Chỉ sau 1 năm được đưa vào sử dụng, hầm tòa nhà chung cư Nam Đô Complex (609 Trương Định) xuất hiện nhiều vị trí thấm, dột nghiêm trọng. Sau nhiều lần khắc phục, tình trạng này vẫn tiếp diễn khiến hàng nghìn cư dân bất an, lo lắng công trình kém chất lượng.

Vừa qua, nhiều cư dân sinh sống tại khu chung cư Nam Đô Complex (số 609 phố Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu làm chủ đầu tư (GP Invest) phản ánh về việc hầm gửi xe của tòa nhà này đang trong tình trạng nứt, thấm, dột nước... gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của cư dân.

Anh Q., một cư dân tòa nhà cho biết, tình trạng xuống cấp, thấm dột đã xảy ra chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa vào sử dụng, cư dân đã nhiều lần phản ánh tới chủ đầu tư và chủ đầu tư (CĐT) cũng đã vài lần thuê đơn vị khác đến đánh giá, khắc phục sự cố nhưng không xử lý dứt điểm được.

Anh Q. cho biết thêm, đơn vị thi công chỉ bơm keo, trám các vết nứt, thấm dột từ phía dưới nên không lâu sau nhiều vị trí lại tái diễn như cũ, gây ảnh hưởng tới việc đi lại, gửi xe, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới kết cấu công trình.

Chung cu Nam Do: Cu dan phat hoang vi ham dot 'tu tung' - Anh 1

Hầm chung cư Nam Đô 609 Trương Định vẫn tiếp tục bị thấm, dột tứ tung sau nhiều lần khắc phục.

Một số hộ dân cũng cho biết, mỗi lần sửa chữa, khắc phục tình trạng trên, CĐT đều khẳng định giải quyết triệt để được việc thấm, dột nhưng đâu lại vào đó khiến cư dân bức xúc. Nhiều người đặt nghi vấn về chất lượng công trình không đảm bảo nên mới xảy ra hiện tượng trên.

Được biết theo thiết kế, phía dưới các tòa nhà và đường nội bộ của chung cư Nam Đô là 2 tầng hầm để xe, tuy nhiên theo ghi nhận của PV, tại khu vực tầng hầm 1 của tòa CT2 đang xuất hiện nhiều vết nứt dẫn đến tình trạng thấm, dột nước từ trên xuống.

Nhiều vị trí được bơm keo, gia cố 2,3 lần nhưng vẫn không ngăn được nước thấm từ bên trên xuống; thậm chí có nhiều vị trí sát với đường dây, ổ điện, bóng điện khiến nguy cơ chập điện, cháy nổ rất cao.

Do các vị trí thấm, dột nhiều nhất là phía dưới đường nội bộ của khu chung cư nên CĐT và Ban quản trị tòa nhà đã lấy ý kiến cư dân và thống nhất đóng barie hai đầu đường để hạn chế lượng phương tiện tham gia giao thông qua lại, nhằm giảm thiểu áp lực chịu tải của hầm phía dưới, tuy nhiên sau đó UBND phường Thịnh Liệt đã ra thông báo yêu cầu phải mở barie từ 5h đến 23h.

Chung cu Nam Do: Cu dan phat hoang vi ham dot 'tu tung' - Anh 2

Nhiều vị trí nứt, thấm dột nằm ngay trên hệ thống điện khiến nguy cơ chập điện, cháy nổ lớn.

Nhiều cư dân bức xúc cho rằng, tổng thể dự án khu chung cư chưa được xây dựng xong, đường nội bộ chưa được bàn giao cho chính quyền quản lý, hơn nữa phía dưới là hầm đang bị tình trạng thấm, dột nên cần hạn chế phương tiện phía trên…nhưng không hiểu vì lý do gì, phường lại có quyết định lạ lùng này.

Thêm vào đó, CĐT đã cho xây dựng trái phép quán café với diện tích hơn 70 m2, theo quy hoạch là khu vực sân chơi, cảnh quan của khu chung cư. Việc này đã bị các cơ quan chức năng sở tại lập biên bản, xử phạt nhưng đến nay vẫn cho tồn tại.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Nhật - Phó Phòng Quản lý Dự án và ông Trần Huy Hà - Trường Phòng Tổng hợp của Công ty CP đầu tư BĐS toàn cầu cho biết, vào khoảng tháng 4/2015 chủ đầu tư đã bàn giao tòa nhà cho ban quản trị quản lý và vào thời điểm này, dưới tầng hầm đã xuất hiện vài vết nứt.

Đại diện GP Invest cho rằng những vết nứt mà cư dân phản ánh tại tầng hầm là vết nứt chuyển vị do trước đó công trình này được xây trên nền đất ao nên xảy ra tình trạng lún, dịch chuyển.

Chung cu Nam Do: Cu dan phat hoang vi ham dot 'tu tung' - Anh 3

Quán cafe có diện tích gần 100m được CĐT xây dựng trái phép trên khuôn viên sân chơi, cảnh quan nhưng cơ quan chức năng "làm ngơ" cho tồn tại.

Vị này cũng thừa nhận CĐT đã thuê Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng để quan trắc, đánh giá và khắc phục tình trạng trên nhưng chưa triệt để, đồng thời khẳng định lần sửa chữa tới đây sẽ…giải quyết được vấn đề (!?)

Tuy nhiên, khi PV hỏi về căn cứ nào để khẳng định như vậy (sau khi đã bơm keo, trám nhiều lần nhưng hầm vẫn tiếp tục thấm, dột…) thì ông Nhật không trả lời được. Vị này cho rằng CĐT đã làm hết sức và làm được nhiều việc cho cư dân như lắp hệ thống lọc nước, điều hòa buồng kỹ thuật, hệ thống thang máy…

Liên quan đến quán café trong khuôn viên chung cư, đại diện chủ đầu tư cũng thừa nhận việc xây dựng trái phép và đã bị chính quyền sở tại kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên vị này cho rằng, nếu cư dân và BQT tòa nhà không muốn giữ lại thì cần có đơn gửi lên phường (!?)

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Phong