Ngày 21/10, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có thông tin chính thức về vụ tai nạn của chiếc máy bay trực thăng EC 130-T2 số hiệu VN 8632 ngày 18/10 vừa qua.

Chua xac dinh duoc nguyen nhan may bay quan su roi tai Ba Ria - Vung Tau - Anh 1

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức họp giao ban báo chí quý 3 (ảnh: Pháp Luật TP HCM)

Sáng ngày hôm nay 21/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức họp giao ban báo chí quý 3. Tại đây, thượng tá Nguyễn Hoàng Tấn, Chủ nhiệm chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã thông tin chính thức với báo chí về vụ máy bay trực thăng rơi tại khu vực núi Dinh, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thượng tá Tấn cho biết, hiện tại có một số thông tin nói rằng, nguyên nhân máy bay rơi là do thời tiết hay do không khí hút, tuy nhiên “đây là những thông tin không có cơ sở vì quá trình điều tra đang được tiến hành”, ông khẳng định.

Hiện tại, máy bay vẫn nằm ở vị trí rơi do Binh đoàn 18 bảo vệ.

Theo Thượng tá Tấn, vào khoảng 8h30 phút ngày 18/10, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nhận được thông báo của Trung tâm Điều hành bay thuộc Binh đoàn 18 về việc không liên lạc được với máy bay trực thăng số hiệu VN 8632, cất cánh lúc 7h40 phút cùng ngày.

Trên máy bay khi đó có 3 sĩ quan gồm Đại úy Dương Lê Minh (32 tuổi, quê Ninh Bình, giáo viên), Trung úy Đặng Đình Duy (25 tuổi, quê Hà Nam, học viên) và Trung úy Nguyễn Văn Tùng (25 tuổi, quê Thanh Hóa, học viên).

Ngay sau khi nhận được thông tin trên (lúc 8 giờ 30), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều lực lượng với hơn 400 người để tìm kiếm trên khu vực núi Dinh.

Cũng theo thượng tá Tấn, sau khi máy bay rơi, ban đầu máy bay tìm kiếm có phát hiện đuôi máy báy rơi nhưng sau đó khi quay lại thì không còn nhìn thấy đuôi máy bay dẫn đến công tác tìm kiếm gặp khó khăn. Hơn nữa, khu vực máy bay nghi bị rơi là vùng đồi núi rộng, trên núi không có sóng điện thoại, thời điểm đó lại đang có mưa gió lớn, đường đi rất khó khăn nên đã gây cản trở đội tìm kiếm.

Đến 11h15 phút ngày 19/10, một tổ tìm kiếm bốn người đã tiếp cận được vị trí máy bay rơi, cách đỉnh cao 525 m của núi Ba Quan 70 m về phía nam (thuộc xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành).

Tại đây, đội tìm kiếm phát hiện 3 phi công hy sinh tại 3 vị trí khác nhau trong bán kính 15 m và thân máy bay không còn nguyên vẹn.

Đến 15h chiều cùng ngày, 3 phi công hy sinh đã được đưa xuống núi và đưa về Nhà tang lễ phía Nam của Bộ Quốc phòng.

Cũng theo Thượng tá Tấn, những vật dụng của máy bay, trong đó có hộp đen được thu giữ để phục vụ cho quá trình điều tra tìm ra nguyên nhân tai nạn. Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo Binh đoàn 18 sớm đưa những phần quan trọng của máy bay về.

Huyền Thanh