VN-Index lúc khó khăn nhất chiều nay đã rơi xuống 669,18 điểm. Nhưng một lần nữa chỉ số lại hồi lên được nhờ sức bật của các cổ phiếu lớn...

Chung khoan chieu 18/11: Thoat hiem - Anh 1

VN-Index được các mã lớn kéo lên đáng kể chiều nay, dù độ rộng khá tệ.

VN-Index lúc nguy ngập nhất chiều nay đã rơi xuống tận 669,18 điểm. Nhưng một lần nữa chỉ số lại hồi lên được nhờ sức bật của các cổ phiếu lớn hơn là sức mạnh chung.

Chỉ số chính của HSX tạo đáy lúc 13h44 với mức giảm mạnh nhất 0,8% dưới tham chiếu. Đóng cửa, VN-Index chỉ còn giảm 0,2%. Đó là đà đi lên tương đối tốt khi nhìn thuần túy ở chỉ số.

Độ rộng ở HSX không được tốt, có tới 144 mã giảm/95 mã tăng. Tuy nhiên, VN30 đã cải thiện một chút với 16 mã giảm/8 mã tăng và chỉ số giảm nhẹ 0,26%, nhích lên một chút so với phiên sáng.

Có một số cổ phiếu lớn ảnh hưởng tốt đến các chỉ số. Đầu tiên vẫn là ROS khi mã này giảm sàn lúc VN-Index tạo đáy, nhưng sau đó phục hồi tăng 2,56%. Do biến động của ROS lên tới hơn 9,5% nên chỉ số chính đã bị lôi kéo nhiều.

Ngoài ra, MSN, BVH và vài cổ phiếu vốn hóa trung bình khác như HSG, FPT, MWG cũng tăng giá, giúp chỉ số khá hơn.

Rổ VN30 so với phiên sáng có 12 cổ phiếu tăng giá và 11 cổ phiếu giảm giá. VN30-Index tăng không đáng kể so với phiên sáng do có VNM, VCB, MBB, KDC nằm trong số tụt giá. ROS lại không ở trong rổ này.

Dù sao thì vai trò của các cổ phiếu lớn là khá rõ chiều nay, giúp VN-Index thoát hiểm khi đã để mất ngưỡng 670 điểm trong phút chốc. Điều này có thể tạo ấn tượng tốt vì một lần nữa chỉ số lại không để mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng này.

Thanh khoản thị trường chiều nay duy trì khá cao so với trung bình quân này. Khoảng 1.128,6 tỷ đồng nữa được khớp lệnh buổi chiều, giúp tổng giá trị khớp lệnh cả ngày tăng khoảng 3,2% so với hôm qua. Giao dịch thỏa thuận không có nhiều đặc sắc nên tổng giá trị hôm nay chỉ xấp xỉ phiên trước.

Điểm trừ của thanh khoản là chiều nay thị trường lại phụ thuộc vào ROS quá nhiều. Cổ phiếu này khớp khoảng 261,9 tỷ đồng nữa, tức là chiếm 23,2% giá trị khớp của toàn thị trường. Vai trò của ROS, VNM, HPG đối với thanh khoản thị trường chiều nay lớn hơn nhiều so với phiên sáng. Sáng nay 3 mã nói trên mới chiếm 26,5% giá trị thị trường thì chiều nay chiếm tới 34,6%.

Điểm trừ nữa là nhà đầu tư nước ngoài đã có một phiên bán ra ròng rất lớn hôm nay. Quan trọng nhất là khối này đã giảm mua: Tổng giá trị mua ở hai sàn khớp lệnh chỉ có 120,9 tỷ đồng, giảm 38% so với hôm qua và thấp kỷ lục trong 13 phiên.

Khối này bán ra tới 282,1 tỷ đồng, tăng khoảng 7% so với hôm qua. Như thế trong tuần này đã có 3/5 phiên khối ngoại rút ròng hơn 100 tỷ đồng trực tiếp qua khớp lệnh. Tính chung cả thỏa thuận, tuần này khối ngoại bán ròng 588,3 tỷ đồng.

Những cổ phíeu bị bán ròng lớn nhất hôm nay toàn là các blue-chips. Dẫn đầu là VNM, bị xả ròng 80,8 tỷ đồng, HPG -36 tỷ, SSI -9,7 tỷ, BVH -5 tỷ. Phía mua lớn nhất là VCB +9,7 tỷ ròng, FCN +8,1 tỷ, CII +7,5 tỷ.

Lan Ngọc