Tuy chưa đạt được đỉnh cao của phiên sáng, nhưng chiều nay VN-Index được một số mã lớn đẩy lên khá tốt...

Chung khoan chieu 8/11: Tang gia ap dao, VN-Index lay lai do cao - Anh 1

VN-Index đã khá hơn trong phiên chiều nay.

Tuy chưa đạt được đỉnh cao của phiên sáng, nhưng chiều nay VN-Index được một số mã lớn đẩy lên khá tốt. Thị trường ấm lên về giá khi độ rộng mở hơn, nhưng thanh khoản lại tụt.

VN-Index đóng cửa tăng 0,34% so với tham chiếu trong khi cuối phiên sáng đã gần như mất hết, chỉ tăng 0,03%. Độ rộng của sàn này cũng khá với 138 mã tăng/101 mã giảm.

Nòng chốt là các cổ phiếu vốn hóa lớn đẩy VN-Index lên cao. VN30-Index là chỉ số nhóm vốn hóa duy nhất tăng, chốt trên tham chiếu 0,33% trong khi phiên sáng mới là 0,15%. Hai chỉ số của nhóm vừa và nhỏ tiếp tục giảm.

Riêng rổ VN30 chiều nay ghi nhận 16 cổ phiếu tăng giá so với phiên sáng và 11 mã giảm. Số giảm có cả VNM, BID, CTG nhưng VNM là thu hẹp đà tăng. Ngoài ra số tăng lại có GAS, VIC, VCB, MSN, BVH, cộng thêm cả ROS.

Thực ra yếu tố cải thiện quan trọng chính là độ rộng. Sáng nay HSX chốt với 107 mã tăng/106 mã giảm. Chiều nay đã có thêm hàng chục cổ phiếu tăng giá, chưa kể số blue-chip tăng cao hơn phiên sáng. Điều này nghĩa là phiên chiều đã có một chút lan tỏa về giá tích cực hơn.

Tuy nhiên thanh khoản lại là điểm trừ. Cả hai sàn giao dịch mệt nhoài chiều nay cũng chỉ khớp thêm được 826 tỷ đồng, giảm khoảng 5% so với chiều hôm qua. Mức tăng không đáng kể phiên sáng khiến cả ngày, giá trị khớp lệnh giảm hơn 2%, đạt 1.832,9 tỷ đồng.

Chiều nay thị trường thật sự ế ẩm khi chỉ có 7 cổ phiếu giao dịch được trên 20 tỷ đồng giá trị, trong đó có duy nhất 1 mã bên HNX là SHB (50 tỷ đồng). 7 cổ phiếu này đóng góp gần 36% giá trị toàn thị trường phiên chiều, nghĩa là hàng trăm cổ phiếu còn lại chia nhau vài trăm tỷ giá trị giao dịch.

Độ rộng thị trường tốt hơn nhưng thanh khoản không tăng khiến giao dịch kém sôi động, bất chấp lợi nhuận có vẻ tốt. VN-Index dừng ở 676,46 điểm, cách không xa ngững 680 điểm để mất cách đây 7 phiên.

VN-Index lấy lại mốc này không khó, nếu như các trụ lớn hiệp đồng tốt hơn. Đáng tiếc là trong 10 cổ phiếu chi phối mạnh nhất lên chỉ số này, thanh khoản đều rất kém trừ vài mã đặc biệt. Sức mua không ổn định nên giá trở nên phập phù hơn.

Mặt khác, thanh khoản chung toàn thị trường duy trì ở mức thấp cho thấy sự thận trọng đã quay lại phần nào. Giao dịch chiều nay không có được sự hào hứng như chiều hôm qua, dù dòng tiền cũng tương đương.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay không tăng mua nhưng giảm bán rất nhiều, do đó có một vị thế mua ròng tốt nhất trong 19 phiên gần đây. Cụ thể, tính riêng khớp lệnh, khối này mua vào 198,6 tỷ đồng, bán ra 110,9 tỷ đồng giảm 44% so với hôm qua. Giao dịch thỏa thuận ròng lại cộng thêm khoảng 7 tỷ đồng nữa.

Phần lớn lượng vốn ròng nói trên tập trung ở HSX và sàn này lại tập trung vào vài cổ phiếu là HPG (+48,2 tỷ đồng), VCB (+22,5 tỷ), HAH (+19,6 tỷ), CII (+9,3 tỷ), GAS (+7,5 tỷ). Phía bán ra có MSN lớn nhất với -9,4 tỷ. Ngoài ra chỉ còn DXG là đáng chú ý với -8,4 tỷ đồng.

Lan Ngọc