Hôm nay, mùng 6 Tết, hội chùa Hương ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) chính thức mở cửa đón khách thập phương. Ngày đầu dự kiến đón khoảng 50.000 lượt khách.

Chua Huong chinh thuc khai hoi - Anh 1

Hàng nghìn du khách thập phương đổ về chùa Hương trong ngày khai hội mùng 6 Tết (Ảnh: zing.vn)

Hội chùa Hương được xem là hành trình về miền đất Phật. Đây cũng là một trong những lễ hội lớn ở miền Bắc và kéo dài từ mùng 6 tháng Giêng cho hết tháng Ba âm lịch với hàng vạn du khách thập phương về đây chiêm bái, lễ Phật đầu năm cầu may mỗi ngày.

Chua Huong chinh thuc khai hoi - Anh 2

Quang cảnh lễ khai hội diễn ra vào 8h sáng 13/2 (Ảnh:Zing.vn)

Ngoài lễ bái cầu may, vãn cảnh, trước khi vào đền, chùa, du khách trải qua hình thức đi thuyền trên dòng suối Yến quanh co qua những thửa ruộng lúa bai bên bờ. Điều này là nét khác biệt hấp dẫn nhiều du khách thập phương.

Trước khi vào với Chùa Hương, du khách thắp hương tại Đền Trình sau đó tiếp tục đi thuyền vào bến Thiên Trù.

Chua Huong chinh thuc khai hoi - Anh 3

Trước khi vào với các đền chùa chính, du khách có bước dạo suối Yến vãn cảnh bằng thuyền đò chèo tay.

Theo một quan niệm tương truyền, thường đi Chùa Hương ba năm liên tiếp sẽ gặp nhiều may mắn nên lượng khách về đây năm nào cũng đông.

* Cũng trong sáng nay, Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) diễn ra, thu hút hàng trăm du khách và người dân địa phương.

Chua Huong chinh thuc khai hoi - Anh 4

Sáng nay, hội đền Gióng cũng diễn ra tại Sóc Sơn (Hà Nội) (Ảnh: Zing.vn)

Giá vé thắng cảnh Chùa Hương

Giá vé chung là 85.000đ/vé/lượt khách. Trong đó, giá vé thăm quan là: 50.000đ/vé/lượt (người); giá vé đò chất lượng cao là 40.000 đồng/vé/lượt; đò thường là 35.000đ/vé/lượt (áp dụng cho tuyến Hương Tích).

Đối với người lớn từ 60 tuổi trở lên thì mức giá vé thăm quan được ưu đãi giảm 50% chỉ còn 25.000đ/vé/lượt cho 1 hành khách (khi mua vé cần xuất trình CMND hoặc thẻ hội viên Hội người cao tuổi).

Trẻ em dưới 10 tuổi được miễn vé thăm quan, trẻ em trên 10 tuổi được giảm 50% (25.000đ/vé/lượt), trẻ em cao 1,2m trở lên mức phí thăm quan tính như người lớn.

Du khách có nhu cầu thăm quan thêm các tuyến khác như Long Vân, Tuyết Sơn thì chỉ phải chi trả thêm mức phí đò thuyền là 25.000đ/vé/lượt cho 01 khách.

Giá vé cáp treo chùa Hương áp dụng cho lễ hội năm 2015 cũng không thay đổi so với năm 2014. Cụ thể, giá vé cáp treo dành cho người lớn và trẻ em khứ hồi lần lượt là 140.000đ/vé và 90.000đ/vé; một chiều lần lượt là là 90.000đ/vé và 60.000đ/vé. Trong đó, trẻ em cao 1,1m trở xuống được áp dụng mức giá dành cho trẻ em, cao trên 1,1m mức giá vé tính như người lớn.

Quang Minh / PV