Sức mạnh chính của VN-Index phiên chiều vẫn là các cổ phiếu vốn hóa lớn...

Chung khoan chieu 28/10: Vot qua 680 diem - Anh 1

VN-Index có đà tăng khá bền chiều nay.

Phần lớn các blue-chip tiếp tục tăng cao hơn trong chiều nay, tạo động lực mạnh đẩy VN-Index tiến qua ngưỡng 680 điểm. Một phiên tăng điểm khá trọn vẹn với việc chỉ số đóng cửa ngay đỉnh cao nhất.

Chốt được trên tham chiếu 0,79%, VN-Index đi cao hơn phiên sáng 0,44% và dừng ở 682,25 điểm. Như vậy sau 3 ngày để mất ngưỡng 680 điểm, chỉ số đã quay trở lại và thu hẹp mức giảm cả tuần xuống 0,4%.

Sức mạnh chính của VN-Index phiên chiều vẫn là các cổ phiếu vốn hóa lớn. Rổ VN30 ghi nhận 15 cổ phiếu tăng giá cao hơn phiên sáng và 7 mã giảm. Những thay đổi tốt nhất cho VN-Index thuộc về VCB, MSN, HPG, HSG, BID, CTG.

Hơi tiếc là VNM và GAS không thay đổi so với phiên sáng nhưng các mã này cũng không giảm và vẫn chốt được trên tham chiếu: VNM tăng 0,56%, GAS tăng 0,29%.

VCB tuy tăng cao hơn phiên sáng, nhưng thực chất là quay lại tham chiếu và không cộng được điểm số cho VN-Index. Tuy thế việc VCB giảm gánh nặng cũng đã là điều rất tốt. Thêm nữa các mã ngân hàng lớn đều tăng khỏe: BID tăng 2,4%, CTG tăng 2,41%.

Ngoài CTG, BID, nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường thực ra tăng không quá mạnh. VNM và GAS còn là khá hơn VIC, MSN. BVH thậm chí chỉ tham chiếu. Trong số 10 mã vốn hóa ảnh hưởng nhất tới VN-Index, ROS trở thành cổ phiếu hàng đầu khi tăng được kịch trần.

Độ rộng chung của HSX chiều nay thay đổi lớn, có tới 152 mã tăng/88 mã giảm. Phiên sáng mới ghi nhận 127 mã tăng/92 mã giảm. Rõ ràng là thị trường đã thay đổi ở diện rộng phiên chiều.

Nhà đầu tư nước ngoài có một ngày hỗ trợ thị trường khá tốt, ít nhất là không bán ra nhiều ở các cổ phiếu lớn. Hôm qua VN30 vẫn bị khối này xả ròng 22 tỷ đồng, hôm nay đã quay lại mua ròng 66,7 tỷ đồng.

Vẫn có một số blue-chips bị xả, trong đó nổi bật là SSI với -8,8 tỷ đồng, VIC với -6,9 tỷ đồng, BID với -4,9 tỷ. Đó là các con số không lớn. Ngược lại, chỉ riêng VNM đã được mua ròng 51,9 tỷ đồng. Đó là chưa kể tới CII cũng được rót ròng 11,7 tỷ đồng, HPG là 9,8 tỷ đồng.

Tổng giá trị mua vào qua khớp lệnh của nhà đầu tư nước ngoài trên hai sàn là 206 tỷ đồng, tăng 66% so với hôm qua. Bán ra đạt 28,8 tỷ đồng, giảm gần 8%. Giao dịch thỏa thuận cộng thêm gần 7 tỷ đồng ròng nữa.

Như vậy cả tuần này nhìn chung vẫn là một tuần giao dịch tốt của khối ngoại. Riêng khớp lệnh, khối ngày bỏ ròng vào thị trường 64,4 tỷ đồng, trong khi tuần trước chỉ là 3,1 tỷ đồng. Tuần này nếu tính cả thỏa thuận, giá trị vào ròng giảm đi còn gần 40 tỷ đồng do có bán ròng thỏa thuận khá cao. Điểm khá ấn tượng là cả 3 tuần gần nhất, rổ VN30 vẫn đang được mua ròng.

Lan Ngọc