BizLIVE - Các cổ phiếu cơ bản tốt, quy mô lớn vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng cơ hội lớn nhất vẫn đến từ cổ phiếu quy mô vừa.

BSC cho rằng TTCK đang có cơ hội lớn hơn so với năm 2013. Ảnh: Huyền Trâm

Nhận định trên được Công ty cChứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đưa ra tại buổi hội thảo triển vọng ngành năm 2014 và cơ hội thị trường chứng khoán diễn ra chiều 12/2 tại TP.HCM.

Theo BSC, năm 2014 triển vọng của TTCK Việt Nam được đánh giá là khả quan cùng với sự phục hồi và ổn định của kinh tế vĩ mô. Dù rủi ro vẫn còn nhưng các yếu tố hỗ trợ thị trường đang mạnh mẽ hơn.

BSC cho rằng, thị trường đã vào giai đoạn cuối của chu kỳ phục hồi đầu tiên trước khi bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn tiếp theo, với độ rộng thị trường lớn hơn.

Từ cuối năm 2013, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa Mid Cap đã tăng 36,6%, vượt qua bluechips và Large Cap tính cả năm 2013. Tuy nhiên, dù phục hồi mạnh mẽ nhóm cổ phiếu này vẫn ở mức định giá khá hấp dẫn do vậy 2014 sẽ là năm của Mid Cap, với vốn hóa từ 300 đến 1.000 tỷ đồng.

Về nhận định diễn biến thị trường chứng khoán năm 2014, BSC cho rằng sẽ trải qua ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu từ quý 1 đến đầu quý 2, thị trường sẽ tăng nhờ kỳ vọng. Theo đó các thông tin đang được giới đầu tư ngóng chờ như nới room cho khối ngoại, hiệp định TPP… Giai đoạn này sẽ là thời điểm nhóm cổ phiếu bluechip và Large Cap “lên ngôi”, đặc biệt là các mã đã hết room và nhóm ưa thích của NĐTNN.

Các ngành sẽ “phất” trong giai đoạn này sẽ gồm dầu khí, dệt may, bất động sản, tài chính và săm lốp cao su nhờ hưởng lợi từ chính sách và kết quả kinh doanh tốt.

Sau đó từ nửa sau quý 2, theo dự báo của BSC, thị trường sẽ bước vào quá trình điều chỉnh, kiểm định. Cơ hội trong giai đoạn này sẽ dành cho nhóm Mid Cap và Small Cap với các nhóm ngành điện, dược, hàng tiêu dùng (có tính chất phòng thủ cao) và vật liệu, xây dựng tùy thuộc vào tác dụng của các chính sách kích thích kinh tế.

Giai đoạn cuối, từ quý 3 trở đi thị trường chứng khoán sẽ đi ngang và tăng trưởng lại vào quý 4. Sau khi nhóm cổ phiếu lớn thiết lập mặt bằng giá cao thì nhóm Mid Cap, Small Cap và Penny sẽ thu hút dòng tiền trong giai đoạn này. Nhóm này được lưu ý nhất sẽ gồm xây dựng, thép, xi măng và vận tải.

BSC cũng đưa ra triển vọng của 13 ngành và một số cổ phiếu lưu ý. Trong đó có 8 ngành được đánh giá sẽ có sự tăng trưởng mạnh hơn VN-Index: Bất động sản, dầu khí, dệt may, dược, thép, xây dựng, xi măng và vận tải biển.

Một số cổ phiếu được khuyến nghị đầu tư ngắn hạn như ITA, KBC, PVG, ASP, TNG, DCL, TLH, VIS, HBC, HT1, GSP… và các cổ phiếu nên nắm giữ dài hạn như, GAS, PVD, TCM, GMC, DHG, HPG, HSG, CTD, PVT…

Có 3 nhóm ngành sẽ tăng tương đương với VN-Index gồm phân bón, săm lốp và thủy sản. Ba mã được đánh giá tốt để đầu tư ngắn hạn là IDI, AVF, CMX và một số cổ phiếu đầu tư dài hạn gồm DPM, LAS, CSM, DRC, HVG, VHC, ABT.

2 ngành có khả năng sẽ tăng yếu hơn VN-Index là cao su do giá cao su thấp, thanh khoản thấp và mía đường do triển vọng khó khăn, thanh khoản thấp. Tuy nhiên vẫn có một số mã được cân nhắc cho đầu tư dài hạn để hưởng cổ tức như DPR, TRC, PHR, SBT, LSS và NHS.