Mặc dù ngày mai, mồng 6 Tết, mới đến ngày khai hội nhưng chỉ tính riêng ngày hôm nay, lượng khách đổ về chùa Hương đã đạt con số trên 5 vạn người, tạo nên một cảnh tượng vô cùng đông đúc.

Chua Huong dong nghit truoc khai hoi, xep hang 3 tieng khong len noi cap treo - Anh 1

Hàng dài người chờ được lên cabin cáp treo chùa Hương

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng Ban quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, lượng khách năm nay đổ về chùa Hương tăng cao đột biến so với mọi năm.

"Ước tính hết ngày mồng 5 Tết sẽ đạt khoảng 15 vạn lượt du khách. Trong đó, ngày mồng 3 Tết, lượng du khách về trẩy hội Chùa Hương là 3,9 vạn lượt khách, ngày mồng 4 Tết là 5 vạn, còn hôm nay cũng phải trên 5 vạn", ông Thanh thông tin.

Do lượng du khách đổ về trẩy hội quá đông nên đã xảy ra hiện tượng cáp treo bị tắc nghẽn. Còn trên đỉnh núi, do cổng vào động nhỏ, trong động cũng chỉ chứa được lượng người nhất định nên còn xảy ra thêm tình trạng ùn ứ. Nhiều du khách thậm chí không thể vào được trong động bái Phật đành đứng ngoài vái vọng rồi quay về.

Chua Huong dong nghit truoc khai hoi, xep hang 3 tieng khong len noi cap treo - Anh 2

Hành khách chụp ảnh lưu niệm tại khu lễ hội chùa Hương

"Cáp treo có 45 cabin, mà mỗi cabin 6 người, chạy hết công suất thì một tiếng cũng chỉ chở được 2.700 người. Vậy là vị khách thứ một vạn đã phải chờ đến tiếng thứ 3 rồi. Mà ước tính có tới 3 vạn người sử dụng cáp treo. Nên rất mong mọi người thông cảm", ông Thanh cho biết.

Theo lý giải của vị Trưởng Ban quản lý, có lẽ thời tiết ấm lên sau một thời gian dài lạnh giá, đã kích thích lượng khách năm nay về trẩy hội cao hơn mọi năm.

Chua Huong dong nghit truoc khai hoi, xep hang 3 tieng khong len noi cap treo - Anh 3

Suối Yến tấp nập thuyền bè chờ du khách trẩy hội

Tuy nhiên, cũng theo lời ông Thanh, mặc dù xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn nhưng về cơ bản các công tác an toàn phục vụ lễ hội vẫn sẽ được đảm bảo, bởi từ rất sớm, hầu hết lực lượng đã được huy động. Số đò được phép hoạt động trong vụ mùa lễ hội năm là 4.395 phương tiện.