(Kiến Thức) - Nằm ở các tuyến phố chính sầm uất của Hà Nội, nhiều chung cư sập xệ, cũ nát trước đây đã hoàn toàn "lột xác".

Nằm trên tuyến phố Phạm Ngọc Thạch - Đào Duy Anh (Đống Đa - Hà Nội), khu B4 tập thể Kim Liên đã được xây mới hoàn toàn.

Những căn hộ chung cư cũ kỹ bị xóa sổ, thay vào đó là tòa nhà 2 khối, 21 và 24 tầng, 1 tầng lửng và 2 tầng hầm, với tổng diện tích sàn xây dựng là 21.966 m2, được đưa vào sử dụng.

Anh Nguyễn Đức Thành (Công ty TNHH Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị và Cộng sự) cho biết: "Hà Nội có lượng lớn chung cư cũ, nhưng có lẽ khu nào ở vị trí “đất vàng”, thuận lợi kinh doanh mới nhiều khả năng doanh nghiệp bất động sản đầu tư xây dựng lại. Khu B4 Kim Liên xây mới nhanh một phần nhờ điều này".

Mặt bằng tầng 1 của khu B4 nhanh chóng đi vào hoạt động. Chủ cửa hàng thuê mặt bằng tầng 1 khu B4 chia sẻ: "Mình mở cửa hàng vì phố Phạm Ngọc Thạch vì ở đây đông đúc dân cư, lại nhiều hàng quán, "buôn có bạn, bán có phường, vị trí này quá tốt".

Người dân sống trong khu B4 mới không còn thấp thỏm trong tình trạng lo sợ mối đe dọa “chờ sập” của những ngôi nhà cũ mèm trước đây.

Hình ảnh nhếch nhác, cơi nới biến mất, nhường cho không gian gọn gàng và sạch sẽ.

Không chỉ riêng khu B4 Kim Liên thay đổi, dự án cải tạo tập thể D2 - Giảng Võ (Ba Đình) cũng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Đây là một trong những chung cư "may mắn" được khởi công, trong khi hàng trăm chung cư khác của Thủ đô như khu tập thể Thành Công, khu tập thể Nguyễn Công Trứ vẫn đang "nằm chờ".

Ngoài sự thuận lợi về vị trí, dự án xây mới công trình thuận lợi còn vì mục đích nâng cao điều kiện sống của người dân và cải tạo bộ mặt kiến trúc đô thị.

Khi đi qua con đường Giảng Võ (Ba Đình), không ít người ngỡ ngàng trước công trình mới cao 21 tầng khang trang và hiện đại. Chị Mai Lan (người dân sống gần khu D2) tâm sự: "Nhìn thấy tòa nhà mới cũng choáng ngợp, khác xa với ngày xưa, giờ tuyến phố đẹp hơn trước khá nhiều".

Từ tầng 2 đến tầng 5 khu nhà sẽ được dùng làm khu văn phòng cao ốc. Tầng 6 đến 11 là khu dân cư, trả lại cho các hộ dân đang sở hữu căn hộ cũ tại D2 Giảng Võ. Tầng 12 trở lên sẽ là căn hộ thương mại cao cấp.