Hàng loạt các cổ phiếu có vốn hóa lớn bị bán ròng mạnh như VNM, MSN, VIC, HPG và SSI.

Sắc màu mới trong bức tranh lên sàn năm 2016

Trong 10 tháng đầu năm 2016, số lượng công ty niêm yết mới tăng thêm 20 doanh nghiệp, nâng tổng số công ty niêm yết trên 2 sàn lên 691 doanh nghiệp. Nếu xét về số lượng DN niêm yết mới trong năm 2015 là 47 DN, chỉ tiêu về lượng lên niêm yết hiện nay mới đạt hơn 40% năm ngoái. Trong khi đó, DN dường như có xu hướng chọn lên sàn UPCoM, với 90 DN đưa cổ phiếu lên sàn này kể từ đầu năm.

Tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), do kế hoạch niêm yết mới cho năm 2016 không tính bằng số DN lên sàn, mà bằng tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết, nên Sở kỳ vọng số lượng cổ phiếu niêm yết mới sẽ tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm.

Chứng khoán châu Á

Thị trường Nhật Bản tăng mạnh dẫn dắt các thị trường còn lại. Chỉ số Nikkei 225 đạt mức 17.672 điểm, tức tăng hơn 1,7%.

Chung khoan 24h: Hoat dong ban rong cua khoi ngoai co tro thanh xu huong? - Anh 1

Cùng với đó, 2 chỉ số chứng khoán Trung Quốc là ShangHai và ShenZhen cũng lần lượt tăng 0,44 và 0,14%.

Duy chỉ có chứng khoán Hàn Quốc là đi ngược khi chỉ số Kospi giảm nhẹ 0,51% về lại mốc 1.974 điểm.

Top 10 doanh nghiệp niêm yết có mức tăng vốn điều lệ khủng nhất lịch sử chứng khoán Việt Nam

Sau 16 năm hình thành và phát triển, cùng với số lượng cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam tăng vọt, vốn điều lệ của nhiều doanh nghiệp cũng đã có mức tăng khá khủng.

Từ những ngày đầu hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ có 2 cổ phiếu niêm yết là SAM và REE; đến nay, con số này đã lên tới gần 700 mã được các doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn tính đến tháng 10/2016.

Cổ phiếu “họ” cao su đang nóng trở lại

Các cổ phiếu cao su tự nhiên giao dịch kém tích cực trong hầu hết thời gian của năm 2016 dù thị trường liên tục thiết lập những mức điểm cao. Tuy nhiên, hơn một tháng qua, hàng loạt cổ phiếu nhóm này đồng loạt tăng giá mạnh, từ 25 - 40%, trong bối cảnh thị trường chung giằng co và điều chỉnh.

Hai tháng qua, giá cao su tự nhiên tăng mạnh (xem đồ thị), theo phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), có 3 nguyên nhân chính.

Đầu tư xoay vòng

Nhà đầu tư đang tìm đến cổ phiếu ngành tiêu dùng thực phẩm thiết yếu và nhóm ngành dược phẩm-chăm sóc sức khỏe.

Trong năm 2016, lạm phát cả nước tăng trở lại chủ yếu do sự điều chỉnh giá hàng hóa dịch vụ công, điển hình là nhóm dịch vụ y tế và giáo dục. Tính đến cuối tháng 10, mức lạm phát đã tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, so với mức tăng 1,8% trong năm 2015. Trong đó, đóng góp của nhóm dịch vụ y tế lên đến hơn 50% với 3 lần điều chỉnh giá. Đầu tháng 11, nhằm mục tiêu giữ mức lạm phát mục tiêu 5%, Bộ Tài chính đã quyết định dừng thực hiện hai đợt điều chỉnh còn lại đối với giá dịch vụ y tế trong năm nay.

Tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 60 tỷ đồng

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì trạng thái mua ròng khá thấp với tổng giá trị chỉ đạt hơn 60 tỷ đồng. Trong đó, khối này tiếp tục tập trung mua vào các cổ phiếu bluechip và đẩy bán mạnh các cổ phiếu đầu cơ bất động sản.

Mặc dù cả 2 chỉ số đều hồi phục tích cực nhưng tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước và sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khiến thanh khoản toàn thị trường khá thấp trong tuần qua. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng chưa mấy nhập cuộc khi trạng thái giao dịch vẫn duy trì khá thấp.

Ông Trịnh Văn Quyết trở thành tỷ phú USD số một trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngày 14/11/2016, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã trở thành người giàu số một trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính đến cuối phiên giao dịch ngày 14/11, cổ phiếu ROS chốt ở mức 116.200 đồng/cổ phiếu, tăng 7.500 đồng; cổ phiếu FLC chốt ở mức 7.010 đồng/cổ phiếu, tăng 10 đồng.. .(Xem tiếp).

Phiên 14/11: “Xả hàng” đồng loạt bluechips, khối ngoại bán ròng mạnh 272 tỷ đồng

Hàng loạt các cổ phiếu có vốn hóa lớn bị bán ròng mạnh như VNM, MSN, VIC, HPG và SSI.

Trên sàn HOSE, bên bán chiếm ưu thế áp đảo, khối ngoại bán ra tới 522 tỷ đồng, chiếm 21,2% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường nhưng chỉ mua vào 250 tỷ đồng.

Chung khoan 24h: Hoat dong ban rong cua khoi ngoai co tro thanh xu huong? - Anh 2

Trên sàn HNX, giao dịch cân bằng, khối ngoại thực hiện mua vào và bán ra cùng giá trị hơn 19 tỷ đồng.. .(Xem tiếp).

Vì đâu bức tranh lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết vẫn chưa sáng?

Thống kê của SSI trong 9 tháng đầu năm 2016, 2 ngành dầu khí (-73,7%) và dịch vụ tài chính (-72,8%) có lợi nhuận sụt giảm mạnh nhất so với cùng kỳ năm ngoái.

Vietnam Chartbook tháng 10 của SSI cho biết, thống kê kết quả kinh doanh (KQKD) quý III của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán cho thấy bức tranh lợi nhuận chưa cải thiện. Tổng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ của 672 doanh nghiệp đã công bố KQKD trong 9 tháng 2016 đạt 74,1 nghìn tỷ đồng, giảm -7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, với 2 ngành Dầu khí (-73,7%) và Dịch vụ tài chính (-72,8%) có lợi nhuận sụt giảm mạnh nhất. . .(Xem tiếp).

Chứng khoán chiều 14/11: ROS, FLC tăng điểm “củng cố” ngôi vị giàu nhất sàn chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết

Không chỉ còn là những nhịp tăng giá trong phiên để khiến cho ông chủ của FLC và ROS phải mừng hụt. Cuối phiên hôm nay, cổ phiếu FLC và ROS đều đóng cửa ở mức giá tốt và giúp cho tỷ phú USD Trịnh Văn Quyết bỏ xa người đứng thứ 2 hơn 800 tỷ đồng.

Chung khoan 24h: Hoat dong ban rong cua khoi ngoai co tro thanh xu huong? - Anh 3

Đã có những lo lắng khi ROS bất ngờ rơi về giá tham chiếu 108.700 đồng/cổ phiếu trong phiên chiều. Tuy nhiên, lực cầu hỗ trợ đã trở lại sau 14h00 giúp cho mã này vẫn tăng 7,5% lên 116.200 đồng/cổ phiếu cổ phiếu. Trong khi đó, FLC dù chỉ còn tăng 0,1% lên 7.010 đồng nhưng cũng không làm thay đổi nhiều đến tổng tài sản của người đứng đầu.. .(Xem tiếp).

Cổ phiếu “vàng đen” trở lại?

Việc giá than tăng mạnh đã nhen nhóm hy vọng cho ngành than Việt Nam sau chuỗi thời gian dài ảm đạm.

Sau hơn 8 năm suy giảm, giá than đã bắt đầu hồi phục từ đầu năm 2016 với tốc độ tốt nhất so với các hàng hóa năng lượng khác. Tính đến tháng 11/2016, giá than đã tăng tới 112% so với đầu năm. Lý giải điều này, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đã đưa ra hai lý . ..(Xem tiếp).

KIDO sắp phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu trong quý IV

Với mục đích bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh danh, CTCP Tập đoàn KIDO (mã KDC) dự kiến phát hành 1.000 trái phiếu riêng lẻ với tổng mệnh giá phát hành dự kiến là 1.000 tỷ đồng.

Số trái phiếu này được dự kiến phát hành cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước (dưới 100 nhà đầu tư không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp). Giá phát hành bằng mệnh giá trái phiếu tức 1 tỷ đồng/trái phiếu, tương ứng tổng mệnh giá phát hành là 1.000 tỷ đồng.. .(Xem tiếp).

Mai Hương