện, kỹ thuật, VN-Index đang quay lại thử thách kênh tăng điểm trung hạn và được hỗ trợ khi đường MA15 đã ở dưới đường giá. Tuy nhiên, các chỉ báo như MFI, RSI, Aroon và ADX vẫn đang duy trì ở mức thấp và yếu, MACD chưa báo hiệu xu hướng tăng điểm trở lại, PSAR chưa cho tín hiệu đảo chiều. Kháng cự tiếp theo của VN-Index hiện nằm ở 682, cũng là điểm đảo chiều của PSAR.

Cơ hội tăng điểm của VN-Index trong phiên cuối tuần là cao

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị, một thân nến xanh rỗng nằm hoàn toàn phía trên của thân nến liền trước cho thấy cầu giá thấp được kích hoạt sau phiên giảm quá đà tiếp tục giúp bên mua lấy lại vị thế kiểm soát thị trường. Đường giá của VN-Index theo đó cũng giảm bớt mức độ tiêu cực về xu hướng khi mốc 670 điểm được kiểm tra thành công với vai trò hỗ trợ. Đánh giá về khối lượng giao dịch, trong một phiên thử thách tâm lý như hôm nay thì việc khối lượng giao dịch giữ ở mức tương đương với mức bình quân 20 ngày gần nhất được coi là dấu hiệu lạc quan giúp ổn định tâm lý chung.

Phiên tăng này giúp xác định cơ hội tăng điểm của VN-Index trong phiên cuối tuần là cao do dòng tiền đang có dấu hiệu kích hoạt trở lại và kịch bản giảm sâu của VN-Index cũng bị đẩy lùi. Tuy nhiên, một khu vực kháng cự mạnh cũng đang được ghi nhận trong khu vực 680 - 690 điểm (tạo bởi MA 20 và vùng đỉnh cũ). Nếu chỉ số không ghi nhận những tín hiệu hỗ trợ mạnh hơn khi đi vào vùng kháng cự này thì các kỳ vọng tăng giá đều cần phải được xem xét một cách thận trọng do vẫn có khả năng đây chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật.

VN-Index có thể sụt giảm sau nỗ lực thử thách ngưỡng 680 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay tăng điểm vượt nhẹ qua ngưỡng 677 điểm của đường MA20 ngày. Khối lượng giao dịch sụt giảm so với phiên ngày hôm qua tuy nhiên vẫn cao hơn mức trung bình mười phiên gần nhất cho thấy lực cầu khá tốt tuy nhiên lực cung cũng tăng mạnh khi chỉ số đang ở gần ngưỡng kháng cự 680 điểm. VN-Index có thể sụt giảm sau nỗ lực thử thách ngưỡng 680 điểm trong phiên tiếp theo.

Chỉ số HNX-Index hôm nay phục hồi mạnh mẽ, lấy lại hết số điểm đã mất sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua. Chỉ số đóng cửa ngay bên dưới ngưỡng 81,4 điểm của đường MA10 ngày, đi kèm với thanh khoản ở mức khá cao, cho thấy cả lực cầu gia tăng khá tốt tuy nhiên lực cung cũng tăng lên tương ứng gần vùng kháng cự. HNX-Index có thể sẽ điều chỉnh sau khi kiểm nghiệm ngưỡng 81,4 điểm trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.