Một số cổ phiếu lớn vẫn tăng rất tốt chiều nay, nhưng không kéo được điểm số đi bao xa. VN-Index chốt phiên chỉ tăng 0,16%...

Chung khoan chieu 18/10: VNM dot bien, thi truong van giam toc - Anh 1

VN-Index đã giảm đà tăng chiều nay do blue-chip chững lại.

Một số cổ phiếu lớn vẫn tăng rất tốt chiều nay, nhưng không kéo được điểm số đi bao xa. VN-Index chốt phiên chỉ tăng 0,16%.

Cổ phiếu mạnh nhất chiều nay và cả phiên hôm nay là VNM. So với phiên sáng, VNM đóng cửa tăng tới 12 bước giá và chốt trên tham chiếu 1,27%. Mức tăng này đã đóng góp cho VN-Index tới 0,2% điểm tăng.

Có tới 9 bước giá tăng là do VNM nhảy giá đợt đóng cửa, từ 143.100 đồng lên 144.000 đồng. Như vậy trong đợt khớp lệnh liên tục buổi chiều, VNM tăng thêm được 3 bước giá so với phiên sáng.

Rổ VN30 chiều nay ghi nhận 15 cổ phiếu tăng giá so với phiên sáng, nhưng cũng có 10 mã giảm giá. Tuy VNM, VIC, HPG nằm trong số tăng, nhưng VCB, MSN, GAS là những cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong số tụt giá. Điều hày dẫn đến sự giằng co lẫn nhau và bản thân chỉ số VN30 cũng chỉ tăng được 0,19% so với phiên sáng và tăng 0,44% so với tham chiếu.

So với tham chiếu, GAS, BID, VUC, CTD, HT1, ROS giảm giá đã tác động khá mạnh lên VN-Index. Ngoài ra là các cổ phiếu thu hẹp mức tăng. VN-Index đóng cửa chỉ tăng 0,16%, tương đương tăng 0,14% so với phiên sáng mà thôi.

Tuy nhiên cải thiện tốt nhất chiều nay chính là độ rộng đã mở rộng hơn so với phiên sáng. HSX ghi nhận 116 mã tăng/131 mã giảm, trong khi phiên sáng là 75 mã tăng/140 mã giảm.

Điều bất lợi vẫn là thanh khoản. Chiều nay hai sàn chỉ giao dịch có 906,8 tỷ đồng, giảm 7% so với chiều hôm qua và là phiên chiều thứ 2 dưới 1.000 tỷ đồng. Chiều nay có mức giao dịch kém nhất trong 11 tuần.

Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay đã mua hỗ trợ khá mạnh ở VNM khi mua thêm 262.200 cổ phiếu trực tiếp qua khớp lệnh, tương đương trên 66% thanh khoản của mã này phiên chiều. VNM cũng trở thành cổ phiếu được mua ròng lớn nhất thị trường qua khớp lệnh, với gần 50,9 tỷ đồng. Tổng hợp cả phiên, riêng khớp lệnh khối ngoại đã mua 50% thanh khoản của VNM.

VCB lại là cổ phiếu bị khối ngoại xả lớn nhất. Khoảng 14,7 tỷ đồng giá trị cổ phiếu VCB đã bị xả, tương đương 43% thanh khoản. Mức bán ròng là 10,2 tỷ đồng.

Hôm nay khối ngoại tăng mạnh quy mô mua vào về giá trị, do mua các blue-chips thị giá cao. Trong khi đó phía bán ra, khối này xả nhiều ở các mã thị giá thấp. Do đó tính theo khối lượng thì khối ngoại bán ròng, nhưng tính theo giá trị thì tổng hợp khớp lệnh hai sàn vẫn là mua ròng 32 tỷ đồng.

Phía bán hôm nay, ngoài VCB, còn có FLC, CTD, HT1, KSB, KBC, CSM bị bán ròng khá lớn. Phía mua ngoài VNM, có HPG, CII, PVD được mua tốt.

Tuy nhiên, mức mua ròng qua khớp lệnh hôm nay đã mất sạch sẽ khi khối ngoại bán ròng qua thỏa thuận tới hơn 77 tỷ đồng. Mặc dù thế thị trường vẫn không đáng lo ngại do chỉ các giao dịch khớp lệnh mới tác động lên giá. Rổ VN30 vẫn được rót vốn ròng 83,5 tỷ đồng ngày hôm nay.

Lan Ngọc