Tâm lý thị trường đang bị chi phối mạnh bởi hoạt động của khối ngoại, đặc biệt là phiên hôm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã quyết tâm bán ra mạnh VNM khiến cho VN-Index tiếp tục lùi sâu phiên chiều.

Góc nhìn phân tích về cổ phiếu dầu khí 2017

Giá dầu sụt giảm về mức thấp, không chỉ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các công ty thượng nguồn của ngành liên quan đến khoan và dịch vụ khoan dầu khí, mà còn có cả một số doanh nghiệp trong ngành tưởng chừng được hưởng lợi từ giá khí rẻ hơn.

Được áp dụng cơ chế giá khí đầu vào thả nổi ngay trước khi giá dầu bắt đầu sụt giảm, điều này những tưởng sẽ giúp Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã DPM) có giai đoạn bứt phá. Tuy nhiên, việc giá urea trong nước và thế giới giảm sâu cùng tình trạng dư thừa sản lượng khi hạn hán kéo dài ở đồng bằng sông Cửu Long và lũ lụt tại miền Trung ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và nhu cầu phân bón, khiến kết quả kinh doanh năm 2016 của DPM bị sụt giảm.

Chứng khoán châu Á

Giao dịch chậm hơn, chứng khoán Nhật Bản điều chỉnh nhẹ khi chỉ số Nikkie 225 giảm 0,13% về mức 18.356 điểm.

Chung khoan 24h: Khoi ngoai dang 'choi' VNM - Anh 1

Ngược lại, các thị trường còn lại phần lớn đều tăng điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,19% lên 1.978 điểm. 2 chỉ số chứng khoán Trung Quốc là ShangHai và ShenZhen cũng lần lượt tăng 0,46 và 0,2%.

Tuần qua, khối ngoại “ép mạnh” VNM, bán ròng hơn 810 tỷ đồng

Tuần qua, khối ngoại đã tạo sức ép khá lớn lên thị trường khi ồ ạt bán mạnh các cổ phiếu bluechip với tâm điểm là "ông lớn" VNM và có tuần bán ròng kỷ lục, đạt hơn 810 tỷ đồng trên cả 2 sàn.

Thống kê tuần qua trên sàn HOSE, khối ngoại thực hiện 5 phiên bán ròng liên tiếp.

Tổng cộng khối ngoại mua vào 23,63 triệu đơn vị, giá trị 1.004,01 tỷ đồng (giảm 26,73% về lượng và 32,94% về giá trị so với tuần trước) và bán ra 37,13 triệu đơn vị, giá trị 1.0804,06 tỷ đồng (giảm 36,88% về lượng và 12,89% về giá trị so với tuần trước).

Chốt giá khởi điểm chào bán 9% vốn tại Vinamilk là 144 nghìn đồng/cổ phần

Giá khởi điểm của phiên chào bán cạnh tranh cao hơn 12,2% so với thị giá.

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa công bố quyết định của HĐTV về việc chào bán cạnh tranh cổ phần Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (mã VNM).

Theo đó, ngày 12/12/2016, SCIC sẽ chào bán 130,6 triệu cổ phiếu VNM với giá khởi điểm 144.000 đồng/cổ phiếu. Bước khối lượng là 10 cổ phần, bước giá 100 đồng ...(Xem tiếp).

[Cổ phiếu nổi bật tuần] PHR - Cơ hội trong nhịp điều chỉnh

Trong tuần qua, cổ phiếu PHR đã bước vào nhịp điều chỉnh sau đợt tăng mạnh trước đó bất chấp giá cao su vẫn tiếp tục tăng hơn 4%. Nhiều nhà đầu tư xem đây là cơ hội nếu đã lỡ nhịp trước đó, nhưng tất cả vẫn đang đánh cược vào giá cao su được xem là lập đáy trong năm 2016.

Chững lại trong tuần giao dịch vừa qua, PHR đánh mất 0,76%, khối lượng giao dịch vẫn ở mức tốt đạt 642 nghìn đơn vị/phiên. Lượng cung cầu cân bằng, tổng khối lượng đặt mua và bán trong tháng 11 lần lượt là 13,6 và 13,4 triệu đơn vị. Trong đó, tổng khối lượng khớp lệnh cũng ở mức cao đạt gần 13 triệu đơn vị. ..(Xem tiếp).

Chứng khoán chiều 28/11: Chỉ một phiên khối ngoại bán ròng VNM gằn bằng nửa tuần trước

Tâm lý thị trường đang bị chi phối mạnh bởi hoạt động của khối ngoại, đặc biệt là phiên hôm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã quyết tâm bán ra mạnh VNM khiến cho VN-Index tiếp tục lùi sâu phiên chiều.

Chung khoan 24h: Khoi ngoai dang 'choi' VNM - Anh 2

Sau khi có những thông tin cụ thể hơn về chào bán 9% cổ phần VNM của Tổng CTCP đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), khối ngoại lại xả mạnh hơn trong phiên hôm nay.

Sabeco chào sàn giá tham chiếu 110.000 đồng/cổ phiếu: Đắt hay rẻ?

Giá tham chiếu cho phiên chào sàn đầu tiên ngày 6/12 của cổ phiếu Sabeco (SAB) ở mức 110.000 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường của Sabeco khoảng 70.000 tỷ đồng, tương ứng 3,15 tỷ USD.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có quyết định chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu cho Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) với mã chứng khoáng SAB...( Xem tiếp).

Giá cao su là liều “doping” cho Hoàng Anh Gia Lai?

Lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được kỳ vọng sẽ khả quan khi các đồn điền cao su của Công ty được khai thác đầy đủ vào năm 2018-2019.

Từ vị trí người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán rơi xuống vị trí thứ 12, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), có một năm không vui. Các khoản lỗ từ mảng nông nghiệp vẫn là bài toán treo lơ lửng và hy vọng từ cao su đã trở thành nỗi thất vọng cho cả HAGL lẫn nhà đầu tư.. .(Xem tiếp).

NKG: Nhóm Dragon Capital đã nắm giữ 16% vốn

CTCP Thép Nam Kim (NKG) đã công bố thông tin về việc chào bán 10 triệu cổ phiếu cho Vietnam Enterprise Investments Limited - quỹ đầu tư do Dragon Capital quản lý.

Theo đó, ngày hoàn tất chào bán cho Vietnam Enterprise Investments Limited là 24/11/2016.

Trước giao dịch, Vietnam Enterprise Investments Limited không nắm giữ cổ phiếu NKG. Kết thúc giao dịch, tổ chức này đã nắm giữ 10 triệu cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ sở hữu là 15,14%. Qua đó, cũng nâng tổng số lượng sở hữu của nhóm Dragon Capital lên hơn 10,6 triệu cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ sở hữu là hơn 16,12%. ..(Xem tiếp).

Trò chơi tài chính của CII

CII với thương hiệu có sẵn, tất nhiên là một trong những DN mà các quỹ đầu tư chú ý đến. Nhưng việc sa đà hơi nhiều vào các kỹ thuật mua bán tài chính mà CII tiến hành cũng tác động không nhỏ đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Có vẻ như trò chơi tài chính của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) ngày càng hấp dẫn với những thương vụ mua bán sản phẩm tài chính phức tạp với các nhà đầu tư ngoại. Mới đây, CII công bố bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 40 triệu USD cho Quỹ đầu tư Rhinos Asset Management (RAM) đến từ Hàn Quốc với những điều kiện mua bán khá phức tạp... (Xem tiếp).

PC1: Đã đến lúc bắt đáy?

SSI Research cho rằng PC1 là công ty tốt với hoạt động kinh doanh cốt lõi ổn định (bao gồm xây lắp điện và sản xuất) và có các tài sản dưới giá trị như các dự án bất động sản và nhà máy thủy điện tạo dòng tiền và lợi nhuận cao cho PC1 trong 5-10 năm tới.

CTCP Xây lắp điện 1 (PCC1; mã PC1 - HOSE) sau khi lên sàn ngày 16/11, tăng 3 phiên liên tiếp lên 49.000 đồng/cp sau đó có chuỗi giảm liên tục 6 phiên trở lại đây. Giá cổ phiếu này hiện đang giao dịch ở mức 36.000 đồng/cp, bằng giá khởi điểm khi lên sàn.

Mai Hương