Chứng khoán châu Á tiếp tục đà phục hồi, nhờ tác động của việc thị trường phố Wall tăng mạnh từ chiến thắng gây sốc của ông Donald Trump.

Chung khoan chau A tiep tuc muc tang kha quan - Anh 1

Một nhân viên kinh doanh ngoại hối tại thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Chỉ số MSCI của thị trường châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,2% trong phiên giao dịch sáng 16/11; chỉ số Nikkei của thị trường Nhật Bản tăng 1,21% nhờ sự sụt giá của đồng Yên so với đồng USD; chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 0,61%...

Trong khi đó, thị trường phố Wall cũng trên đà tăng mạnh, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,29% lên mức cao kỷ lục, chỉ số S&P 500 tăng 0,75%. Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp tục tăng so với phiên trước, lên 100,19 điểm. Đây là lần đầu tiên trong gần một năm qua, chỉ số DXY vượt lên trên ngưỡng 100 điểm.

Đồng USD tăng so với Yên Nhật lên 1 USD = 109,05 Yên so với mức 1 USD = 108,28 Yên cùng thời điểm phiên trước. Đồng USD tăng so với đồng Euro lên mức: 1 Euro = 1,0737 USD. Tỷ giá đồng USD cũng tăng so với đồng Bảng Anh lên mức: 1,2448 USD đổi 1 Bảng Anh.

Theo Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường ngoại hối toàn cầu Alan Ruskin của Ngân hàng Deutsche Bank dự báo, dư địa cho đồng USD tăng thêm có thể ở mức tối thiểu 5% nữa. “Một đồng USD mạnh lên có thể là yếu tố sống còn chống lại lạm phát. Lạm phát có thể tăng cao xuất phát từ những chính sách tài khóa mà chính quyền Donald Trump dự tính thực thi trong bối cảnh nền kinh tế đã có một tỷ lệ việc làm tốt nhất”, Alan chia sẻ.

Kể từ chiến thắng gây sốc của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, thị trường chứng khoán phố Wall đã tăng mạnh, bởi các nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát cao dưới thời Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Khi trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama, ông Trump có kế hoạch cắt giảm thuế, và tăng chi tiêu vào đầu tư cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, là kế hoạch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và áp đặt thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu giá rẻ.