Chiều nay tưởng như VN-Index đã quay đầu giảm mạnh hơn, nhưng đợt phục hồi hồi cuối phiên đã giúp lấy lại điểm số đã mất...

Chung khoan chieu 1/11: VN-Index thoat giam diem - Anh 1

VN-Index không đi thêm được bao nhiêu so với phiên sáng, mà chỉ bớt tiêu cực hơn trong phiên chiều.

Chiều nay tưởng như VN-Index đã quay đầu giảm mạnh hơn, nhưng đợt phục hồi hồi cuối phiên đã giúp lấy lại điểm số đã mất. VN-Index đóng cửa quay về điểm xuất phát cuối phiên sáng.

Chỉ số chính của sàn HSX đóng cửa tăng nhẹ 0,12% so với tham chiếu, thực ra là chỉ biến động +0,01% so với cuối phiên sáng. Nói cách khác, chỉ số này không chuyển biến gì tốt hơn, mà chỉ giúp không kém đi.

Quả thực nửa đầu phiên chiều nay VN-Index lại chìm vào một nhịp giảm mới. Đà giảm không mạnh nhưng giao dịch cũng quá trầm lắng. Thiếu vắng đi sức mạnh ở những mã lớn, chỉ số đã không thể nào tạo được thay đổi rõ rệt.

Rổ VN30 chiều nay có khá nhiều cổ phiếu lớn tăng so với tham chiếu như VIC tăng 0,5%, BID tăng 1,8%, BVH tăng 2,34%, GAS tăng 0,76%. Tuy nhiên đó là so với tham chiếu, thực tế các cổ phiếu này chỉ có BID là tăng nhẹ 4 bước giá so với lúc chốt cuối phiên sáng, còn BID và BVH vẫn là dậm chân tại chỗ.

Rổ này hóa ra lại có số mã giảm giá so với phiên sáng nhiều hơn cả số tăng: 14 mã/11 mã. Có cả VNM, VCB, HPG, CTG nằm trong số giảm giá. Vì thế VN-Index so với phiên sáng không thể tăng cao hơn được bao nhiêu.

Mặt khác, số blue-chips tăng giá so với phiên sáng phần nhiều nằm ở những cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn nhiều so với nhóm trụ, như MWG, KBC, HSG… hay ROS. VN-Index cũng dựa nhiều vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ ngoài rổ VN30. Độ rộng của HSX lúc đóng cửa khá hơn với 108 mã tăng/140 mã giảm so với phiên sáng là 95 mã tăng/139 mã giảm.

Bản thân rổ VN30 đóng cửa vẫn dưới tham chiếu 0,18%, thậm chí còn tệ hơn cả phiên sáng (giảm 0,07%). Độ rộng của rổ so với phiên sáng cũng kém hơn: 11 mã tăng/14 mã giảm. Nói chung rổ này chiều nay không mạnh, các mã tăng vẫn chỉ là giữ mức tăng từ sáng mà thôi.

Thanh khoản chiều nay thật sự yếu. Giá trị khớp lệnh cực kém, chỉ đạt 842,1 tỷ đồng, giảm khoảng 11% so với chiều hôm qua và lập kỷ lục mới về thanh khoản thấp nhất kể từ đầu tháng 8/2016.

Đó là chưa kể mức giao dịch yếu đó phụ thuộc vào số rất ít cổ phiếu. Trên cả hai sàn chiều nay chỉ có 9 mã khớp được quá 20 tỷ đồng, trong đó duy nhất 1 mã ở HNX. 9 cổ phiếu này chiếm 43,1% giá trị thị trường. Như thế thanh khoản là quá yếu ở các cổ phiếu còn lại.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giảm giao dịch rất mạnh trong chiều nay khiến phiên này là một trong những ngày ảm đạm nhất về phía mua trong 5 tuần qua. Cụ thể, tính riêng khớp lệnh, khối ngoại chỉ giải ngân 114,8 tỷ đồng ở hai sàn, giảm 43% so với hôm qua. Bán ra cũng giảm 50%, còn 105,2 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận là cân bằng.

Các giao dịch mua bán tập trung chủ yếu vào rổ VN30. Rổ này có giá trị ròng là +9,4 tỷ đồng. VNM dẫn đầu về phía bán với -18,9 tỷ đồng ròng. GAS dẫn đầu phía mua với 10,1 tỷ ròng. CII kế tiếp với 9,7 tỷ ròng trong khi MSN bị bán ròng 6,2 tỷ…

Lan Ngọc