Đại diện của Bộ Công Thương cho biết, Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Carlsberg đã có buổi làm việc nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất. Habeco đã họp tiếp với Tổ tư vấn và sẽ phải đàm phán tiếp.

Chua dat duoc thong nhat trong hop dong giua Habeco va Carlsberg - Anh 1

Carlsberg- nhà cổ đông chiến lược đang nắm 17,08% vốn điều lệ tại Habeco. Ảnh internet.

Tại buổi làm việc của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng) với Bộ Công Thương ngày 14-11, đẩy nhanh cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước là một trong 8 vấn đề Bộ Công Thương phải giải trình.

Ông Mai Tiến Dũng nhắc lại tinh thần của Chính phủ với nội dung thoái vốn, cổ phần hóa là Chính phủ không bán bia, bán sữa. Bộ Công Thương cần đẩy nhanh lộ trình thoái vốn càng sớm càng tốt.

Dù được đánh giá đã tích cực đưa cổ phiếu Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) lên sàn, song người đứng đầu Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, chất lượng cổ phần hóa, thoái vốn chưa đảm bảo.

Bổ sung thêm thông tin ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho hay, Habeco hiện đã niêm yết trên Upcom và đang tiến hành thủ tục xin niêm yết tại Sàn giao dịch TP. HCM (HOSE), Sabeco cũng đã hoàn tất thủ tục niêm yết trên sàn này. Dự kiến, 2 tổng công ty sẽ hoàn thành niêm yết trước ngày 20-12.

Giá giao dịch sẽ được sử dụng để dẫn chiếu cho hoạt động thoái vốn Nhà nước khỏi 2 tổng công ty này. "Việc thoái vốn phải đảm bảo công khai minh bạch, theo quy luật thị trường, nhưng quá trình thực hiện rất phức tạp, mất thời gian", ông Dũng nói.

Riêng tại Habeco, vướng mắc hiện tại là việc đàm phán với Carlsberg- cổ đông chiến lược. Ông Dũng cho biết, Habeco và Carlsberg đã có buổi làm việc nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất. Habeco đã họp tiếp với Tổ tư vấn và sẽ phải đàm phán tiếp. Quá trình đàm phán rất rắc rối và phải xử lý khéo.

Hiện Bộ Công Thương đã gửi văn bản sang Bộ Tư pháp, xin ý kiến tham gia tư vấn về hợp đồng giữa Habeco và Carlsberg.

Được biết, trong thỏa thuận hợp tác chiến lược với Carlsberg, bên cạnh nghĩa vụ của Carlsberg là hỗ trợ Habeco phát triển, cổ đông này được hưởng nhiều quyền, trong đó có quyền ưu tiên được mua cổ phiếu chiến lược của Habeco trong trường hợp Bộ Công Thương bán thỏa thuận cho đối tác chiến lược.

Bộ Công Thương vẫn đại diện chủ sở hữu nhà nước nắm 81,79% vốn điều lệ Habeco và Carlsberg nắm 17,08%. Tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng chỉ là 0,98%, tương đương 2.271.640 cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu lưu hành tự do của Habeco chỉ còn hơn 2 triệu cổ phiếu.

Phan Thu