Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Công thương TP.Hà Nội Lê Hồng Thăng tại hội nghị triển khai công tác phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 khi nói về trách nhiệm của cơ quan quản lý. Đã có nhiều ý kiến của doanh nghiệp (DN), BQL các chợ, đại diện UBND các quận huyện xung quanh những vướng mắc liên quan đến lượng cung - cầu hàng hóa, đẩy mạnh công tác lưu thông. Các DN TPHCM và Hà Nội đang tích cực xây dựng kế hoạch, khảo sát thị trường từ những ngày đầu tháng 11.2016.

Chuan bi hang hoa Tet Dinh Dau 2017: Khong de khan hang, sot gia - Anh 1

Các siêu thị tích cực chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Ảnh: Xuân Long

Đảm bảo lượng cầu tăng 10%

Theo Sở Công thương TPHCM lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường Tết Đinh Dậu khá dồi dào, giá cả sẽ tương đối ổn định.Các đơn vị cung ứng đều cam kết đảm bảo nguồn hàng hóa, ổn định thị trường, tập trung tối đa kiểm soát ngăn chặn những hành vi gian lận, hàng giả trong mùa mua sắm cao điểm cuối năm. Các hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dùng thành phố chủ yếu từ 3 nguồn chính gồm: Các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường chiếm 30 - 40% thị phần; các chợ đầu mối chiếm 60 - 70% thị phần và các đơn vị khác chiếm 10 - 20% thị phần. Nguồn vốn mà các DN dự kiến tập trung trong hai tháng trước và trong Tết Đinh Dậu 2017 khoảng 17.068 tỉ đồng, tăng 860 tỉ đồng (khoảng 5,3%) so với nguồn vốn phục vụ Tết Bính Thân 2016.

Như vậy, lượng hàng các DN TPHCM chuẩn bị tăng khoản 15 - 20% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 25 - 40% so với kết quả thực hiện tết năm ngoái.

Còn tại TP.Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Trần Thị Phương Lan cho biết: Dự báo diễn biến thị trường cũng như nhu cầu tiêu dùng của nhân dân sẽ tăng cao trong dịp tết đối với mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Do đó, để đảm bảo lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, Sở Công thương TPHN đã chủ động chỉ đạo, phối hợp với DN và cơ sở sản xuất, chuẩn bị lượng hàng hóa tăng khoảng 10% so với năm 2016. Dự kiến tổng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ tháng trước và trong Tết Nguyên đán đạt khoảng 23.130 tỉ đồng. Trong đó, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích dự trữ khoảng 4.500 tỉ đồng, các làng nghề khoảng 2.100 tỉ đồng…

Cơ quan quản lý, DN vào cuộc ghìm cương giá

Tuy nhiên hầu hết các DN sản xuất và kinh doanh bao gồm cả các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội đều có thắm mắc về lượng cầu năm nay có thể tăng đột biến hay không khi lượng cầu hiện nay còn duy trì ở mức thấp. Về vấn đề này, ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công thương TPHN cho rằng: Trong phương án bình ổn giá của UBND TPHN cố gắng giữ được giá ổn định. Mặc dù trong phương án bình ổn giá có độ chênh (không quá 5%) nhưng cơ quan quản lý và DN sản xuất, phân phối sẽ phối hợp để giữ giá ổn định còn khó có thể nói cố định giá. Sở Công thương TPHN sẽ chịu trách nhiệm vấn đề điều phối mối quan hệ sản xuất và lưu thông trên địa bàn thành phố và các tỉnh khác.

Hiện nay, lượng cầu tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng trên địa bàn TPHN vẫn duy trì ở mức thấp mặc dù mùa lễ hội còn không xa. Đến 30.11, các đơn vị sản xuất, kinh doanh khảo sát thị trường, kế hoạch dự trữ, sản xuất hàng hóa phục vụ dịp tết và báo cáo Sở Công thương TPHN.

Trên địa bàn TPHCM, Hà Nội nhiều DN đã vào cuộc từ sớm với các kế hoạch dự trữ hàng hóa. Tại 3 chợ đầu mối thực phẩm, rau quả trên địa bàn TPHCM lượng hàng hóa nhập chợ bình quân hơn 8.500 tấn/ngày. Dự kiến thời điểm cận tết, số lượng này tăng khoảng 80% với 15.000 - 16.000 tấn/ngày.

Hầu hết các siêu thị đều chuẩn bị một lượng hàng hóa tăng gấp 2 - 3 lần so với các tháng trước tết như Saigon Co.op, Co.opmart… và tập trung vào nhóm hàng lượng thực, thực phẩm, bánh mứt kẹo.

Đại diện hệ thống siêu thị Fivimart cho biết dự kiến DN này sẽ chuẩn bị 250 tỉ đồng tiền hàng tết. Tuy nhiên cũng như các siêu thị khác, hiện nay muốn tiêu thụ hàng hóa của HTX, vùng miền trên cả nước để mở rộng nhóm hàng kinh doanh và tăng tính lựa chọn cho người tiêu dùng như các đơn vị, địa phương này chưa có giấy chứng nhận để có thể đưa hàng vào siêu thị. Ví dụ như gà đồi Ba Vì - sản phẩm ngon nhưng chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP vì vậy cả DN và siêu thị đều lúng túng. Đây cũng là ý kiến của đại diện Cty CP sản xuất và thương mại An Việt.

Qua các ý kiến, DN đều mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN khai thác nguồn hàng có nguồn gốc, xuất xứ và chứng nhận phù hợp với quy định của pháp luật. Qua đó, Cơ quan chức năng Hà Nội và TPHCM sẵn sàng tiếp nhận mọi ý kiến, góp ý, phản hồi từ các DN để có kiến nghị, giải pháp kịp thời. Đây cũng là cách để hàng hóa trên thị trường trong dịp tết luôn khơi thông không bị nghẽ mạch, đứt nguồn.

Mộng Thoa - Xuân Long