Tại hội thảo “Triển vọng ngành năm 2014 và cơ hội thị trường chứng khoán” do CTCK Ngân hàng ĐT & PT Việt Nam (BSI) tổ chức, ông Trần Thăng Long – Trưởng Phòng phân tích của BSI cho rằng 2014 là năm của cổ phiếu có quy mô vừa (Mid Cap).

Ông Trần Thăng Long – Trưởng Phòng phân tích của BSI

Theo ông Long, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã vào giai đoạn cuối của chu kỳ hồi phục đầu tiên trước khi bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ tiếp theo, với độ rộng của thị trường lớn hơn.

Các nhóm ngành và nhóm cổ phiếu thuộc Mid Cap đã tăng trưởng mạnh nhưng vẫn ở mức định giá hấp dẫn. Năm 2014 vì vậy sẽ là năm của cổ phiếu quy mô vừa (Mid Cap với vốn hóa 300 đến 1,000 tỷ đồng).

Theo phân tích và đánh giá của BSI, quý 1 sẽ là quý tăng trưởng chứng khoán tốt nhất trong năm 2014. Trong giai đoạn này, nhóm cổ phiếu Bluechips và Large Cap thuộc các nhóm ngành Dầu khí, Dệt may, Bất động sản, Tài chính và Săm lốp cao su sẽ tích cực nhất.

Bước sang quý 2 và quý 3 lại là lúc thị trường có khả năng điều chỉnh và đi ngang. Đến quý 4 thì chứng khoán sẽ tăng trở lại với nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Penny sẽ thu hút dòng tiền khá nhiều. Khi đó, nhóm ngành có khả năng tăng trưởng tốt nhất là Xây dựng, Xi măng, Thép và Vận tải biển. Các cổ phiếu cơ bản tốt và quy mô lớn vẫn sẽ tiếp tục tăng nhưng cơ hội lớn nhất đến từ cổ phiếu quy mô vừa (Mid Cap).

Trên cơ sở dự bán vĩ mô 2014 sẽ có những cải thiện rõ rệt, kinh tế thế giới ổn định, các chính sách hỗ trợ thị trường như nới room, ngày T, quỹ ETF… được triển khai, BSI dự báo VN-Index có thể đạt khoảng 600 điểm (+/-20%) trong năm nay.

Về triển vọng ngành 2014, BSI đánh giá ngành Dầu khí, Dệt may, Thép, Bất động sản, Xây dựng và Dược Phẩm sẽ là những ngành có cơ hội tăng trưởng trong một thị trường tăng điểm.

Chia sẻ thêm về tác động và xu hướng khối ngoại trong những thời gian tới, ông Bùi Nguyên Khoa – Chuyên gia phân tích của BSI cho rằng khối ngoại đã có tác động tích cực lên TTCK Việt Nam từ đầu năm khi liên tục mua ròng. Xu hướng này có thể còn kéo dài trong 3 - 4 phiên giao dịch tới.

Ông Khoa cũng nhận định VN-Index có thể đạt đỉnh quanh 650 điểm trong năm 2014.

Sanh Tín

Công Lý