Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết như vậy tại phiên họp của UB Các vấn đề xã hội Quốc hội ngày 16/4.

Theo ông Lợi, vấn đề nổi lên thời gian qua là chuyện tiền lương. Theo đó, lương trong khu vực sản xuất kinh doanh vừa được tăng 17% (dự kiến tăng 36% nhưng không đạt).

Dù đã tăng lên như vậy song cũng chỉ đáp ứng được 62 - 69% nhu cầu sống tối thiểu. "Có nghĩa là nếu có điều chỉnh tăng đi chăng nữa thì cũng không đáp ứng được nhu cầu", ông Lợi nói.

Theo ông Lợi dù tăng lương cũng chỉ đáp ứng được 62 - 69% nhu cầu sống tối thiểu

Trong khi đó, khu vực hành chính sự nghiệp vừa qua được điều chỉnh tăng lên thêm 100 ngàn đồng. Số tiền tăng thêm này so với mức lương ở khu vực sản xuất kinh doanh cũng chỉ đạt 50%. Như vậy, lương tối thiểu của khu vực hành chính sự nghiệp ngay cả khi đã điều chỉnh cũng chỉ đáp ứng được 38,4% nhu cầu sống tối thiểu.

"Vừa rồi Chính phủ đã báo cáo đề án cải cách tiền lương với Bộ Chính trị. Nhưng vẫn chưa thể báo cáo tại hội nghị BCH Trung ương vào kỳ họp tới", ông Lợi nói.

Ông Lợi cũng lý giải thêm bức tranh kinh tế - xã hội năm 2012 và quý 1 năm nay cho thấy nhiều vấn đề quan ngại, hầu hết các chỉ số đều giảm. Điển hình là tốc độ tăng GDP năm 2012 là 5,03% (năm 2011 là 5,89%). Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP lần lượt trong hai năm qua giảm dần xuống mức 36,4% và 29,5%.

Chỉ có một con số tăng, đó là tỷ lệ DN gặp khó khăn bị giải thể, phá sản.

Trước đó, dự thảo (lần 4) Nghị định do Bộ Nội vụ đề xuất, lương cơ sở của cán bộ, công chức sẽ tăng thêm 9,5% kể từ ngày 1/7/2013. Đây sẽ là cơ sở để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp lương và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó kinh phí để thực hiện mức lương cơ sở nói trên được lấy từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 10% (trừ tiền lương và các khoản có tính chất lương) theo dự toán đã được cấp có thẩm quyền giao năm 2013 của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp. Đồng thời, các đơn vị này được sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2013.

Riêng đơn vị sự nghiệp thuộc ngành y tế, sử dụng tối thiểu 35% số thu để lại theo chế độ, sau khi trừ chi phí thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế. Bên cạnh đó, để tăng lương, các đơn vị được sử dụng 50% nguồn tăng thu ngân sách địa phương, không kể tăng thu tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, kinh phí tăng cũng được lấy từ nguồn thực hiện cải cách tiền lương còn dư đến hết năm 2012 của cơ quan hành chính, sự nghiệp và cấp ngân sách địa phương. Trong trường hợp thực hiện đúng các quy định trên những vẫn thiếu, ngân sách Trung ương bổ sung nguồn kinh phí để thực hiện mức lương cơ sở.

Dự kiến kinh phí tăng thêm để thực hiện mức lương cơ sở 1,15 triệu đồng một tháng từ ngày 1/7 đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang là 21.700 tỷ đồng.

Tổng hợp VNN, VNE