UBND TP.HCM đã giao Công an TP.HCM phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra những vụ cháy trong các chung cư, nhất là các chung cư chưa được nghiệm thu, hoàn công nhưng chủ đầu tư đã cho cư dân vào sử dụng, xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với hành vi trên.

Chung cu tai TP.HCM khong dam bao PCCC se bi xu ly nghiem - Anh 1

Các chung cư cần đảm bảo an toàn về PCCC - Ảnh: TL

UBND TP.HCM mới đây đã yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và đơn vị tư vấn giám sát thi công cần đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong quá trình thi công xây dựng và chỉ đưa công trình vào hoạt động khi bảo đảm chất lượng.

Theo đó, đối với những chung cư từ 9 tầng trở lên, chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản với cơ quan cảnh sát PCCC về việc bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC trước khi đưa vào sử dụng.

UBND TP giao chính quyền các quận huyện có trách nhiệm tăng cường quản lý trên lĩnh vực PCCC và xây dựng đối với nhà chung cư trên địa bàn và thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP đối với việc xử lý những chung cư xây dựng trước năm 1975.

Đồng thời, các đơn vị này phải có phương án đầu tư trang bị, bổ sung, duy tu, bảo dưỡng hệ thống, thiết bị PCCC đối với những chung cư xây dựng trước năm 2005. Đặc biệt, phải kịp thời xử lý những trường hợp thay đổi công năng các hạng mục công trình trong quá trình sử dụng, những trường hợp không tổ chức duy tu, bảo dưỡng hệ thống, thiết bị PCCC trong công trình. Phải ngăn ngừa tình trạng cho người vào ở trong công trình khi chưa nghiệm thu, hoàn công về PCCC và xây dựng...

Sở Xây dựng cần hướng dẫn UBND quận huyện xử lý 474 chung cư xây dựng trước năm 1975; trước mắt phải hoàn thành việc kiểm định chất lượng của các công trình này và đề ra các phương án xử lý cho phù hợp...

Công an TP.HCM có nhiệm vụ phối hợp với Cảnh sát PCCC TP tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra những vụ cháy trong các chung cư, nhất là các chung cư chưa được nghiệm thu, hoàn công nhưng chủ đầu tư đã cho cư dân vào sử dụng, xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với hành vi trên.

Cảnh sát PCCC TP cũng cần hướng dẫn cư dân đang sinh sống trong các chung cư những kỹ năng cần thiết về thoát nạn, xử lý khi có cháy nổ xảy ra; thường xuyên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các chung cư cao tầng...

UBND TP sẽ chỉ đạo thực hiện việc liên thông phê duyệt dự án, thiết kế quy hoạch xây dựng, cấp giấy phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với các dự án, công trình xây dựng trên địa bàn. Không những vậy, UBND TP sẽ kiến nghị Trung ương có cơ chế chính sách phù hợp nhằm khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa những chung cư đã được xây dựng từ trước năm 1975.

Đến nay TP.HCM vẫn còn 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975 với quy mô 1,8 triệumét vuông xây dựng và 27.200 hộ chưa được di dời, tập trung ở quận 1; 3; 5; 10, Bình Thạnh. Các chung cư này đang xuống cấp nghiêm trọng, chất lượng không đảm bảo.

Đáng chú ý, 474 chung cư đều xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Chưa kể, hầu hết các chung cư cũ đều không đảm bảo về PCCC như thiếu lối thoát khi hỏa hoạn xảy ra; không đảm bảo ngăn cháy, thoát khói khi xảy ra cháy nổ; hệ thống điện câu mắc không đảm bảo an toàn về PCCC.

Nhiều chung cư không có bãi để xe nên hầu hết các xe được bố trí để ở các lối đi, lối thoát nạn, do đó rất nguy hiểm khi xảy ra cháy nổ. Đáng lo ngại là các chung cư này không trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy; nhiều chung cư không thành lập lực lượng PCCC tại chỗ, không có phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Phan Diệu