Mở đầu hoành tráng với những buổi chụp hình cực đẹp và những cuộc chiến gay gắt tại nhà chung nhưng Vietnam's Next Top Model 2016 lại kết thúc một cách chóng vánh và hời hợt.

Đêm chung kết nhạt nhòa và cụt ngủn

Vietnam's Next Top Model 2016 là một mùa thi lạ ngay từ khi chương trình mới bắt đầu. Với thông điệp "Break the rules", tiêu chí của Người mẫu Việt Nam năm nay thay đổi một cách chóng mặt. Các thí sinh dự thi có sự khác biệt về ngoại hình cực kỳ lớn và xuất hiện những cô gái chàng trai không có ngoại hình chuẩn người mẫu. Lý do là bởi nhà sản xuất muốn tìm một gương mặt khác lạ có thể chỉ làm người mẫu ảnh chứ không cần hội tụ đầy đủ các kỹ năng như các người mẫu thông thường cần có.

Trong suốt 11 tập thi, có rất nhiều chủ đề thu hút người xem từ hậu trường đến các phần thử thách như: Liệu mẫu lùn Fung La có vượt qua được những tiêu chuẩn thông thường để giành Quán quân, Trang "đơ" bao giờ mới ngừng đơ, Thùy Trâm bao giờ mới ngừng "diễn sâu"... Cũng nhờ đó, chương trình đã thành công trong việc giúp một loạt cái tên như: La Thanh Thanh , Thùy Trâm, Ngọc Châu , Thùy Trang , Thiếu Lan, Huy Quang được khán giả nhớ mặt nhớ tên. Đặc biệt, năm nay Vietnam's Next Top Model có sự đầu tư lớn vào các concept chụp hình rất sáng tạo và ấn tượng.

Chung ket Vietnam's Next Top Model 2016: Dau voi duoi chuot - Anh 1

Vietnam's Next Top Model là một chương trình được đầu tư rất công phu.

Điểm qua những ưu điểm của chương trình để thấy Người mẫu Việt Nam 2016 có thể coi là khá thành công về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, đêm Chung kết khép lại cả một chương trình lại khiến khán giả cảm thấy hụt hẫng vì sự hời hợt và chóng vánh.

Mở đầu đêm chung kết, host Thanh Hằng xuất hiện lộng lẫy công bố kết quả bình chọn của khán giả. Minh Phong giành được lượt bầu chọn cao nhất trở lại so tài cùng Top 4: Huy Quang, La Thanh Thanh, Ngọc Châu, Thùy Trang. Nhưng chỉ ít phút sau phần thi catwalk, anh trở thành thí sinh "số nhọ" của chương trình khi không thể lọt vào Top 3. Nhiều khán giả thắc mắc sự trở lại của Minh Phong có ý nghĩa gì trong khi cơ hội để anh thể hiện khả năng không nhiều.

Chung ket Vietnam's Next Top Model 2016: Dau voi duoi chuot - Anh 2

Minh Phong là quân bài bí mật, nhưng xuất hiện chớp nhoáng rồi bị loại ngay lập tức.

Thêm nữa, phần thi quyết định chiến thắng của Vietnam's Next Top Model 2016 là chụp ảnh cùng với hộp kính lại không được công khai minh bạch. Rõ ràng có thể thấy La Thanh Thanh là thí sinh nhanh nhạy và tạo được nhiều kiểu dáng nhất, thậm chí cô còn lộn ngược người để tạo nên tư thế mới lạ. Trong khi đó, Huy Quang và Ngọc Châu lúng túng và ít sáng tạo hơn. Tuy nhiên, kết quả ảnh chụp của 3 thí sinh, bức ảnh để định ra người thắng cuộc lại không được công khai. Khán giả bất bình khi nhiệm vụ quan trọng đó lại bị ban tổ chức bỏ qua và đi thẳng đến công bố Quán quân. Như mọi năm, Á quân của chương trình cũng được giới thiệu thì năm nay, chỉ có tên của Ngọc Châu được xướng lên, La Thanh Thanh và Huy Quang hoàn toàn bị lãng quên.

Chung ket Vietnam's Next Top Model 2016: Dau voi duoi chuot - Anh 3

La Thanh Thanh vẫn thể hiện sự sống động và sức sáng tạo bùng nổ của mình. Tuy nhiên những bức ảnh trong phần thi quan trọng này không được công bố.

Với một chương trình được đầu tư công phu như Vietnam's Next Top Model, đêm Chung kết chắc chắn phải đem đến cho khán giả sự choáng ngợp và thú vị, tuy nhiên phần catwalk chệch choạng của các thí sinh và phần giải trí không mấy ấn tượng của Hoàng Thùy Linh, Trọng Hiếu Idol đã đem đến một cái kết "nhạt" cho gameshow thời trang lâu đời nhất tại Việt Nam.

Ngọc Châu - La Thanh Thanh: Ai mới "Break the rules"?

Quán quân của Vietnam's Next Top Model 2016 là Ngọc Châu, đây là kết quả khá được lòng người và được đánh giá là an toàn của ban tổ chức. Lý do là Ngọc Châu sở hữu gương mặt đẹp, có tiềm năng làm người mẫu với lợi thế chiều cao, có sự cố gắng và lối sống khá hài hòa. Không thể phủ nhận ngay từ khi Top 4 được công bố, cuộc thi giống như cuộc đua song mã của Ngọc Châu - La Thanh Thanh bởi cả hai nổi trội hơn hẳn so với Huy Quang và Thùy Trang. Lựa chọn Ngọc Châu sẽ phù hợp với danh hiệu Người mẫu Việt Nam, cô gái này cũng có nhiều tiềm năng phát triển và môi trường rộng mở hơn. Trong đêm chung kết, Ngọc Châu cũng có màn thể hiện không phải xuất sắc nhưng ổn định về phong độ. Vì vậy Quán quân giành cho "ngọc nữ" xinh đẹp này là hoàn toàn xứng đáng.

Chung ket Vietnam's Next Top Model 2016: Dau voi duoi chuot - Anh 4

Ngọc Châu xứng đáng với vị trí Quán quân Vietnam's Next Top Model 2016.

Tuy nhiên, thông điệp của chương trình năm nay là "Break the rules - Phá bỏ mọi giới hạn". Chính giám khảo Thanh Hằng cũng đã khẳng định, mùa thi năm nay như được dành cho La Thanh Thanh. Cô gái chỉ cao có 1m54 nhưng không ai có thể phủ nhận khả năng tạo dáng và nỗ lực của La Thanh Thanh. Chính vì tiêu chí của chương trình năm nay khác với mọi năm nên khán giả mới hi vọng có một chiến thắng dành cho La Thanh Thanh.

Chung ket Vietnam's Next Top Model 2016: Dau voi duoi chuot - Anh 5

La Thanh Thanh nhỏ bé nhưng đầy tài năng phù hợp với tiêu chí của Vietnam's Next Top Model năm nay.

Khi Ngọc Châu giành ngôi vô địch, hầu hết những người ủng hộ La Thanh Thanh đều tự hỏi: nếu chương trình không thể chấp nhận một người mẫu lùn thì còn đặt ra tiêu chuẩn mới làm gì? Một show thực tế ồn ào đòi tìm một người mẫu độc nhất vô nhị, khác biệt với các tiêu chuẩn nhưng cuối cùng lại lựa chọn một người đẹp hợp mắt đa số công chúng. Tuy nhiên, cũng không ít khán giả cho rằng thị trường để La Thanh Thanh có thể thể hiện khả năng của mình khá hạn hẹp. Nếu để cô làm người mẫu ra mặt một show diễn thời trang cũng sẽ không hợp lý. La Thanh Thanh chỉ có thể phù hợp làm người mẫu ảnh vì thế cô chưa xứng đáng với vị trí Quán quân.

Như giám khảo Thanh Hằng đã nhận xét, Ngọc Châu đang từng bước phá bỏ sự nhạt nhòa của mình. Trong khi đó La Thanh Thanh chính là hình mẫu chuẩn nhất cho câu slogan "Phá bỏ mọi giới hạn". Cô cũng thành công từ một cô gái thị phi bị khán giả ghét bỏ trong những tập đầu trở thành thí sinh được yêu mến nhất nhì Vietnam's Next Top Model 2016. Và dù ai có trở thành quán quân của cuộc thi này thì điều đó cũng chỉ là một khởi đầu của hành trình vất vả, đầy đam mê tiếp theo.