Hàng nghìn người dân sống trong chung cư xuống cấp, suốt 8 năm chưa có Ban quản trị. Đó là câu chuyện đã tồn tại suốt 8 năm qua

Mặc dù đã rất nhiều lần người dân kiến nghị, đã có chỉ đạo của UBND quận và Sở Xây dựng, nhưng Công ty Sao Mai luôn trì hoãn, trốn tránh việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu

Ngày 24/10 đại diện cư dân sống tại chung cư 229 phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã có đơn thư gửi tới báo Đất Việt và một số cơ quan báo chí khác, phản ánh những bức xúc tồn tại suốt nhiều năm qua khi sống tại khu chung cư này.

Theo đơn thư, sau 8 năm đi vào sử dụng, cư dân trong chung cư vẫn chưa có Ban quản trị, không biết đơn vị nào làm Chủ đầu tư, cơ sở hạ tầng kiến trúc của tòa nhà đang xuống cấp trầm trọng nhưng không có ai đứng ra sửa chữa.

Qua tìm hiểu được biết, chung cư 229 phố Vọng do Công ty Đầu tư Xây lắp và Phát triển Nhà (trước kia thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội) đầu tư xây dựng, được bàn giao đưa vào sử dụng cho người dân vào năm 2008.

Theo tính toán, toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng (bao gồm cả phần diện tích chung) đã được phân bổ vào giá thành các căn hộ để bán cho dân. Vào thời điểm năm 2010, giá bán các căn hộ ở chung cư 229 phố Vọng từ 36 - 40 triệu đồng/m2.

Đến năm 2012, trong quá trình cổ phần hóa, Công ty Đầu tư Xây lắp và Phát triển Nhà không còn tài sản và quyền sở hữu ở chung cư này.

Bởi vậy, công ty này không có chức năng quản lý tòa nhà, cũng chưa thành lập được Ban quản trị nhà chung cư, vì vậy Văn phòng Thành ủy đã tạm giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư, Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) thay mặt Chủ đầu tư vận hành, quản lý Khu chung cư 229 phố Vọng theo Quyết định số 246-QĐ/VPTU ngày 27/12/2011.

Chung cu keu cuu vi xuong cap tram trong: Dieu nghich ly - Anh 1

Hàng nghìn người dân tại chung cư 229 Phố Vọng đang sống trong cảm giác hoang mang, lo sợ cho sự an toàn của mình và người thân.

Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Hương – Tổ trưởng Tổ dân phố 10E, Chung cư 229 phố Vọng thông tin, dự án gồm 2 tòa nhà A1 và A2, cao 17 tầng với 204 căn hộ. Vị đại diện cho biết, hiện nay hệ thống báo cháy của chung cư 229 phố Vọng không hoạt động.

Biên bản kiểm tra của Phòng Cảnh sát PCCC quận Hai Bà Trưng ngày 21/9/2016 cho thấy, hệ thống PCCC của chung cư này đã hỏng hoàn toàn, nếu có hỏa hoạn xảy ra thì không có khả năng cứu chữa. Hơn thế nữa, hiện nay vị trí để tủ điều khiển trung tâm còn đang bị các đơn vị chiếm dụng cho thuê kinh doanh dịch vụ.

Cư dân ở đây cũng vô cùng bức xúc trước việc nhiều hạng mục, phần diện tích chung của chung cư, như hành lang, trần nhà, cầu thang máy, cầu thang bộ... đang bị hư hỏng nghiêm trọng mà không có đơn vị, cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm sửa chữa.

Bà Hương bày tỏ sự lo ngại, mỗi tòa nhà có 3 chiếc thang máy thì hiện đang hỏng 1 thang, chiếc thang bị hỏng lại là thang lớn nên khi có người cấp cứu thì không biết chuyển xuống dưới như thế nào.

Đặc biệt, vào cuối tháng 8/2016, khi người dân giám sát đơn vị bảo trì thang máy thì mới tá hỏa khi biết thang máy đã hỏng nghiêm trọng, với hệ thống lưu điện không hoạt động, cáp bị xước, hệ thống cửa tầng đóng mở thiếu ổn định, cửa công tắc kỹ thuật bị hỏng... Thang máy đã từng bị trôi tự do từ tầng 8 xuống tầng 1.

Thêm vào đó, tình trạng phế thải vứt ngổn ngang, nhà xử lý rác lại ở ngay sảnh chính, bốc mùi hôi hám, khiến môi trường khu dân cư bị ô nhiễm.

Bà Hương bức xúc: "Người dân chúng tôi đang phải sống trong những ngày lo sợ, ám ảnh trong chính nhà mình. Suốt nhiều năm qua, đơn kiến nghị được gửi đi rất nhiều nơi phản ánh về tình trạng đang diễn ra tại chung cư 229 phố Vọng nhưng vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra giải quyết để đảm bảo an toàn cho người dân".

Chia sẻ thêm, ông Giang Thanh Lâm - một đại diện cho cư dân ở 229 phố Vọng cho biết: Công ty Sao Mai đã cam kết sửa hệ thống PCCC, thang máy, trần nhà... muộn nhất vào ngày 15/9/2016 nhưng đến nay đã quá hạn gần 50 ngày mà không có gì thay đổi.

Ông Lâm cho rằng, việc tầng 1 của 2 tòa nhà A1 và A2 bị Công ty Sao Mai cho thuê kinh doanh có thể là một trong những nguyên nhân khiến công ty trì hoãn việc thành lập Ban quản trị tòa nhà.

Phường đẩy trách nhiệm, Chủ đầu tư im lặng

Từ đầu năm 2012, đại diện khu dân cư 229 phố Vọng đã làm việc với Công ty Sao Mai và lãnh đạo phường Đồng Tâm, đề nghị thành lập Ban quản trị, nhưng các đơn vị trên liên tục trì hoãn suốt 4 năm qua.

Theo thông tin người dân cung cấp, ngày 30/5/2016, đại diện công ty Sao Mai cho rằng, chưa xác định chủ đầu tư của chung cư 229 phố Vọng là ai, vì vậy nên chưa thể tổ chức được Hội nghị cư dân Nhà chung cư để tiến hành thành lập Ban quản trị.