Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 10/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chung khoan ngay 10/11/2016 qua 'lang kinh' ky thuat - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X

Điều chỉnh tích lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành một cây nến đỏ đặc dài dạng “hammer”. Thanh khoản cũng có sự cải thiện rõ nét khi vượt lên trên mức khối lượng khớp lệnh bình quân 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Diễn biến này phản ánh tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư khi bị ảnh hưởng tiêu cực từ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy vậy, sau khi tin tức tiêu cực qua đi, thị trường đã nhanh chóng trở lại trạng thái cân bằng với sự trợ giúp tích cực từ đường hỗ trợ SMA100 và cận dưới của dải BB (tương ứng với vùng 655-660 điểm). Phản ứng hồi phục tích cực của đường giá tại ngưỡng hỗ trợ mạnh này được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội giúp chỉ số tăng điểm trở lại trong những phiên còn lại của tuần.

Mặc dù vậy, đà tăng của chỉ số trong những phiên sắp tới sẽ vấp phải áp lực đáng kể từ đường SMA50 và đường giữa của dải BB (quanh 680 điểm) đang án ngữ phía trên. Đường giá cần tiếp tục diễn biến tích cực và vượt qua vùng cản này nếu muốn hướng đến một nhịp tăng điểm mới trong thời gian tới. Đồng thời, BVSC cũng để ngỏ khả năng chỉ số có thể sẽ có nhịp điều chỉnh về kiểm tra lại vùng hỗ trợ 660 điểm một lần nữa.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo dao động (STO, W%R) vẫn duy trì được xu hướng đi lên từ vùng quá bán, còn đường MACD-Dema đã cho tín hiệu giao cắt lên trên đường tín hiệu. Sự chuyển biến theo hướng tích cực của các chỉ báo kỹ thuật này sẽ là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của đường giá trong những phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, phản ứng hồi phục về cuối phiên đã giúp đường giá quay lại đường SMA20, đồng thời giúp chuyển động của dải BB chuyển sang trạng thái đi ngang. BVSC cho rằng, đường giá nhiều khả năng sẽ có diễn biến điều chỉnh tích lũy quanh đường SMA20 trước khi tiến đến dải BB trên (vùng quanh 680 điểm).

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 660- 665 điểm và 640-645 điểm.

Có thể là giảm trong đầu phiên và sẽ hồi phục vào cuối phiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên và hồi phục về cuối, kết phiên với mẫu hình hammer, mở ra khả năng hồi phục vào phiên ngày mai. Chỉ số kết phiên dưới đường MA5 và MA10 nên tín hiệu trong ngắn hạn chuyển sang tiêu cực với kháng cự trong khoảng 671- 674 điểm (MA5-10). VN-Index đóng cửa dưới đường MA20 và MA50 nên xu hướng trong trung hạn chuyển từ tích cực về trung tính với kháng cự trong khoảng 675-678 điểm (MA20-50), hỗ trợ trung hạn ở mức 663 điểm (MA100). SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của VN-Index có thể là giảm trong đầu phiên và sẽ hồi phục vào cuối phiên.

HNX-Index giảm điểm mạnh trong phiên và hồi phục về cuối phiên, tạo nên một nến chân dài, khả năng sideway trong phiên mai có thể xảy ra. Tín hiệu trong ngắn hạn chuyển sang tiêu cực với kháng cự trong khoảng 80,7-81,5 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn là tiêu cực với kháng cự trong khoảng 82,9- 83,9 điểm (MA20-50-100). Thị trường con gấu (bear market) tiếp tục được củng cố với kháng cự tại MA200 ở mức 82 điểm. SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là giảm điểm vào đầu phiên, sau đó sẽ hồi phục về cuối phiên.

Có một số tín hiệu xấu

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Trên phương diện kỹ thuật, VN-Index tiếp tục giảm điểm khi tiệm cận biên dưới của kênh tăng điểm trung hạn và kháng cự EMA 45. Đường MA15 chuẩn bị cắt xuống dưới MA45, ADX báo giảm điểm trong ngắn hạn, Aroon báo xu hướng giảm điểm chủ đạo, RSI và MFI tiếp tục hướng về vùng quá bán đều là những tín hiệu xấu cho thị trường. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index hiện nằm ở Fibonacci retracement 61.8 tương ứng với mức 664.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.