BizLIVE - Cổ phiếu vốn hóa lớn được giao dịch ít, nhưng biến động giá lại ảnh hưởng quyết định đến các chỉ số thị trường. Kịch bản lặp lại hôm nay khi nhóm VN30 lại bị bán tập trung vào thời điểm ngắn cuối phiên giao dịch đủ khiến VN-Index quay về sát mức tham chiếu, trong khi thị trường vẫn trong trạng thái giao dịch tích cực.

Diễn biến VN-Index. Nguồn: TVSI.

GAS, DPM, PVD, VNM đều quay về mức tham chiếu, trong khi VCB mất 200 đồng vào phiên ATC đã khiến VN-Index không còn giữ được mức tăng cao nhất (+4 điểm) trong ngày.

Điều đáng nói là các cổ phiếu này hôm nay đều giao dịch khá ít, nên chỉ 1 lượng bán nhỏ và tập trung trong phiên ATC cũng khiến giá giảm, ảnh hưởng đến VN-Index. Nhìn vào chỉ số thị trường không thấy hết được mức độ sôi động của các mã cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay.

Không phải cổ phiếu vốn hóa lớn nào cũng giao dịch kém và dễ bị tác động giá. Rổ VN30 hôm nay có FLC tăng giá 300 đồng (+2,5%), với 15,1 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

OGC cũng giao dịch khá tích cực, tăng +200 đồng với 4,9 triệu cổ phiếu. Trên sàn Hà Nội, KLF tăng cách giá trần 1 bước giá, với khối lượng giao dịch 25,2 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu này đã có phiên breakout mạnh, vượt qua đỉnh cao nhất trong 12 tháng qua.

Nhóm cổ phiếu nhỏ tiếp tục giao dịch sôi động hơn trong chiều nay. Xác xuất thị trường đi xuống giảm thấp là môi trường thuận lợi cho dòng tiền nóng luân chuyển. PPI, PXI, DRH, QBS, GTN, HAR tiếp tục tăng trần trong chiều hôm nay.

HAI có thêm phiên giao dịch xấp xỉ 1 triệu cổ phiếu sau khi có tin chia thưởng cổ phiếu. VHG đẩy trần trong phiên chiều, khớp lệnh 8,6 triệu cổ phiếu- mức thanh khoản mà nhiều cổ phiếu bluechip chưa từng đạt được.

HNX có thể phục hồi tốt hơn với sự dẫn dắt của KLF, FIT, nếu nhiều cổ phiếu lớn ngành dầu khí không bị giảm điểm mạnh cuối phiên. Kết thúc phiên, PVC giảm 900 đồng, PVS giảm 500 đồng. HNX có số mã cổ phiếu tăng giá gấp đôi số mã giảm giá, nhưng chỉ số HNX-Index chốt phiên chỉ đứng ngay trên mức tham chiếu.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index ở mức 600,93 điểm, tăng 0,57 điểm (0,09%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 114,4 triệu đơn vị, trị giá 1.982,6 tỷ đồng. HNX-Index đứng ở mức 90,87 điểm, tăng 0,13 điểm (0,15%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 75 triệu đơn vị, trị giá 1.116,7 tỷ đồng.

TRUNG ANH