Thanh khoản tiếp tục suy yếu trong phiên chiều và giá lại giảm xuống mức sâu hơn. Lực cầu bắt đáy vẫn vắng bóng.

HNX-Index có một nhịp rơi rất mạnh cuối phiên.

Khoảng 30 phút đầu phiên chiều, giá có nhích lên một chút nhưng không tạo hiệu ứng cụ thể nào. Index hai sàn có một nhịp hồi nhẹ chủ yếu là nhờ một số cổ phiếu lớn thu hẹp mức giảm. Phản ứng này không kéo dài và đặc biệt là thanh khoản rất kém.

Độ rộng của HSX ghi nhận một chút biến động tích cực đầu phiên chiều. Số lượng cổ phiếu tăng giá đã nhiều lên. Ngay trong rổ VN30 cũng có khá nhiều mã quay đầu phục hồi lên trên tham chiếu hoặc trở lại tham chiếu. Động lực của đợt phục hồi này lại không được ủng hộ từ khối lượng. Tính chung cả sàn HSX trong chiều này khớp thêm 215,9 tỷ đồng thì đợt đóng cửa đã khớp 73,4 tỷ đồng. Lực cầu yếu ớt này đã không thể khởi động được một đợt phục hồi rõ nét, thậm chí còn khiến cho dòng tiền bị hao hụt.

HSX có một đợt đóng cửa rất yếu, một phần do hiệu ứng của đợt phục hồi trước đó. Khối lượng cổ phiếu được xả ra khi thấy giá phục hồi đã tăng lên, vô hình chung tạo một sức ép lớn dồn vào lúc đóng cửa. Hầu như tất cả các cổ phiếu lớn trong rổ VN30 đều bị xả hàng mạnh khiến hai chỉ số sụt xuống mức thấp nhất. VN-Index mất khoảng 3,1 điểm trong lần khớp này và Vn30-Index cũng mất 3,35 điểm.

VN-Index chốt phiên mở rộng mức giảm so với tham chiếu lên 1,4%. VN30-Index cũng giảm mạnh hơn so với phiên sáng, chung cuộc -1,32%. Rổ VN30 chỉ còn DIG, OGC, REE và SSI là còn tăng giá và CII đứng giá. Các cổ phiếu còn lại đều sụt giảm rất mạnh, xuống mức thấp hơn cuối phiên sáng.

Sàn Hà Nội đến trước 1h40 cũng có một đợt phục hồi nhờ nhóm đầu cơ khởi sắc trở lại. Thậm chí ngay cả ACB cũng dò dẫm quay lại giá tham chiếu, trong khi PVX bất ngờ tăng cùng với SCR. VND, BVS, KLS, PVS, VCG đều thu hẹp mức giảm và đa số lấy lại được ngưỡng tham chiếu.

HNX cũng gặp phải vấn đề như ở HSX, là sức cầu có hạn. Hiệu ứng phục hồi hoàn toàn là nhờ lực bán giảm đi, còn dòng tiền thực sự là thấp. HNX khớp cả phiên chiều chỉ hơn 144 tỷ đồng và tới một nửa được khớp từ sau 1h40. Xu hướng của HNX từ 1h40 trở đi lại là sụt giảm mạnh trở lại.

Ngoài SCR, SHS từ sau thời gian này chỉ bị thu hẹp mức tăng, tất cả các cổ phiếu lớn còn lại đều giảm giá. Thanh khoản tăng lên là do người bán bán ra mạnh hơn khiến giá giảm. HNX-Index riêng trong nhịp giảm cuối phiên này mất tới 0,91% và HNX30-Index mất tới 1,66%, một tốc độ giảm rất nhanh.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm khá mạnh cả hai chiều trong phiên này. Tổng giá trị mua vào qua khớp lệnh trên HSX chỉ còn 87,6 tỷ đồng, giảm 32%. Quy mô bán ra cũng giảm gần 10%, còn 49,8 tỷ đồng.

Giao dịch mua đáng chú ý nhất thuộc về MBB với mức ròng 14,1 tỷ đồng. Khối ngoại chọn cách đỡ dưới tham chiếu và khối lượng mua vào đạt trên 988.000 đơn vị, chiếm khoảng 44% thanh khoản của mã này. MBB đóng cửa giảm 0,71% so với tham chiếu. VIC, SSI, GAS cũng là những mã được mua tương đối nổi trội hơn số còn lại với quy mô xấp xỉ 6 tỷ đồng ròng trở lên. Trong số này chỉ có SSI tăng nhẹ 0,56%, còn GAS giảm 2,16% và VIC giảm 1,18%.

Trên sàn Hà Nội, khối ngoại chỉ bỏ ra 7,5 tỷ đồng mua vào, kém xa con số 15 tỷ đồng cuối tuần trước. Phía bán tăng đột ngột lên 17,2 tỷ đồng với giao dịch tập trung vào 1,2 triệu VND.