Từ năm 2006 đến 2015, nhiều héc-ta đất tại xã Đồng Tiến đã được UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trái với quy định của pháp luật cho một số người. Những sai phạm này đã được kết luận thanh tra chỉ ra nhưng đến nay việc xử lý chưa triệt để.

Kết luận hàng loạt sai phạm

Ngày 23-12-2016, UBND huyện Yên Thế ban hành Kết luận thanh tra số 1400/KL-UBND về việc thanh tra quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp do các công ty, lâm trường trả lại tại xã Đồng Tiến. Kết luận đã chỉ ra hàng loạt sai phạm. Cụ thể, UBND huyện Yên Thế đã cấp 23 GCNQSDĐ cho 20 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại xã Đồng Tiến, được thể hiện tại Quyết định số 1388/QĐ-UBND ngày 4-12-2014. Trong những hộ gia đình được cấp GCNQSDĐ, có 5 hộ có diện tích đất nằm trong diện tích 21,37ha do Công ty TNHH MTV Lâm trường Yên Thế bàn giao cho UBND xã Đồng Tiến quản lý ngày 29-5-2015, theo Quyết định số 116/QĐ-UBND ngày 3-4-2015 của UBND tỉnh Bắc Giang. Những hộ gia đình được cấp GCNQSDĐ trái với quy định của pháp luật gồm: Ông Nguyễn Văn Thương, được cấp 6.543,5m 2 đất; ông Nguyễn Thế Anh, được cấp 10.129,2m 2 đất; ông Nguyễn Văn Thơ, được cấp 11.990,5m 2 đất; bà Vũ Thị Hường, được cấp 5.723,6m 2 tại thửa đất số 23 và 7.983,5m 2 tại thửa đất số 93; ông Lưu Văn Sáu, được cấp 12.036,7m 2

Chua xu ly triet de ket luan cua thanh tra - Anh 1

Thửa đất được cấp trái luật cho hộ bà Vũ Thị Hường.

Ngoài ra còn có diện tích đất của các hộ ông Nguyễn Văn Khanh, Nguyễn Văn Tuấn, Hoàng Văn Hùng, Trần Văn Dĩ, Phạm Văn Thích cùng có nguồn gốc đất do các công ty, lâm trường trả về năm 2010. Song trong GCNQSDĐ lại ghi nguồn gốc tự khai phá, nhận cho tặng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ: Việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân chưa công khai; chưa đúng quy trình, quy định của pháp luật. Cụ thể, đất chưa có quyết định thu hồi bàn giao đã lập hồ sơ, tờ trình đề nghị cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân, gây bức xúc trong nhân dân.

Tránh bỏ sót trách nhiệm

Tại Kết luận số 1400/KL-UBND, UBND huyện Yên Thế yêu cầu: “Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Yên Thế nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm quá trình thẩm định điều kiện được công nhận, giao đất theo quy định. UBND xã Đồng Tiến nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm những sai phạm xảy ra trong quản lý, sử dụng đất do các công ty, lâm trường trả lại xã”. UBND huyện Yên Thế cũng yêu cầu Phòng TN&MT: “Tham mưu thu hồi 2 GCNQSDĐ cấp sai quy trình, để cấp lại theo đúng quy định của pháp luật đối với hộ ông Nguyễn Văn Thơ, Lưu Văn Sáu; thu hồi đất và GCNQSDĐ cấp sai quy định, không đúng với ông Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Văn Thương, bà Vũ Thị Hường… Chủ trì, phối hợp với Chi nhánh văn phòng cấp GCNQSDĐ huyện Yên Thế, UBND xã Đồng Tiến đính chính GCNQSDĐ đã cấp cho các hộ ông Nguyễn Văn Khanh, Nguyễn Văn Tuấn, Hoàng Văn Hùng, Trần Văn Vĩ, Phạm Văn Thích”.

Trả lời báo chí, ông Lưu Xuân Vượng, Bí thư Huyện ủy Yên Thế cho biết: Người ký cấp 6 GCNQSDĐ trái luật cho 5 hộ gia đình với hơn 50.000m 2 đất là ông Nông Văn Tâm, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện (hiện là Phó bí thư Thường trực Huyện ủy). Ông Vượng cũng thẳng thắn thừa nhận có thiếu sót và xin chịu trách nhiệm liên đới vì là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thế nhưng, gần một năm trôi qua, UBND huyện Yên Thế, UBND xã Đồng Tiến vẫn chưa thực hiện dứt điểm Kết luận số 1400/KL-UBND. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Nguyễn Văn Bắc, Chánh thanh tra huyện Yên Thế cho biết: “Ngày 28-6-2017, UBND huyện Yên Thế đã ban hành Quyết định số 233/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy GCNQSDĐ đã cấp cho 5 hộ gia đình, cá nhân. Việc đính chính GCNQSDĐ đã cấp cho các hộ ông Nguyễn Văn Khanh, Nguyễn Văn Tuấn, Hoàng Văn Hùng, Trần Văn Vĩ, Phạm Văn Thích do chưa đúng nguồn gốc đến nay UBND xã đang phối hợp với Phòng TN&MT huyện thực hiện”.

Ông Vũ Trí Hải, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế giải thích: “Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thế đang tạm giữ hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thương để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Sau khi có kết luận mới có thể xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan”.

Báo Quân đội nhân dân đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Yên Thế xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm một số cán bộ theo đúng quy định của pháp luật.

Bài và ảnh: HOÀNG HẢI