Duy nhất có đột biến của VIC khiến thị trường có thêm chút muối!...

Chung khoan chieu 11/11: VIC tham gia 'cuoc dua ky thu' - Anh 1

VN-Index hoàn toàn bị ROS và VIC chi phối chiều nay.

Thị trường khá phẳng lặng chiều nay khi cổ phiếu đa số ít biến động, chỉ số thì lềnh bềnh, thanh khoản tụt giảm. Duy nhất có đột biến của VIC khiến thị trường có thêm chút muối.

VN-Index chiều nay tăng không đáng kể, thậm chí là rơi vào nhịp giảm suýt rớt xuống dưới tham chiếu lúc gần 14h. Nhưng từ sau thời điểm này trở đi, chỉ số được đẩy mạnh lên nhờ biến động bất ngờ của VIC và ROS.

ROS khởi động trước, tăng từ 105.200 đồng cuối phiên sáng lên kịch trần 108.700 đồng trong 1 tiếng đầu tiên của phiên chiều. ROS tăng rất mạnh đã đưa ông Trịnh Văn Quyết lên vị trí người giàu nhất thị trường chứng khoán.

Sau đó, cổ phiếu VIC đột nhiên chạy nước rút chóng mặt. Lúc 14h, khi ROS xác định vị trí người giàu số một thị trường chứng khoán thì VIC mới đang chậm chạp chạy đà ở 42.500 đồng, tức là còn giảm so với tham chiếu. Chỉ trong hơn 15 phút, VIC tăng vọt lên 43.650 đồng.

Khi đó ROS đã kịch trần, không thể tăng cao hơn được nữa trong phiên này. VIC cũng ngập ngừng một lát, khoảng 15 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục, nhưng rồi đóng cửa xuất hiện cú đẩy quyết định lên 44.000 đồng. Ở mức giá này, thứ bậc người giàu được trả lại nguyên trạng.

Hai cổ phiếu này đều có vốn hóa lớn và ảnh hưởng nhiều đến VN-Index. Chỉ số được hưởng lợi “sái” trong cuộc đua kỳ thú này, chốt phiên tăng 0,15% so với tham chiếu.

Đó là cú “hưởng sái” thật sự vì trừ VIC, tất cả các trụ còn lại đều tụt giá so với phiên sáng. Rổ VN30 ghi nhận chiều nay có 16 mã giảm giá so với phiên sáng, bao gồm cả VNM, MSN, BVH, CTG, GAS, HPG, MWG, FPT, KDC. Chỉ có VCB và BID là trụ không thay đổi.

Nếu không có ROS và VIC, VN-Index chiều nay hoàn toàn có thể tụt dốc, thậm chí là giảm điểm. Độ rộng của sàn này cũng chỉ là 118 mã tăng/37 mã giảm. Vn30-Index tăng có 0,02%, VNAllshares tăng 0,04%, rất nhẹ.

Thị trường còn được “hưởng sái” cả về thanh khoản. ROS giao dịch tới 166,2 tỷ đồng trong chiều nay. VIC giao dịch gần 34,2 tỷ đồng. Trong khi đó tổng giá trị khớp lệnh thị trường chiều nay đã giảm khoảng 7% so với chiều hôm qua, chỉ còn 977,2 tỷ đồng. Tính chung tổng giá trị giao dịch toàn thị trường hôm nay cũng giảm 15% so với hôm qua.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có một phiên bán ròng nữa. Khối này giảm nhẹ quy mô cả mua lẫn bán, nhưng con số bán ra tuyệt đối vẫn lớn hơn. Cụ thể, giá trị mua khớp lệnh hôm nay là 158,6 tỷ đồng, bán ra 228,7 tỷ đồng. Các giao dịch thỏa thuận là cân bằng nội khối.

Rổ blue-chip ở HSX chịu thiệt hại khá lớn khi bị rút ròng 56,5 tỷ đồng, hôm qua đã là -65,2 tỷ đồng. HPG dẫn đầu khi bị bán ròng 30,6 tỷ đồng. Tiếp đến là VIC -21,5 tỷ, KBC -8,1 tỷ, VCB -5,4 tỷ.

Phía mua chỉ duy nhất VNM là được rót vốn đáng kể với gần 20,4 tỷ đồng ròng. CII xếp thứ hai chỉ được chưa tới 2,3 tỷ đồng.

Lan Ngọc