Được xây dụng với kinh phí hơn 50 tỷ đồng, nhưng nhiều năm nay, khu chung cư Hương Sơ (đường Nguyễn Văn Linh, phường Hương Sơ, TP Huế) vẫn trong tình trạng bỏ hoang, thành nơi tiêm chích ma túy cho các con nghiện.

Được xây dụng với kinh phí hơn 50 tỷ đồng, nhưng nhiều năm nay, khu chung cư Hương Sơ (đường Nguyễn Văn Linh, phường Hương Sơ, TP Huế) vẫn trong tình trạng bỏ hoang, thành nơi tiêm chích ma túy cho các con nghiện.

Tháng 8/2011, UBND TP Huế phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư Hương Sơ nằm trên đường Nguyễn Văn Linh (phường Hương Sơ) với tổng diện tích hơn 10.000m², kinh phí hơn 50 tỷ đồng. Công trình xây nên với mục đích là để di dời khoảng 1.000 hộ dân sống ở khu vực Thượng Thành- Eo Bầu, đồng thời thực hiện dự án bảo vệ và tu bổ hệ thống Kinh thành Huế.

Giữa năm 2014, công trình này được bàn giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế quản lý và bố trí tái định cư cho hơn 100 hộ dân. Khu chung cư nằm ở vị trí khá đắc địa, gần trường, chợ, bệnh viện, trung bình mỗi căn hộ rộng khoảng 65m 2 với phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp...

Tuy nhiên, cho đến nay, sau nhiều năm kể từ khi được xây dựng hoàn thành và bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế, hầu hết căn hộ tại các khối nhà này đều đang trong tình trạng bị “bỏ hoang”. Ba dãy chung cư 4 tầng với 98 căn hộ chỉ mới có 11 hộ dân đến ở.

Các lối ra, vào đều bị khóa chặt, bụi bẩn bao phủ khắp tường và nền nhà, rác thải khắp nơi. Sân bãi còn trở thành nơi chăn thả gia súc. Theo ghi nhận của người dân địa phương, tình trạng này đã xảy ra 3 năm nay.

Bên cạnh đó, nơi đây đã trở thành nơi tiêm chích ma túy do tối tăm, vắng vẻ. Việc này đã gây hoang mang cho nhiều người. Chị L.N, một hộ dân sống ở khu chung cư cho hay, do chưa ai đến ở nên ở đây hoang vắng. Ban đêm ai cũng thấy sợ vì ít người, thỉnh thoảng thấy những kim tiêm vứt xung quanh nên lại càng sợ hơn.

Một người dân bức xúc: “ Cứ chập tối là tôi thấy có vài thanh niên đến tiêm chích ma túy. Lúc đầu tôi không biết nên đi theo thì chúng chửi. Sau này tôi biết nhưng không dám nói gì vì sợ chúng nó làm bậy...”.

Theo ông Dương Quang Hiền, phó giám đốc Trung tâm Quỹ đất TP Huế, nguyên nhân bỏ hoang ít người ở là vì các hộ dân cho rằng đơn giá xây dựng quá cao, một số hộ trong diện giải tỏa muốn tự lo chỗ ở do giá đất trên thị trường ở Huế hiện nay phù hợp với khả năng của họ.

“Đối với số căn hộ mà các hộ tái định cư không chịu đến ở, Trung tâm quỹ đất TP Huế sẽ tiếp tục quản lý để bố trí cho các hộ dân còn lại giai đoạn II của dự án giải tỏa ở khu vực Thượng Thành- Eo Bầu”, ông Hiền cho biết thêm.

Khi được hỏi về việc có hay không một số thành phần đến khu chưng cư để tiêm chích ma túy, ông Hiền khẳng định chưa có tệ nạn xã hội xảy ra. Theo ông, trung tâm đã ký hợp đồng thuê bảo vệ 24h/ngày.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Chung cu hang chuc ty bien thanh noi tiem chich ma tuy - Anh 1

Người dân sống tạm trên khu vực Thượng Thành- Eo Bầu

Chung cu hang chuc ty bien thanh noi tiem chich ma tuy - Anh 2

Khu chung cư khang trang được xây khang trang nhưng ít người ở.

Chung cu hang chuc ty bien thanh noi tiem chich ma tuy - Anh 3

Sân bãi trở thành nơi chăn thả gia súc của người dân.

Chung cu hang chuc ty bien thanh noi tiem chich ma tuy - Anh 4

Chung cư nhếch nhác

Chung cu hang chuc ty bien thanh noi tiem chich ma tuy - Anh 5

Nhiều động vật phóng uế bừa bãi

Chung cu hang chuc ty bien thanh noi tiem chich ma tuy - Anh 6

Kim tiêm vương vãi khắp nơi

Chung cu hang chuc ty bien thanh noi tiem chich ma tuy - Anh 7

Cỏ dại mọc um tùm

Chung cu hang chuc ty bien thanh noi tiem chich ma tuy - Anh 8

Sau hơn nhiều năm, có ít hộ dân đến ở, gây hoang vắng.

Văn Hòa