Cục PTTH & TTĐT cùng Cục Viễn thông đã gửi công văn yêu cầu 4 nhà mạng lớn cùng 3 đơn vị đối tác của SAM Media trả lời về hướng xử lý, xem xét trách nhiệm trong vụ việc này.

Tuy nhiên, báo cáo tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 9/2016 của Bộ TT&TT chiều 5/10, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục PTTH & TTĐT cho biết, dù hạn chót để gửi văn bản trả lời là từ hôm qua, song cho đến thời điểm này, Cục chưa nhận được câu trả lời của bất cứ nhà mạng hay nhà cung cấp nội dung (CP) nào.

Chua nha mang nao tra loi Bo TT&TT ve trach nhiem trong vu Sam Media - Anh 1

Trước đó, trả lời báo chí, đại diện MobiFone, VinaPhone và Viettel đều cho biết đã chấm dứt hoặc tạm ngừng hợp tác với 3 đơn vị đối tác của SAM Media. Tuy nhiên, trách nhiệm của các nhà mạng trong việc quản lý các CP cũng như phát hiện ra sai phạm của CP đến đâu thì không được đề cập đến.

Tại Hội nghị, duy nhất đại diện MobiFone báo cáo về tình hình xử lý các CP, theo đó đã có 23 CP bị xử lý gần đây và nhà mạng này vẫn đang tiếp tục kiểm tra, xử lý tiếp. "Công tác quản lý dịch vụ GTGT đang rất phức tạp. Doanh nghiệp cố gắng thắt chặt cơ chế, biện pháp quản lý nhưng cũng mong Bộ sớm ban hành thông tư quản lý vấn đề này", đại diện MobiFone đề xuất.

Đồng tình với kiến nghị này, ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc sửa đổi hai văn bản có liên quan là Thông tư 25/2015/TT-BTTTT (ngày 09/9/2015 của Bộ TT&TT quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông) và Thông tư 17/2016/TT-BTTTT (ngày 28/6/2016 của Bộ TT&TT quy định chi tiết về quy trình, thủ tục đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động) thực sự là nhu cầu của thị trường viễn thông. Cục PTTH & TTĐT dự kiến sẽ trình một thông tư mới điều chỉnh cả 2 văn bản nói trên để "xử lý vấn đề hậu SAM Media".

Không bằng lòng với cách xử lý hiện tại của các nhà mạng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nhanh chóng rà soát lại việc kinh doanh các dịch vụ nội dung tích hợp sẵn trên sim di động của mình hiện nay.

Chua nha mang nao tra loi Bo TT&TT ve trach nhiem trong vu Sam Media - Anh 2

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

"Đây không chỉ là trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung mà còn là trách nhiệm của các doanh nghiệp viễn thông", ông nêu rõ.

Tới đây, Thanh tra Bộ cũng sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt nặng hành vi tích hợp sẵn dịch vụ GTGT vào SIM, hoặc tự kích hoạt dịch vụ của các CP/nhà mạng tương tự, Bộ trưởng cho biết. Ông cũng giao Thứ trưởng Phan Tâm trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm các nội dung về quản lý tin nhắn rác, dịch vụ tự kích hoạt..., các đơn vị liên quan như Cục VT, Cục PTTH&TTĐT, Cục ATTT, VNCERT ... sẽ báo cáo trực tiếp Thứ trưởng Phan Tâm về những nội dung này.

Liên quan đến ý kiến của MobiFone và Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT, Bộ trưởng nhấn mạnh, khi Thông tư 25 và Thông tư 17 chưa thống nhất thì phải sửa ngay để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp viễn thông hoạt động. Ông cũng giao Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì việc soạn thảo Thông tư điều chỉnh.

Ngày 20/9 vừa qua, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã công bố quyết định xử phạt SAM Media 55 triệu đồng sau khi phát hiện doanh nghiệp này hợp tác cùng 3 CP là Công ty CP đầu tư ACOM, Công ty CP truyền thông VMG và Công ty CP truyền thông Gapit cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động qua các đầu số tin nhắn ngắn trái với quy định. Chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 1/2013 đến tháng 3/2016, bằng thủ đoạn tinh vi, Sam Media đã thu được số tiền gần 230,5 tỷ đồng từ gần 94.000 thuê bao của 4 nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone và Vietnam Mobile.

T.C