Không còn dấu hiệu nào của đợt điều chỉnh buổi sáng, hàng loạt cổ phiếu đã phục hồi giá chiều nay và nhóm chứng khoán nổi lên dẫn dắt thị trường.

VN-Index tăng khá dễ dàng chiều nay do nhiều cổ phiếu phục hồi giá.

HNX là nơi hội tụ những bất ngờ lớn nhất. Giao dịch nổi bật thuộc về KLS. Không có thông tin nào mới hơn kết quả kinh doanh 2013 đã công bố trước đó, nhưng đến chiều nay KLS mới lại đột biến. Giá từ mức 9.800 đồng cuối phiên sáng, tức là chỉ trên tham chiếu có một bước, đột ngột vọt lên kịch trần. Không phải biến động giá ngẫu nhiên, KLS nhận được nguồn lực cực lớn, tới gần 60 tỷ đồng mua vào 5,9 triệu cổ phiếu.

Sức cầu tăng quá đột ngột đã làm mất cân bằng cung cầu ở KLS, đẩy giá cổ phiếu này tăng mạnh. Hơn 1,4 triệu cổ phiếu tranh mua trần lúc đóng cửa là điều khó tưởng tượng. Tổng cộng hôm nay KLS giao dịch gần 9,8 triệu cổ phiếu, tương đương 98,3 tỷ đồng. Đây là khối lượng trao tay cao nhất kể từ tháng 3/2012. KLS cũng leo lên đỉnh giá cao nhất trong hơn một năm qua.

KLS trần thì VND cũng không chịu kém. Cổ phiếu này leo lên kịch trần sát thời điểm kết thúc đợt khớp lệnh liên tục. Cũng giống như KLS, VND tăng giá rất có thực lực nhờ 2,26 triệu cổ phiếu giao dịch riêng chiều nay, tương đương 32,6 tỷ đồng. Mức thanh khoản của VND thường thấp hơn KLS, nhưng độ bật giá là như nhau.

Trên HSX, SSI cũng xuất hiện giao dịch đáng chú ý và là cổ phiếu nhận được dòng tiền mạnh mẽ nhất sàn này. Cuối phiên sáng SSI đứng mức 24.000 đồng, giảm 1,64%, là cổ phiếu sụt giá mạnh nhất trong số blue-chips thuộc rổ VN30. Chiều nay SSI giao dịch tới gần 2,1 triệu cổ phiếu, tương đương 50,2 tỷ đồng. Lượng tiền rất lớn này vào mua đã đẩy giá SSI phục hồi trở lại tham chiếu 24.400 đồng lúc đóng cửa.

Đồng loạt các mã chứng khoán khác cũng bật giá lớn. BVS tăng 6,82%, SHS tăng 6,45%, ORS tăng trần 9,09%, HPC trần, CTS tăng 5,6%... Hầu như toàn bộ các cổ phiếu chứng khoán hôm nay đều tăng tốt.

Nhìn tổng thể, dòng tiền vẫn đổ mạnh mẽ vào thị trường trong phiên chiều nay, giúp nhiều cổ phiếu kết thúc xu thế điều chỉnh trong phiên. Số lớn cổ phiếu phục hồi đã giúp VN-Index quay trở lại đỉnh cao của phiên sáng.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có một phiên mua vào nổi bật. Riêng chiều nay, hàng trăm ngàn cổ phiếu đã được mua thêm ở DPM, DRC, EIB, ITA, OGC, STB, VCB, VIC, GAS. Nguồn lực này không hẳn đã giúp cổ phiếu phục hồi, nhưng thể hiện một ý đồ mua khi giá điều chỉnh rất rõ ràng.

Ở một số cổ phiếu, sức cầu của khối ngoại có tác động đến giá. GAS là ví dụ. Chiều nay GAS có một phiên tăng giá rất tốt, từ mức 81.500 đồng lên 82.500 đồng. Cả phiên cổ phiếu này tăng 4,43% so với tham chiếu. Động lực chính của GAS là sức mua từ nhà đầu tư trong nước, nhưng khối ngoại cũng có vai trò đáng kể với trên 40% khối lượng giao dịch chiều nay thuộc về khối này mua.

Thanh khoản của GAS trong ngày hôm nay cao nhất suốt 12 phiên giao dịch. Nhà đầu tư trong nước lâu nay chê GAS ở độ “nặng nề”, nhưng từ tháng 1 đến nay GAS lại tăng giá không kém gì các mã nhỏ khác. 24 phiên giao dịch đem lại mức tăng hơn 24% về giá là một cơ hội lợi nhuận không nhỏ.

GAS tăng tốt đã tác động mạnh tới VN-Index, đẩy chỉ số này tăng lúc đóng cửa tới 1,05% so với tham chiếu. Như vậy riêng chiều nay VN-Index tăng khoảng 0,44%. VN30-Index tăng 0,62% tức tăng riêng phiên chiều 0,44%.

VN30-Index đã thể hiện được xu thế phục hồi giá của các cổ phiếu lớn khi loại bỏ được ảnh hưởng của GAS. Độ rộng của rổ này ghi nhận 9 mã giảm so với 11 mã buổi sáng nhưng số tăng giá đã tăng lên 17 cổ phiếu. MSN tuy tăng 1,62% lúc đóng cửa so với tham chiếu nhưng thực tế là không thay đổi so với cuối phiên sáng. VIC chuyển sang tăng nhẹ 0,65%.

Tại HSX, giao dịch đáng chú ý khác là PVT, chuyển sang kịch trần với lượng dư mua lớn. PVT cuối phiên sáng đã rất mạnh, tăng áp sát giá trần nhưng vẫn còn bị chặn bán lớn. Chiều nay đã có gần 2,4 triệu cổ phiếu được giao dịch tại đây, tương đương gần 31,3 tỷ đồng giá trị. Phải đến sau 14h PVT mới chính thức được chặn mua giá trần.

HSX nhận được tổng cộng 806,1 tỷ đồng trong chiều nay, chỉ đứng sau phiên ngày 11/2, còn lại là mức cao nhất trong 12 phiên gần đây. HNX cũng nhận được quy mô vốn 336,4 tỷ đồng. Tổng thể cả phiên, thị trường lại ghi nhận một ngày giao dịch trên 3.000 tỷ đồng nữa. Giá trị khớp lệnh hai sàn lên tới 3.032,8 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng toàn thị trường (khớp lệnh) khoảng 96,5 tỷ đồng. Trong đó HSX giao dịch mua ròng là 92,5 tỷ đồng. Rổ VN30 nhận được 82,9 tỷ đồng.