(TNO) Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 12.11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của Tổng thống Putin. Việt Nam cũng là nước thứ hai ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (sau Trung Quốc) mà ông V.Putin đến thăm trong nhiệm kỳ mới của mình.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Vladimir Putin nhằm thể hiện sự coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với Việt Nam; thiết lập quan hệ hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Chuyến thăm đồng thời cũng nhằm mục tiêu thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực, tiếp tục phối hợp hành động và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Nga không ngừng được đẩy mạnh trong những năm qua.

Năm 2012 kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3,7 tỉ USD và 8 tháng đầu 2013 đạt 1,88 tỉ USD. Hai bên duy trì hoạt động hiệu quả cơ chế đối thoại chiến lược ngoại giao, quốc phòng, an ninh thường niên; tham vấn chính trị định kỳ giữa hai Bộ Ngoại giao; phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhanh tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Tổng thống Putin đã đến sân bay Nội Bài vào lúc 5 giờ 45 sáng 12.11. Trưa cùng ngày ông đã đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa tại lăng và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau lễ đón chính thức, Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước khi chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện giữa hai bên.

Trong chiều nay, Tổng thống Vladimir Putin cũng sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tổng Thống Putin cũng sẽ dự triển lãm ảnh về quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga và lễ khai mạc những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam trước khi lên đường rời Việt Nam vào tối 12.11.

Thanh Niên Online xin giới thiệu một số hình ảnh tại lễ đón chính thức Tổng thống Liên bang Nga V.Putin.

Tin, ảnh: Trường Sơn