Hỏi: Thưa bác sĩ, em sinh con được 3 tháng, đang cho con bú và hiện chưa có kinh trở lại. Em nghe nói sau khi sinh nếu chưa có kinh trở lại thì sẽ không có khả năng mang thai, có đúng không ạ? Nếu cần sử dụng biện pháp tránh thai trong trường hợp này thì biện pháp nào là tốt nhất?

Trả lời:

Chào em, việc cho con bú giúp trì hoãn thời gian có kinh và rụng trứng trở lại của bà mẹ sau sinh, do làm tăng tiết hormone kích thích tuyến sữa và làm giảm hormone của tuyến yên, khiến nang noãn không được giải phóng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khi chưa có kinh trở lại thì sẽ không có khả năng có thai. Trên thực tế, rất khó xác định sau sinh khi nào sẽ rụng trứng trở lại, khi nào sẽ có kinh. Sự xuất hiện kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi và sự rụng trứng đã xảy ra trước kỳ kinh đầu tiên sau sinh. Vì thế, vẫn nên áp dụng các biện pháp tránh thai sau sinh.

Khi cho con bú sữa mẹ, dùng các biện pháp tránh thai không có hormone thì tốt hơn vì các phương pháp này sẽ không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Các biện pháp này bao gồm: Phương pháp vô kinh khi cho con bú, nghĩa là cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì khi con bú, tuyến yên tiết rất nhiều prolactin khiến estrogen ở buồng trứng bị ức chế người mẹ sẽ không có trứng rụng và không có kinh nguyệt. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người mẹ phải cho con bú các cữ dày và không cho bé ăn thêm bất cứ bữa sữa ngoài nào. Dù vậy, nó vẫn không an toàn tuyệt đối như đã phân tích ở trên.

Dùng bao cao su được coi là phương pháp tối ưu, vừa giúp tránh thai, vừa phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung giúp tránh thai tốt nhưng lại có hạn chế với những người phụ nữ sinh mổ, sinh đẻ nhiều lần, những người có cổ tử cung thấp và buồng tử cung quá rộng. Ngoài ra, nhiều người phụ nữ đã phải tháo vòng tránh thai sau khi đặt vài tháng vì không phù hợp hoặc không chịu nổi tác dụng phụ của vòng. Em nên đến các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn cụ thể nhé!