14.453 chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã hi sinh trong cuộc chiến tranh chống lại lực lượng hồi giáo Mujahidden ở Afghanistan từ năm 1978 đến 1992.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 1

Có lẽ hình ảnh về Chiến tranh Afghanistan trong giai đoạn 2001 cho đến nay đã quá quen thuộc trên các mặt báo nhưng ít ai biết rằng trong những năm 1978-1992 cũng có một cuộc chiến khác ở quốc gia Trung Á này, tuy nhiên không phải giữa Mỹ và Taliban mà lại là Liên Xô với Mujahidden. Phóng sự ảnh của English Russia dưới đây sẽ giúp độc giả biết thêm về cuộc chiến này.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 2

Hầu hết các bức ảnh này đều nằm trong các bộ sưu tập ảnh tư nhân tại Nga và chúng chưa từng được công bố. Trong ảnh là một binh sĩ Hồng quân Liên Xô bên cạnh trực thăng tấn công Mi-24 tham chiến tại Afghanistan.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 3

Quân đội Liên Xô bắt đầu triển khai tại Afghanistan vào cuối tháng 7/1978 sau khi cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Á này không có dấu hiệu lắng xuống với việc lật đổ Tổng thống Hafizullah Amin.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 4

Tuy nhiên cuộc chiến này không chỉ dừng lại đó khi Liên Xô phải duy trì số lượng lớn binh sĩ tại Afghanistan để duy trì an ninh trong suốt 14 năm đi kèm theo đó tổn thất lớn về người và của.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 5

Có một thực tế rằng Quân đội Liên Xô dù dành được chiến thắng về mặt chiến thuật nhưng lại thất bại nặng nề về mặt chiến lược khi không kiểm soát được tình hình bất ổn tại Afghanistan thậm chí họ cũng không giành được sự ủng hộ nhân dân Afghanistan.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 6

Chiến sĩ Hồng quân Liên Xô ngồi trên nóc xe tăng T-62.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 7

Kết quả của Chiến tranh Afghanistan tác động lớn đến xã hội Liên Xô lúc đó và là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhà nước Liêng bang Xô Viết tan rã cũng như đánh dấu kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 8

Cũng tại cuộc chiến này Liên Xô đã mất ít nhất 14.453 binh sĩ bao gồm cả số bị thương, đi kèm với đó là hơn 400 máy bay các loại, 147 xe tăng và hơn 1.300 xe bọc thép.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 9

Hình ảnh một quả tên lửa đạn đạo Scud được phóng đi từ một căn cứ quân sự của Liên Xô tại Afghanistan, việc triển khai loại vũ khí này khá phổ biến trong giai đoạn sau những năm 1970.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 10

Hình ảnh binh sĩ Liên Xô trở về nước sau khi tham chiến tại Afghanistan.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 11

Hình ảnh chiến tranh được thể hiện rõ nét trên gương mặt người lính này khi đơn vị của anh phải đóng quân nhiều tháng liền trên một cao điểm thuộc một vùng núi hẻo ở Afghanistan.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 12

Bên cạnh các đơn vị bộ binh thông thường tại chiến trường Afghanistan Quân đội Liên Xô cùng triển khai khá nhiều các đơn vị đặc nhiệm và lính sơn cước chuyên tác chiến ở vùng núi và khu vực hiểm trở vốn là nơi các tay súng nổi dậy ẩn nấp.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 13

Một trận địa lựu pháo 122mm 2A18 (D-30) của Liên Xô tại Afghanistan.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 14

Khoảng khắc các binh sĩ Liên Xô gặp lại đồng đội của mình sau một đợt hành quân ta có thể nhận thấy sự khác biệt rõ về quân phục và đầu tóc của họ.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 15

Hình ảnh một chốt dã chiến của binh sĩ Liên Xô tại vùng núi Afghanistan và súng phóng lựu tự động AGS-17 là thứ vũ khí tuyệt vời để chống lại chiến thuật biển người của Taliban.

Chum anh mau hiem ve Hong quan Lien Xo o Afghanistan - Anh 16

Một quan chức địa phương Afghanistan trong một buổi lễ tiễn các binh sĩ Liên Xô hoàn thành nghĩa vụ tại Afghanistan lên đường trở về nước. Quá trình rút quân của Liên Xô khỏi Afghanistan bắt đầu từ năm 1988 và kết thúc vào năm 1992.