Trái với kết quả tăng có phần gắng gượng trong các phiên gần đây, thị trường tìm đến sắc xanh trong hôm nay tương đối lành mạnh. Khởi động phiên không thật sự thuận lợi khi áp lực bán tăng mạnh từ những phút đầu và khiến hai chỉ số xác lập mức mở cửa trong sắc đỏ. Khoảng thời gian còn lại trong buổi sáng tuy chứng kiến sự cân bằng dần trở lại sau đó, vẫn phán ánh rõ nét tâm lý thận trọng của phần lớn thị trường.

Chung khoan khoi sac hon - Anh 1

Phải đến buổi chiều lực cầu mới trở nên quyết đoán hơn đáng kể và bên mua liên tiếp tạo ra những mức điểm cao hơn tại hai chỉ số, sức mạnh của bên mua được xác nhận đến lúc đóng cửa khi hai chỉ số đều thành công chốt ngày tại vùng giá cao nhất. Cụ thể, VN-Index chốt phiên tại 685,23 điểm (+0,41%), còn HNX-Index chốt ngày tại 85,34 điểm (+0,53%).

Thanh khoản tăng nhẹ trở lại so với phiên ảm đạm trước đó, kết quả này có đóng góp lớn trong buổi chiều và phản ánh sự quyết liệt của bên mua. HSX ghi nhận 117,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.877 tỉ đồng (+5,5%), còn HNX có 39,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 410 tỉ đồng (+2,8%). Cả hai mức thanh khoản hiện vẫn duy trì cao hơn ngưỡng trung bình 50 ngày và do đó dòng tiền vẫn trong pha mở rộng.

Phiên hôm nay ghi nhận mức hoạt động mạnh hơn đáng kể tại các cổ phiếu nhỏ, điển hình là kết quả tăng trần của HAR, IDI, VHG, PPI,… Cổ phiếu ghi nhận mức tăng đột biến khác rất đang lưu tâm là MWG với kết quả tăng trần.

Khối ngoại trở lại bán ròng nhẹ trong hôm nay. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 0,5 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 33 tỉ đồng. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là CTD (-27,9 tỉ đồng), VIC (-16,3 tỉ đồng), VCB (-7,9 tỉ đồng) và HBC (-5,8 tỉ đồng), trong khi ở chiều mua vào khối ngoại giải ngân mạnh tại VNM (+34,6 tỉ đồng) và HPG (+10 tỉ đồng). Dù bán ròng nhẹ, chúng tôi vẫn đánh giá hoạt động khối ngoại đang trong chiều hướng cải thiện từ trạng thái bán ròng mạnh trước đó trong tháng 9 sang các hoạt động cân bằng hơn đáng kể thời gian vừa qua và đây nên được xem là điểm cộng.

Thị trường mà cụ thể là hai chỉ số VN-Index và HNX-Index vẫn đang trong giai đoạn “tạo nền” phía trên các vùng kháng cự đã vượt qua trước đó (675 điểm với VN-Index và 84 điểm với HNX-Index). Dù tình trạng tích lũy có thể còn kéo dài trong một số ngày tới, xu hướng lớn hơn của hai chỉ số vẫn nghiêng về hướng tăng và do đó nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền.