Chùm nho giá 1,5 triệu đồng là giống nho Nhật Bản, hiện tại có nhiều cửa hàng bán loại tương tự nhưng của Hàn Quốc.

Những chùm nho xanh quả to tròn ngập đầy các shop hàng hoa quả nhập khẩu Nhật Bản đang hút khách dùng quà "sang chảnh" ở Hà Nội và Sài Gòn có tên đặc biệt là nho mẫu đơn bởi vị thơm ngon khác lạ và cả bởi có những giá lên tới cả triệu đồng.

Mặt bằng chung các shop bán nho xanh mẫu đơn trồng tại Nhật Bản có giá 900.000 - 1,5 triệu đồng/ kg; 650.000/ chùm khoảng 500 gram.

Đặc biệt loại nho chùm to từ 800- 1kg còn có giá lên tới 1,5 triệu đồng/chùm.

Đầu mùa, giá nho mẫu đơn lên tới gần 2 triệu đồng/ kg. Tuy nhiên, vẫn hút khách và bị "săn lùng" ráo riết bởi thậm chí không có hàng.

Hiện nay trên thị trường còn có loại nho mẫu đơn được trồng tại Hàn Quốc có giá rẻ hơn tới gần 1 nửa.

Theo thông tin từ một số shop hàng, nho mẫu đơn được trồng tại Hàn Quốc có giá từ 500.000 - 700.000 đồng/ chùm (600-800 gram).

Chum nho Nhat tien trieu o Ha Noi: Nhat nao? - Anh 1

Nho mẫu đơn ở Okayama, Nhật Bản.

Nho Mẫu đơn được bán tại Việt Nam đặt theo tên tiếng Nhật là Shine Muscat, một dòng của nho Muscat và là một trong những thực phẩm Organic điển hình của Nhật Bản.

Trao đổi với Đất Việt, chị Nguyễn Ngọc Huyền, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu hoa quả Mia Fruit cho biết, nho mẫu đơn vốn là giống nho Muscat lâu năm của Nhật Bản. Chị có ý định tập trung vào những sản phẩm thiên nhiên ở Nhật Bản cho người tiêu dùng tại Việt Nam từ hơn 1 năm nay.

Là người đầu tiên bắt đầu đưa trái nho xanh mẫu đơn từ Nhật Bản vào thị trường Việt, chị Huyền cho hay, trên thị trường Việt đã quá nhiều các loại hoa quả nhập khẩu từ các nước, song quả nho Nhật Bản mang lại cho người tiêu dùng những đặc tính sản phẩm đặc biệt mà các loại nho khác không hề có.

Chum nho Nhat tien trieu o Ha Noi: Nhat nao? - Anh 2

Nho mẫu đơn trở thành hàng săn lùng cho cánh "ăn sang" thay vì nho Mỹ, Úc.

Trái nho hình bầu dục, có khía ở đuôi quả, vị thơm ngọt của mùi hoa và khác biệt hoàn toàn so với vị ngọt đặc, hay ngọt chát của các loại nho khác. Thịt quả không giòn quá, vỏ cũng không quá cứng và hoàn toàn có thể ăn cả vỏ mà không có vị chát.

Theo giới thiệu của vùng trồng nho mẫu đơn bậc nhất Nhật Bản- Okayama, nho mẫu đơn có hàm lượng đường cao gấp 18 lần và hàm lượng axit- vị chua rất thấp nên có được vị ngọt thơm đặc biệt.

Nho mẫu đơn là loại nho không hạt. Trọng lượng trung bình mỗi chùm nho chỉ khoảng 600- 800 gram.

Nho mẫu đơn có mùa cho trái từ cuối tháng 5 tới giữa tháng 11. Thời điểm quả rộ nhất, ngon nhất là từ đầu tháng 9 tới giữa tháng 10.

Quả nho được trồng ở thổ nhưỡng Okayama của Nhật Bản khác hẳn với giống nho mẫu đơn được trồng tại Hàn Quốc. Do vậy, chất lượng, mùi hương cũng hoàn toàn khác biệt.

"Nếu chưa từng ăn thử nho mẫu đơn Nhật Bản, nho mẫu đơn trồng tại Hàn Quốc là loại ngon bậc nhất thế giới" - chị Huyền nhận xét.

"Giống nho mẫu đơn được trồng rất công phu tại Nhật Bản. Ở đây, vào mùa cây ra trái, người làm vườn phải cắt tỉa 40-50% số chùm trong giàn để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng đủ cho mỗi chùm.

Do tập trung đặc biệt vào chất lượng của trái như vậy, số lượng nho không nhiều và giá cả cũng rất cao. Chưa kể, thực phẩm từ Nhật Bản vốn đã thuộc vào hàng giá tầm trung" - chị Huyền cho hay.

Chum nho Nhat tien trieu o Ha Noi: Nhat nao? - Anh 3

Nho mẫu đơn trồng tại Stukuba, Nhật Bản.

Chị Huyền cho biết, khách hàng tìm đến các thực phẩm hoa trái organic có xu hướng thiên nhiên đa phần là những người không bị ảnh hưởng bởi giá cả của hàng hóa mà chỉ quan tâm tới chất lượng thực sự của sản phẩm.

"Những bà mẹ bỉm sữa, các chuyên gia về dinh dưỡng trong các hội dùng sữa mẹ thường xuyên là những khách hàng của công ty mình. Đây là những khách hàng chỉ quan tâm tới chất lượng của sản phẩm thực sự và không nề hà về giá cả nên các sản phẩm đều phải đảm bảo mức cao nhất về thẩm mỹ cũng như chất lượng. Công ty đã nhập hoa quả thẳng tại vườn nên sản phẩm đảm bảo độ tươi mới và ngon đặc biệt. Khách hàng cũng có thể mua nho mẫu đơn số lượng lớn lên tới cả chục kg" - chủ nhân Mai Fruit nói.

Hiện nay, trên thị trường, nho mẫu đơn cũng được nhiều hướng dẫn viên du lịch mua trong các siêu thị Nhật Bản về bán trên mạng, tuy nhiên, khi hoa quả đã tới siêu thị, ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng bởi giá cả đội thêm cũng như không được tươi mới bằng.

Cũng theo đánh giá của anh Dương Văn Minh, chủ đại lý hoa quả nhập khẩu tại Quận 1, TPHCM, nho mẫu đơn được đánh giá rất cao tại Nhật Bản. Trong các siêu thị ở Nhật Bản, nho Muscat được bày bán gần như độc quyền, trong đó nho xanh Shine Muscat được yêu thích bởi giá cả vừa phải, xứng đáng với chất lượng.

Chum nho Nhat tien trieu o Ha Noi: Nhat nao? - Anh 4

Nho mẫu đơn được trồng rất kỳ công và sạch tự nhiên ở Nhật Bản.

Trong các siêu thị ở Nhật Bản, đa phần người tiêu dùng chỉ lựa chọn các sản phẩm tự họ làm ra chứ không lựa chọn các sản phẩm hoa quả ở nước khác ví như Mỹ, Úc... bởi giá cả nhập khẩu vừa đắt hơn lại không chất lượng bằng.

"Ăn quả nho mẫu đơn không hề thấy có vị chát dù ăn cả vỏ như các loại nho khác ở Úc hay nho Mỹ. Có khách hàng cũng lo ngại về sản phẩm biến đổi gene vì thấy nho không hạt nhưng đây vốn là giống nho của Nhật Bản từ lâu nay và không phải cứ nho không hạt là nho đã được biến đổi gene", anh Minh cho hay.

Video: Xem người Nhật chăm nho mẫu đơn (Shine Muscat)