- Khoảng 20% những trường hợp cong dương vật cần can thiệp và chữa trị. Đây là những trường hợp cong dương vật nặng, cong nhiều hơn 30 độ.

Những trường hợp buộc phải “sống chung với lũ”

Đa số trường hợp cong dương vật đều ở thể nhẹ, ở mức dưới 30 độ, không gây ảnh hưởng gì đến chức năng và hoạt động tình dục thì các bác sĩ cho rằng, bệnh nhân nên chấp nhận "sống chung với lũ". Những trường hợp này, ngoài việc khám, tư vấn cho bệnh nhân yên tâm, không cần điều trị gì thêm.

Do cong dương vật rất khác nhau giữa các bệnh nhân, và một số bệnh nhân tự cải thiện sau một thời gian mà không cần điều trị gì nên các bác sĩ đầu tiên thường khuyên bệnh nhân nên chờ đợi và quan sát, thời gian theo dõi khoảng 9 - 12 tháng, chủ yếu để quan sát sự hình thành mô xơ cứng, sự tiến triển của cong vẹo cũng như chức năng cương của dương vật trước khi cố gắng điều trị.

Ở thể nhẹ, bác sĩ sẽ có thể cho dùng một trong các thuốc sau:

Vitamin E: Các chuyên gia đã có nhiều báo cáo rằng, việc uống vitamin E có thể cải thiện các triệu chứng của cong dương vật. Tuy nhiên, còn chưa có nhiều nghiên cứu chuẩn mực chứng minh điều này. Cũng tương tự cho para-aminobenzoate, một chất thuộc dòng họ các vitamin nhóm B.

Vitamin E có tác dụng cải thiện "kiếm cong" thể nhẹ.

Tiêm thuốc: Các thuốc dùng để tiêm trực tiếp vào mô sẹo có thể là collagenase, verapamil, hoặc các thuốc ức chế kênh canxi. Các thuốc này làm phá vỡ mô sẹo và phục hồi bởi mô bình thường. Tỷ lệ thành công cũng tùy thuộc mỗi bệnh nhân. Các thuốc này, nhất là steroid (cortisone) có thể có những tác dụng phụ nguy hại cho mô bình thường xung quanh.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật có tác dụng tốt để phục hồi mô cương bình thường, tuy nhiên, mỗi phương pháp có một tỷ lệ tai biến cũng như hạn chế khác nhau.

Phẫu thuật là phương pháp chữa "kiếm cong" trên 30 độ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Như, có thể chữa dương vật cong bằng cách phẫu thuật khâu ghì ngược hướng cong thì dương vật thẳng lại. Phẫu thuật tương đối đơn giản, không quá 30 phút và hiệu quả chữa cong tốt.

Tùy dạng và mức độ cong dương vật mà có những phương pháp phẫu thuật khác nhau, phức tạp hơn là phương pháp khâu gấp nếp để chỉnh cong, hoặc phương pháp dùng những mảnh ghép tự thân, nhân tạo, và có trường hợp cần phải đặt thể hang giả. Ở Việt Nam, hiện nay, phẫu thuật được áp dụng nhiều nhất là khâu gấp nếp, một số ít trường hợp dùng mảnh ghép tự thân.

Theo bác sĩ Lê Công Thắng, Phó trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 1, để điều trị tật cong dương vật nặng, người ta thực hiện một phẫu thuật xẻ vùng bụng dương vật và ghép vào đó một mảnh mô có cấu trúc và chức năng càng giống với mô dương vật càng tốt.

Phẫu thuật được gọi là thành công khi không làm ngắn dương vật, dương vật không bị cong tái phát, khi cương không bị tê hoặc đau.

Cho đến nay, có ba loại mảnh ghép được sử dụng trong phẫu thuật điều trị cong dương vật trẻ em:

(1) Mảnh ghép bì lấy từ da vùng bẹn hoặc hạ vị của chính bệnh nhân.

(2) Mảnh ghép là màng tinh mạc lấy từ bìu bệnh nhân.

(3) Mảnh ghép chất sinh học tổng hợp được chiết xuất và xử lý tế bào từ lớp dưới niêm mạc ruột non lợn.

Kết quả từ công trình nghiên cứu 10 năm của các bác sĩ Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 1 trên 101 trường hợp cho thấy, sử dụng mảnh ghép bì trong điều trị cong dương vật nặng đạt hiệu quả rất cao, không có trường hợp nào bị cong tái phát, da dương vật mềm mại không co rút, dương vật dài ra thêm từ 0,8-2cm, không đau và tê khi cương. Đặc biệt, những bệnh nhân về sau đều có gia đình, có con và rất hạnh phúc.

Hoài An