Trước ý kiến của một số chuyên gia kinh tế về việc trong quý I/2013, nên điều chỉnh tỷ giá USD biến động trong giới hạn 3% để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng: Việc điều chỉnh tỷ giá cần được xem xét thận trọng. Tại thời điểm này, chưa nên đặt vấn đề tăng tỷ giá vì sẽ tạo áp lực gia tăng lạm phát.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, năm 2013, tỷ giá hối đoái cần phải điều chỉnh do VND đang bị đánh giá cao hơn so với USD. Nếu không điều chỉnh tỷ giá sẽ xảy ra một số hệ quả không mong muốn, trước hết là tác động xấu đến xuất khẩu. Vì vậy, để các doanh nghiệp xuất khẩu không bị thiệt thòi, tỷ giá hối đoái cần phải điều chỉnh. Mức điều chỉnh cân nhắc trong khoảng 2 - 3% cũng là để cân bằng cho cán cân vãng lai và cán cân thanh toán quốc tế,

Tuy nhiên, trước vấn đề này, đại diện Vụ chính sách tiền tệ - NHNN cho rằng: Việc cân nhắc điều chỉnh tỷ giá theo khuyến nghị của một số chuyên gia kinh tế thời gian gần đây cần được xem xét thận trọng trong quá trình điều hành chính sách tiền tệ năm 2013. Bởi, bên cạnh việc điều hành chính sách tiền tệ, thực hiện mục tiêu của Chính phủ là kiểm soát lạm phát ở mức thấp hơn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012 thì NHNN cũng đang phải thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh như: Xử lý nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt, cần cân nhắc việc điều chỉnh tỷ giá với lạm phát bởi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 đã tăng 1,25% và tháng 2, tháng có Tết Âm lịch, CPI sẽ cao hơn so với tháng 1.

Minh Phương